Có vẻ như thị trường màn hình máy tính e-ink màu có tiềm năng, cho nên hãng Dasung mới quyết định nhảy vào.

Màn hình e-ink thì đã có từ lâu rồi, và nó thường được xài trên những chiếc máy đọc sách điện tử (e-reader). Tuy nhiên, có một công ty tên là Dasung đã dày công đem công nghệ này lên màn hình máy tính, và họ đã khởi chạy một chiến dịch gọi vốn trên Indigogo để có tiền sản xuất chiếc màn hình e-ink màu đầu tiên trên thế giới.

Chiếc màn hình này có kích thước 25,3-inch với độ phân giải 3200 x 1800, hỗ trợ hiển thị lên đến 4096 màu sắc, và đi kèm là chân đế cho phép chỉnh chiều cao của màn hình. Thiết bị này có tần số quét “ultra-fast turbo”, nhưng có vẻ như vẫn chưa thể cán mốc 60 Hz như mấy màn LCD hiện nay. Nó cũng hỗ trợ 5 loại kết nối khác nhau, bao gồm HDMI, DisplayPort, USB Type-C, và kết nối không dây (Miracast và Apple AirPlay).

e-ink màu
e-ink màu

Cứ tưởng sẽ chẳng mấy ai mặn mà với chiếc màn hình này, ấy vậy mà nó có thị trường hẳn hoi đó nha. Các thiết bị e-ink như máy đọc sách điện tử, hoặc là laptop e-ink, đã trở thành sự lựa chọn lý tưởng đối với một số người trong vài thập niên qua. Lý do là vì nó tạo cảm giác giống như là nhìn trang giấy ngoài đời thực, giúp bảo vệ đôi mắt của bạn. Để làm được điều đó, màn hình e-ink sử dụng công nghệ hiển thị đặc biệt nhằm hiển thị chữ viết và hình ảnh mà không cần đèn nền.

e-ink màu

Tuy nhiên, màn hình e-ink của Dasung cũng không phải là hoàn hảo, do màu sắc và thời gian phản hồi vẫn còn thấp hơn cả những chiếc LCD bình dân, chí ít là theo thông số được hãng quảng cáo. Bù lại, nếu bạn chỉ đọc chữ, gõ văn bản, nhập dữ liệu vô file Excel, viết email, lướt web cơ bản thì chiếc màn hình e-ink này sẽ là một sự lựa chọn đáng cân nhắc đó, nhất là khi nó có thể giúp mắt bạn bớt mỏi khi sử dụng trong thời gian dài, hoặc là nếu bạn có đôi mắt nhạy cảm. Dasung vẫn chưa công bố ngày ra mắt sản phẩm.

Tóm tắt ý chính:

  • Dasung mở chiến dịch gọi vốn trên Indigogo để giới thiệu màn hình e-ink màu đầu tiên trên thế giới
  • Màn hình có kích thước 25,3-inch với độ phân giải 3200 x 1800, hỗ trợ hiển thị 4096 màu sắc, tần số quét dưới 60 Hz
  • Nó có 5 loại kết nối: HDMI, DisplayPort, USB Type-C, kết nối không dây (Miracast và Apple AirPlay)
  • Màn hình này giúp bớt mỏi mắt, phù hợp với những ai thường xuyên đọc chữ, gõ văn bản hoặc email
  • Dasung vẫn chưa công bố ngày ra mắt sản phẩm

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: tom’s HARDWARE


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360