Nếu bạn vẫn còn đang cảm thấy bất ngờ với những dòng sản phẩm mới từ AMD thì hãy bình tĩnh lại đi nhé, họ vẫn còn chưa mang “vũ khí hạng nặng” ra đâu.

Hồi E3 2019 vừa qua, AMD đã làm cả thế giới phải ngạc nhiên khi giới thiệu CPU Ryzen 9 3950X, một con chip mạnh khủng khiếp với 16 nhân, 32 luồng và mức xung nhịp lên đến 4.7GHz với mức giá chỉ 750 USD. Điều đáng chú ý là Ryzen 9 3950X được định hướng dành cho người dùng phổ thông khi có chuẩn socket là AM4 thông thường chứ không cần đến chuẩn socket HEDT. Bên cạnh đó, X570 cũng là chipset đầu tiên trên thế giới hỗ trợ chuẩn giao thức kết nối PCIe 4.0 cho băng thông lớn gấp đôi PCIe 3.0.

Câu hỏi lúc đó được đặt ra là: Nếu CPU và chipset dành cho đối tượng người dùng phổ thông của AMD đã “bá đạo” đến mức đó rồi thì CPU và chipset HEDT còn phải “kinh khủng khiếp” đến mức nào nữa? Ngay lúc này thì cái thứ “kinh khủng khiếp” đó cũng đang dần hé lộ rồi.

Theo thông tin từ Videocardz thì đã có một số nguồn tin nội bộ của Asus tiết lộ rằng họ có thể sẽ có sẽ cho ra mắt ít nhất 2 mẫu mainboard mang chipset X590 và thêm một mẫu mainboard mang chipset X599 nữa. Bao gồm:

  • ASUS Prime X590-PRO
  • ASUS ROG STRIX X590-E
  • ASUS ZENITH II Extreme (X599)

Tuy nhiên, nguồn thông tin trên không cho biết chi tiết rằng các mẫu mainboard trên là dự án, đang trong quá trình phát triển hay là sản phẩm đã hoàn thiện và chuẩn bị ra mắt. Chipset X590 dự kiến sẽ là mảnh ghép hoàn hảo để kết đôi với Ryzen 9 3950X khi nó được mở bán chính thức vào thời gian sắp tới. Còn chipset X599 sẽ được thiết kế để khai thác sức mạnh của những CPU Threadripper thế hệ thứ 3.

Lộ trình CPU dự kiến của AMD từ đây đến năm 2021

Dự kiến những CPU Threadripper thế hệ thứ 3 sẽ có đến tối đa 64 nhân và 128 luồng xử lý, mang đến sức mạnh khủng khiếp cho những hệ thống HEDT – Đó là một con số khủng khiếp mà nếu là sự thật thì chắc chắn nó sẽ gây sức ép rất lớn cho Intel trên vũ đài HEDT, khiến họ bắt buộc phải tung ra thứ gì đó hấp dẫn hơn trước khi bị lấn lướt bởi đối thủ truyền kiếp của mình.

*Lưu ý: Những thông tin trên mặc dù được những nguồn thông tin công nghệ đáng tin cậy đăng tải nhưng cũng chỉ là những thông tin rò rỉ chưa nhận được sự xác nhận chính thức từ AMD cũng như Asus.

Theo WCCFTECH và VIDEOCARDZ