Tình hình quan hệ thương mại ngày một xấu đi giữa Mỹ và Trung Quốc có vẻ như sẽ sẽ là vấn đề lớn cho các công ty bán dẫn lớn của Mỹ trong thời gian tới.

Vừa qua, ngay sau khi dòng trạng thái của Tổng thống Trump được đăng tải trên Tweet rằng ông đang yêu cầu các công ty Mỹ “tìm kiếm ngay lập tức một sự lựa chọn mới để thay thế cho Trung Quốc” nhằm đáp trả động thái tăng thuế trên hàng nhập khẩu từ Mỹ của nước này, cổ phiếu các công ty bán dẫn lớn của Mỹ như Apple, Intel, Nvidia, AMD… Đã tuột dốc một cách rõ rệt.

Đối với riêng trường hợp của Apple, cố phiếu của họ đã sụt mất 4,6% khi chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 623 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng mất giá 2,6% còn chỉ số Nasdaq Composite thì mất 3%.

Theo các nhà phần tích của Wedbush thì việc chuyển dịch việc sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc của Apple sẽ mất rất nhiều thời gian, ít nhất 18 tháng cho 5 đến 7%, 3 năm để chuyển 20% việc sản xuất iPhone ra khỏi các cơ sở cốt lõi của Foxconn tại Trung Quốc và hơn 5 năm để dịch chuyển hơn 50% việc sản xuất iPhone ra khỏi quốc gia này.

CEO Tim Cook và đội ngũ lãnh đạo Apple cũng đang thấy áp lực do công ty đã đặt hết “trứng” vào các nhà máy Foxconn – Hãng đóng vai trò rất lớn trong việc sản xuất iPhone, nắm giữ đến 1,4 triệu lao động trong khu vực. Apple cũng nhận thấy có rất ít sự nhượng bộ từ các nhà cung cấp dịch vụ sản xuất theo yêu cầu của Châu á để bù đắp ảnh hưởng của thuế quan từ Trung Quốc.

Các nhà cung cấp của Apple tại Thung lũng Silicon như Synaptics giảm 5,1%, nhà sản xuất các linh kiện quang học Lumentum Holdings giảm 4,9%.

Bên cạnh Apple, các công ty bán dẫn lớn khác cũng phải chịu ảnh hưởng tương tự. Cụ thể là cổ phiếu Intel giảm 3,9%, AMD giảm 7,4%, Broadcom giảm 5,4%, Nvidia giảm 5,2%, Maxim Integrated Products giảm 4,5%.

Không chỉ các công ty sản xuất bán dẫn, các công ty công nghệ liên quan cũng bị tác động mạnh không kém. Cổ phiếu Applied Materials (hãng cung cấp nguyên liệu cho việc chế tạo chip) giảm 4%, Alphabet (công ty mẹ của Google) giảm 3,2%, HPE (Hewlett Packard Enterprise) giảm 3,8%, eBay và Cisco Systems giảm 3,3% mỗi hãng, Oracle giảm 3% và Facebook giảm 2,4%.

VMware, công ty công nghệ đám mây ở Palo Alto, giảm 10,2%, một ngày sau khi thông báo thương vụ sáp nhập kỷ lục của mình. Nhà sản xuất camera GoPro cũng giảm 5,7%, hãng xe điện Tesla giảm 4,8%, ngay cả đối thủ của họ, hãng Nio của Trung Quốc nhưng có trụ sở chính tại Bắc San Jose cũng giảm 3,6%.

Nguồn thông tin: Tri Thức Trẻ