Jensen Huang và Lisa Su tuy là họ hàng gần, nhưng có một số lý do khiến mối quan hệ giữa 2 người trở nên “xa cách” như thế.

Chúng ta đều biết Jensen Huang – nhà sáng lập Nvidia kiêm CEO của Nvidia – và Lisa Su – Chủ tịch kiêm CEO của AMD – đều có họ hàng với nhau, và cả 2 đều được sinh ra tại Đài Nam, Đài Loan. Bây giờ thì nhờ Wu Jia Jin – một người lâu năm trong giới media và cũng là một nhà nghiên cứu về di sản của gia tộc, chúng ta đã có cái nhìn rõ hơn về mối quan hệ giữa 2 cây đại thụ trong ngành công nghệ PC.

Jensen Lisa

Trong buổi hội thảo trực tuyến Masters of Leadership hồi năm 2020, bà Lisa Su có chia sẻ rằng bà và Jensen Huang là họ hàng xa của nhau, cũng hơi phức tạp để diễn tả. Tuy nhiên, sự thật là nó không xa như chúng ta nghĩ. Hãy tưởng tượng 1 trong những anh chị em của bạn sinh ra 1 đứa con – và cơ bản thì đó là mối quan hệ giữa Jensen Huang và Lisa Su (nếu cây gia phả ở trên là đúng sự thật). Vì thế cho nên tính ra họ cũng là họ hàng khá là gần, không quá khó để hiểu.

Có lẽ bà Su đã cảm thấy mối quan hệ giữa 2 người xa cách là vì một số người bà con không thật sự gần gũi với nhau cho lắm. Ông ngoại của Jensen Huang (ông cố của bà Su) có ít nhất là 12 người con, điều đó có nghĩa là cây gia phả trên vẫn còn rất nhiều thành viên chưa xuất hiện trong đó. Thế nên chuyện một số anh chị em họ hàng không quá thân mật với nhau là vì vậy. Thêm vào đó, gia đình của Jensen Huang đã di cư sang Oregon, Mỹ khi ông chỉ mới có 4 tuổi. Tương tự, gia đình của Lisa Su cũng di cư sang Mỹ khi bà chỉ mới có 3 tuổi. Họ hàng đông đúc là 1 chuyện, đã vậy cả 2 người còn di cư sang nước khác khi còn rất nhỏ nữa, hỏi sao mà họ không quá thân thiết với nhau.

Jensen Lisa

Vì cách đặt tên của họ hàng trong tiếng Quan Thoại và tiếng Phúc Kiến của Đài Loan khá là phức tạp, tùy theo nhánh nam/nữ của cây phả hệ, giới tính, thứ tự sinh, v.v. cho nên để xác định chính xác họ là gì của nhau thì hơi khó. Nhưng theo kiểu người Việt của mình thì Jensen Huang là em họ của mẹ của Lisa Su, cho nên theo lẽ đó thì Lisa Su sẽ gọi Jensen Huang là cậu.

Ngoài cây gia phả ở trên thì chúng ta còn được biết về cuộc đời của 2 vị CEO này. Đó không phải là những câu chuyện cổ tích về người nghèo trở thành người giàu, nhưng rõ ràng là cả 2 đều đã phấn đấu và nỗ lực hết mình để có được vị thế như ngày hôm nay, chứ bản thân họ không được thừa kế những đế chế công nghệ đó.

Cuối cùng, chúng ta còn có thêm cái nhìn thú vị về cách mà media Trung Quốc tiếp cận câu chuyện họ hàng này. Ví dụ, có trang tin nói là họ đã tìm ra được mối quan hệ chính xác giữa “cha đỡ đầu của AI và… nữ hoàng bóng bán dẫn”.

Tóm tắt ý chính:

  • Chúng ta đều biết Jensen Huang – nhà sáng lập Nvidia kiêm CEO của Nvidia – và Lisa Su – Chủ tịch kiêm CEO của AMD – đều có họ hàng với nhau
  • Cả 2 đều được sinh ra tại Đài Nam, Đài Loan
  • Theo cây gia phả được giới media chia sẻ gần đây, theo kiểu người Việt mình thì Jensen Huang là em họ của mẹ của Lisa Su
  • Theo lẽ đó thì Lisa Su sẽ gọi Jensen Huang là cậu
  • Vì họ hàng của cả 2 rất đông đúc, và cả 2 cũng đều di cư sang Mỹ khi còn rất nhỏ, cho nên họ không quá thân thiết với nhau là vì vậy

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: tom’s HARDWARE


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360