Lỡ một ngày đẹp trời bạn nhận được một tin nhắn lạ trong Gmail với nội dung bất kỳ chứa đường link bí ẩn và bạn tò mò nhấp vào. Hay chỉ đơn giản là bạn cung cấp mật khẩu Gmail của mình cho bạn bè qua mạng, người yêu mới quen hoặc bạn thân lâu năm không gặp.v.v Có thể những hành động nhỏ nhặt tưởng chừng như không quan trọng đó sẽ khiến cho bạn gặp những vấn đề vô cùng nghiêm trọng đấy! Để tìm hiểu những vấn đề đó là gì, các bạn hãy cùng đi tìm hiểu với mình trong bài viết này nhé.

Những tác hại của việc để mất tài khoản Gmail vào tay người xấu

1. Lộ những tin nhắn quan trọng.

Bạn bị mất Gmail thì tác hại đầu tiên là tất cả những thông tin hay tin nhắn của bạn sẽ bị người khác đọc được hết. Nếu bạn là người dùng cá nhân thì những tin nhắn riêng tư của bạn với người yêu, bạn bè, người thân, những thông tin tài khoản quan trọng sẽ bị người xấu đánh cắp hoặc sử dụng để tống tiền bạn. Còn nếu bạn là người dùng tài khoản Gmail của công ty thì lúc này những thông tin bảo mật nội bộ trong công ty bị lộ ra ngoài, trường hợp bạn đứng ở vị trí càng cao, nắm càng nhiều thông tin quan trọng thì sẽ ảnh hưởng càng lớn tới công ty mà bạn đang làm việc hoặc quản lý.

2. Bị theo dõi vị trí qua smartphone bằng Gmail.

Có thể nghe hơi khó tin nhưng đây là sự thật. Đặc biệt là đối với người dùng điện thoại Android, các bạn có thể bị theo dõi bằng cách định vị vị trí của chiếc điện thoại trên Google maps thông qua Android Device Manager. Sau khi người xấu có được mật khẩu Gmail của bạn, họ sẽ vào trang web Android Device Manager trên Google và đăng nhập tài khoản Gmail của bạn vào.

Lúc này, thông tin điện thoại và vị trí của chiếc điện thoại sẽ hiện lên trên bản đồ.

Với mức độ sử dụng điện thoại của người dùng hiện nay thì điện thoại là một thiết bị bất ly thân, điều này cũng đồng nghĩa với việc người khác có thể thấy được vị trí của bạn liên tục.

3. Bị đánh cắp hình ảnh kể cả khi bạn không chia sẻ cho ai.

Có thể bạn không biết chứ Gmail có thể coi là thứ quý giá nhất trên thiết bị Android bởi vì nó lưu trữ danh bạ, email, ghi chú và đồng thời là chiếc chìa khóa vàng để truy cập vào các dịch vụ lưu trữ ảnh của bạn. Nên nếu người xấu sở hữu được tài khoản Gmail của bạn thì kể cả khi bạn chụp ảnh bằng điện thoại và không hề đăng lên bất kỳ trang mạng xã hội nào hay gửi cho bất cứ ai thì hình ảnh của bạn vẫn sẽ bị lộ ra ngoài.

Vậy cần phải đề phòng những gì để không bị mất tài khoản Gmail?

Để tránh những tình trạng đã nêu ở trên bạn cần phải nghiêm túc áp dụng những biện pháp sau:

  • Không nhấp vào link không rõ nguồn gốc. Nếu bạn nhận được một email lạ có nội dung quảng cáo hay thông báo trúng thưởng kèm đường link thì bạn không nên nhấp vào.
  • Không chia sẻ mật khẩu tài khoản của mình cho ai. Đối với những người bạn quen qua mạng hay những người chưa đủ tin tưởng thì bạn không nên cung cấp mật khẩu của bạn cho họ.
  • Tạo mật khẩu 2 lớp cho Gmail của bạn. Đây là biện pháp hữu dụng mà bạn nên áp dụng để tăng độ bảo mật cho tài khoản Gmail.

Vậy là trên đây mình đã chia sẻ cho các bạn những mối nguy hiểm của việc để mất tài khoản Gmail vào tay người xấu. Để tránh những trường hợp này xảy ra, các bạn hãy cố bảo vệ kỹ tài khoản Gmail của mình nhé! Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.