Những cuộc chiến console trong vài năm trở lại đây hầu như chỉ có hai “diễn viên chính” thủ vai là Sony và Microsoft. Họ liên tục so găng với nhau, thi nhau “chạy đua vũ trang” về phần cứng. Ngoài ra thì cũng có sự xuất hiện của Nintendo Switch nhưng “diễn viên” này chỉ “đánh vòng ngoài” chứ không thực sự nhảy vô đấu tay ba với hai ông kia.

Điểm qua những thay đổi nổi bật trong năm sau, ta có thể thấy:

  • Sony không chỉ nâng cấp về phần cứng mà còn cải thiện trải nghiệm chơi game của người dùng với tính năng tay cầm mới. Cùng với đó, tính năng PS4 Remote Play cho phép người dùng sử dụng smartphone để chơi game PlayStation.
  • Microsoft trở lại cuộc chiến với Project xCloud, một dự án công nghệ gaming thông qua “đám mây” (cloud-based gaming).
  • Google thì có Stadia, cũng hoạt động dựa trên nền tảng đám mây tương tự như xCloud. Ngoài ra, Google còn có dịch vụ đăng kí chơi game theo dạng gói (subscription-based) Google Play Pass, cạnh tranh với Apple Arcade.
  • Apple với dịch vụ Apple Arcade vừa mới ra mắt, hứa hẹn một mô hình chơi game mới theo dạng đăng kí gói như Netflix, Amazon Prime.
  • Nintendo tuy vẫn chỉ “rảo rảo” vòng ngoài, nhưng với số lượng game indie đồ sộ (và vẫn đang tăng dần đều) thì đây hứa hẹn là cũng là một đối thủ khá “nặng kí” trong năm sau.
  • PC thì vẫn là… PC, vẫn là nền tảng luôn được cập nhật với những cấu hình xịn sò nhất quả đất.
  • Oculus thì có Quest, một hệ thống gaming VR all-in-one, cho phép game thủ chơi những tựa game thực tế ảo chỉ với headset VR và tay cầm.

Sự thay đổi chính trong năm sau nằm ở việc hai công ty Google và Apple sẽ tham chiến với những “chiêu bài” riêng.

Tuy Apple không ra mắt console của riêng họ, nhưng hồi tháng 9 vừa qua công ty triệu đô này đã giới thiệu Apple Arcade. Đây là dịch vụ chơi game theo dạng đăng kí gói (subscription) giống với dịch vụ xem phim Netflix. Thông tin chi tiết về Apple Arcade các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Google cũng có Google Play Pass với mô hình tương tự như Apple Arcade. Ngoài ra, Google còn có thêm một dịch vụ gaming khác đó là Stadia. Đây là nền tảng gaming trên đám mây (cloud gaming). Game thủ chỉ cần kết nối thiết bị dongle vào màn hình hoặc TV là đã có thể stream game và chơi trực tiếp từ hệ thống server của Google.

Quay trở lại với Sony, mới đây, họ đã tiết lộ thêm chi tiết về thế hệ console tiếp theo là PlayStation 5 (mình có viết một bài tổng quan về sự kiện này). Sony không chỉ nâng cấp về phần cứng mà còn cải thiện trải nghiệm chơi game của người dùng với tính năng tay cầm mới. Cùng với đó, Sony cũng vừa mở tính năng PS4 Remote Play cho hệ điều hành Android (trước đó là iOS), giúp game thủ có thể chơi game PlayStation “mọi lúc mọi nơi” bằng smartphone.

Về phía Microsoft, họ cũng tung chiêu bài với dịch vụ Project xCloud, một dự án nền tảng gaming thông qua “đám mây” (cloud-based gaming), hứa hẹn một trận chiến ngang tài ngang sức với Google vào năm sau.

Nintendo hiện tại tuy vẫn tiếp tục sử dụng chiến thuật “đánh vòng ngoài” như năm ngoái, nhưng với thư viện game indie phong phú thì đây hứa hẹn là một đối thủ cũng đáng sợ không kém.

PC thì vẫn là nền tảng gaming tối tân nhất, sở hữu những cấu hình phần cứng mới nhất có trên thị trường.

Ngoài ra, chúng ta còn có thêm một “diễn viên” mới cho “bộ phim” vào năm sau, đó là Oculus với máy Oculus Quest. Đây là một hệ thống gaming VR all-in-one, cho phép game thủ trải nghiệm những tựa game thực tế ảo chỉ với headset VR và tay cầm.

Nhìn một cách tổng thể thì cuộc chiến năm sau không còn là cuộc chiến tranh giữa các console nữa, mà là cuộc chiến giữa các ông lớn “phô trương” sức mạnh công nghệ của họ, đi kèm là những dịch vụ gaming mới nhằm tối ưu trải nghiệm cho người chơi.

Khả năng cao là năm sau game thủ sẽ được xem một bộ phim hoành-tá-tràng, mà trong đó diễn viên chính là các “tài tử” Sony, Microsoft, Google, và Apple.

Nguồn: The Verge