3 sai lầm lớn của Intel mà CEO Pat Gelsinger thừa nhận là smartphone, GPU general-purpose, và sản xuất bóng bán dẫn.

Pat Gelsinger – CEO của Intel – vừa mới có 1 buổi phỏng vấn với kênh Digit, và ông đã thẳng thắn thừa nhận 3 sai lầm lớn nhất của công ty, đó là: mảng kinh doanh smartphone, dự án GPU general-purpose Larrabee, và việc xây dựng nhà máy tiên tiến.

Vụ Intel thất bại trong mảng chip smartphone thì hầu như mọi người đều biết. CPU Atom đầu tiên được công bố vào năm 2008, và chúng chủ yếu được thiết kế dành cho smartphone – mảng thiết bị mà chip ARM đang làm bá chủ. Sức hút của chip Atom không kéo dài được lâu, khi chiếc smartphone đầu tiên được gắn chip Intel ra đời vào năm 2012 và đến năm 2016 thì Intel chính thức đóng cửa mảng kinh doanh này, khi mà đội xanh vẫn chưa tạo được cột mốc nào đáng chú ý cả.

Intel CEO

Còn Larrabee là một dự án bị Intel hủy vào năm 2010 – khi Gelsinger rời khỏi công ty. Với dự án này, đội xanh dự định sẽ tạo ra một GPU general-purpose. Nó lai giữa kiến trúc x86 với khả năng xử lý song song và chức năng đồ họa của GPU. Intel dự định ra mắt Larrabee cho đối tượng người dùng phổ thông và cả HPC (high performance computing); nhưng rồi kế hoạch ra mắt cho phân khúc người dùng phổ thông bị xóa sổ, kế tiếp là toàn bộ chương trình về GPU bị “bay màu” luôn. Xeon Phi đã tiếp nối Larrabee, nhưng nó không được đặt nhiều tham vọng và không tạo được tác động lớn cho lắm. Nếu hồi đó Intel mà thành công với dự án này thì giờ đã không bị đuối sức khi đuổi theo Nvidia trong mảng AI rồi.

Cuối cùng Gelsinger có chia sẻ về việc Intel đã thiên vị cho việc xây dựng nhà máy tiên tiến. Không rõ là Gelsinger muốn nói lên điều gì, nhưng đây có thể là dấu hiệu cho thấy Intel đã quá tập trung vào việc xây dựng nhà máy, hơn cả những thứ khác. Có thể là Gelsinger cảm thấy rằng Intel quá chú trọng vào nhà máy mà không ưu tiên những sản phẩm của mình, ngay cả khi các đối thủ đang ứng dụng mô hình kinh doanh theo kiểu fabless (không có nhà máy sản xuất chip của riêng mình).

Intel CEO

Hiện Gelsinger vẫn tập trung nhiều vào hoạt động của các nhà máy, và họ đã cho phép các bên khác đặt hàng Intel để sản xuất chip giùm. Cơ bản thì đây là mô hình kinh doanh của TSMC và Samsung – 2 nhà máy gia công bóng bán dẫn xịn sò nhất thế giới. Intel từng chỉ giữ công nghệ tiến trình cho riêng mình, nhưng Gelsinger có nói rằng đây là một điều sai lầm.

Với việc mở cửa nhà máy cho các công ty khác, thậm chí là cả đối thủ của mình, chí ít thì Intel cũng có thêm dòng tiền từ việc sản xuất bóng bán dẫn. Điều này sẽ tạo sự cạnh tranh với TSMC và Samsung, đồng thời cũng giúp Intel có thêm tiền để đầu tư vào mảng sản xuất và nghiên cứu. Không ai biết trước được câu chuyện tương lai cả, nhưng với sự dẫn dắt của Gelsinger thì Intel đang gặt hái được một số thành quả đáng kể. Chúng ta cùng chờ xem liệu ông có giúp Intel lấy lại ánh hào quang đã mất không nhé.

Tóm tắt ý chính:

  • Pat Gelsinger thẳng thắn thừa nhận 3 sai lầm lớn nhất của công ty
  • Các sai lầm đó là: mảng kinh doanh smartphone, dự án GPU general-purpose Larrabee, và việc xây dựng nhà máy tiên tiến
  • Cũng may là với sự dẫn dắt của Gelsinger thì Intel đang gặt hái được một số thành quả đáng kể

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: tom’s HARDWARE – Intel CEO Admits to and Details The Company’s Three Biggest Mistakes


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360