Trong khi AMD sắp đem ray tracing lên điện thoại thì CEO NVIDIA lại khẳng định thời của điện thoại ray tracing vẫn chưa tới.

Jensen Huang – CEO của NVIDIA – có chia sẻ với giới báo chí trong khuôn khổ sự kiện COMPUTEX 2021 rằng công ty không có kế hoạch gì về việc đem kiến trúc GPU ray tracing lên nền tảng điện thoại thông minh (smartphone). Trước đó vài ngày thì AMD có xác nhận rằng những chiếc điện thoại Samsung sắp ra mắt sẽ sử dụng GPU kiến trúc RDNA 2 và điện thoại này cũng sẽ hỗ trợ ray tracing.

Theo ông Jensen Huang, thời của ray tracing trên smartphone vẫn chưa tới. Ông cho biết game ray tracing khá là lớn với nhiều dữ liệu phức tạp, khi nào tới thời của nó thì NVIDIA có thể cân nhắc sau. Trong khi đó, AMD đã cấp phép sử dụng kiến trúc RDNA 2 (có hỗ trợ ray tracing) cho Samsung để họ tích hợp vào con chip SoC Exynos 2200 sắp ra mắt, chuẩn bị đổ bộ lên laptop và các điện thoại Samsung đầu bảng. Chính Tiến sĩ Lisa Su – CEO của AMD – cũng xác nhận chip SoC này sẽ hỗ trợ ray tracing.

Quay lại với NVIDIA thì kiến trúc Amepre lẫn Turing của họ đều có vẻ như quá cồng kềnh đối với một con chip SoC dành cho điện thoại thông minh. Hiện tại, công ty sẽ dùng dịch vụ stream game GeForce Now để phục vụ game thủ chiến những trò đình đám trên smartphone và máy tính bảng.

Mặt khác, ray tracing cũng không phải là điều gì đó quá mới mẻ với điện thoại. Hồi năm 2014, Imagination Technologies đã từng hé lộ engine đồ họa PowerVR GR6500 hỗ trợ ray tracing dành cho điện thoại, phần còn lại là tùy thuộc vào các nhà thiết kế phần cứng quyết định xem có sử dụng nó và nhà thiết kế game có khai thác nó hay không.

Tóm tắt ý chính:

  • CEO NVIDIA Jensen Huang cho biết công ty không có kế hoạch đem kiến trúc GPU ray tracing lên smartphone
  • Theo ông Jensen Huang, thời của ray tracing trên điện thoại vẫn chưa tới
  • Ông cho biết game ray tracing khá là lớn với nhiều dữ liệu phức tạp, khi nào tới thời của nó thì NVIDIA có thể cân nhắc sau
  • Trong khi đó, AMD đã cấp phép sử dụng kiến trúc RDNA 2 (có hỗ trợ ray tracing) cho Samsung để họ tích hợp vào con chip SoC Exynos 2200 sắp ra mắt
  • Exynos 2200 sẽ có mặt trên laptop và các điện thoại Samsung đầu bảng

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360:

Nguồn: tom’s HARDWARE


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN360