Một điều không thể phủ nhận là ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như điện thoại, TV, màn hình máy tính sẽ có những tác hại làm ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của bạn. Nhưng nếu bạn chỉ chăm chăm vào cái ánh sáng xanh kia, nghĩ rằng nó là “thủ phạm” chính khiến bạn khó ngủ hoặc bị suy giảm thị lực, thì sự thật không hẳn là như vậy đâu.

Theo Philip Yuhas, một giáo sư về nhãn khoa, đã chia sẻ trên trang The Conversation thì hàng ngày chúng ta tiếp xúc với ánh sáng xanh rất nhiều chứ không chỉ riêng gì màn hình điện thoại, đơn cử như mặt trời cũng phát ra ánh sáng xanh đó thôi.

Cấu tạo cùng với các sắc tố có trong mắt của chúng ta đã được “tích hợp” sẵn “công nghệ” lọc ánh sáng xanh khá tốt rồi, và những sản phẩm bổ trợ cho việc lọc ánh sáng xanh thực ra cũng không có tác dụng gì mấy.

Yuhas chỉ ra rằng những sản phẩm mắt kính hoặc tấm lọc ánh sáng xanh hầu như chỉ chặn được 15% lượng ánh sáng xanh phát ra từ màn hình. Bạn có thể giảm một lượng ánh sáng xanh tương tự chỉ bằng cách đưa màn hình điện thoại ra xa thêm khoảng 2,5cm.

Nếu bạn lo ngại về sức khỏe cho đôi mắt hoặc chất lượng giấc ngủ thì bạn có thể làm theo các điều sau:

  • Không sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. Thay vào đó là đọc sách chẳng hạn.
  • Khi sử dụng máy tính thì bạn hãy làm theo quy tắc “20-20-20”: cứ mỗi 20 phút ngồi trước màn hình thì nhìn ra một vật ở khoảng cách 20 feet (khoảng 6 mét) trong 20 giây.
  • Nếu bạn cảm thấy mắt bị khô thì hãy nhỏ mắt để giữ ẩm.

Nguồn: Lifehacker