Chơi game thì ai cũng chơi rồi, nhưng chơi làm sao để cảm nhận được hết cái hay của game thì không phải ai cũng biết.

Thời đại mới, công nghệ phát triển mang đến cho chúng ta rất nhiều món quà vô giá, và một trong số đó chính là video game. Tuy nhiên, cảm nhận hết được những giá trị tinh thần mà game mang lại thì lại chẳng có mấy ai. Có những điều mà theo mình, bạn có thể thử để bắt đầu cảm nhận được video game một cách trọn vẹn hơn.

Nếu có hứng thú thì bạn hãy ngồi lại một chút, bật nhạc “chill” lên rồi nghe mình chia sẻ nhé.

Mua game bản quyền

Chơi game crack thì đúng là lợi thật đấy, tuy nhiên bạn sẽ chẳng thể nào có được trải nghiệm tốt như những người đã bỏ tiền ra mua game đâu. Hồi xưa mình cũng toàn chơi game crack thôi nhưng kể từ khi mình bỏ ra hơn 500k để mua tựa game đầu tiên thì mình đã bỏ hẳn crack luôn rồi

Theo mình thì bỏ tiền mua game một cách đàng hoàng nó không chỉ là một hành động đẹp đối với nhà phát triển mà hơn thế nữa là nó đem lại trải nghiệm trọn vẹn nhất cho bạn. Chỉ khi bạn phải bỏ tiền ra mua game và bạn mới trận trọng tựa game đó và từng khoảnh khắc mà bạn chơi. Có như vậy thì bạn mới “thấm” được hết cái hay của nó, một khi đã chơi là phải chơi cho đáng.

Mỗi một khoản tiền mà bạn chi ra để mua game đều sẽ trở về với nhà phát triển, về với những con người đã tạo ra những tựa game tuyệt vời cho bạn thưởng thức. Đây là khoản tiền mà họ xứng đáng được nhận sau bao nhiêu công sức đã bỏ ra, và cũng chính là kinh phí cho những dự án kế tiếp của họ. Tiền mà bạn bỏ ra để mua game không chỉ giúp chính bạn sở hữu nó một cách hợp pháp mà còn tạo tiền đề cho những tựa game ngày càng đỉnh hơn từ nhà phát triển.

Game bản quyền cũng giúp bạn có thể giao lưu với những người chơi khác trên khắp các server trên toàn thế giới đối với các tựa game có phần chơi online thay vì chỉ chơi trong khu vực như các tựa game online miễn phí. Điều đó sẽ mở ra cho bạn cơ hội để giao lưu và kết bạn với những cùng đam mê bất chấp giới hạn về địa lý. Tin mình đi, nó thú vị lắm. Và nếu như bao nhiêu đó vẫn chưa đủ để thuyết phục bạn thì đọc thêm bài này của mình nhé:

Chơi thử game bạn ghét

Cái này thì nghe có vẻ hơi kỳ kỳ, ghét thì chơi làm gì cho bực mình chứ? Nhưng mà bạn cứ thử nghe mình một lần đi, đôi khi chơi những tựa game bạn ghét sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị đấy.

Hồi trước mình ghét thể loại cờ nhân phẩm lắm, từ ngày Auto Chess ra là cả đám bạn cứ cày ngày cày đêm, bỏ mình lủi thủi. Sau đó thì cũng dần lắng xuống, nhưng mà đến khi Underlord ra thì tụi nó lại chuyển qua cày tiếp. Sau đó nữa thì đến Đấu Trường Chân Lý… riết rồi mình cũng tò mò chơi thử mấy hôm. Và thế là giờ thì mình đã biết vì sao tụi nó lại ghiền rồi.

Chơi một tựa game mà bạn ghét cũng giống như khám phá một cái mới vậy. Có thể bạn tìm được một cái gì đó hay ho, có thể sau khi chơi rồi thì bạn vẫn ghét nó y chang vậy nhưng ít nhất bạn sẽ không bỏ qua những tựa game thú vị chỉ vì chút định kiến ban đầu.

Trải nghiệm game trên nhiều nền tảng

Mỗi nền tảng đều có cái hay riêng của nó, và bạn không thể nào trải nghiệm được hết những điều thú vị và những giá trị từ game nếu chỉ chơi mãi trên 1 nền tảng. PC thì không nói đến nữa làm gì, đa số anh em theo dõi GEARVN đều là dân PC mà, PC đa năng nhất, mạnh nhất và là con đường tiếp cận game của rất nhiều anh em game thủ. Tuy nhiên vẫn có một số thứ mà bạn không thể trải nghiệm được nếu chỉ chơi game trên PC.

Đầu tiên, khi chơi game trên điện thoại, mình thấy được sự tiện lợi của nó, mình có thể thoải mái chơi ở bất cứ nơi nào mình thích mà không bị bó buộc về không gian. Mình có thể hài lòng và cảm thấy thư giãn với những tựa game rất nhẹ nhàng chứ không cần đến đồ họa khủng như trên PC. Cái cảm giác hạnh phúc khi chơi game trên điện thoại nó đơn giản lắm các bạn ạ, tải một đống game tạp nham đủ thể loại về rồi chơi hết game này đến game kia, vậy là đủ vui rồi.

Với nền tảng console thì nó lại cho mình cảm giác khác. Khi ngồi PC và sắp chiến game, mình phải chuẩn bị nào là gaming gear, nào là tư thế ngồi, nào là tinh thần tập trung… cứ y như ra trận vậy, nhưng khi mình chơi chơi console thì cảm giác nó rất là khác. Với một chiếc tay cầm, một chiếc PS4 và cái màn hình 55 inch to đùng, cảm giác chơi game nó thoải mái cực kỳ các bạn ạ. Trên nền tảng PS4, mình có cả một kho game độc quyền to đùng với đầy đủ các thể loại khác nhau. Không gian chơi game “chill” hơn cũng giúp mình đắm chìm vào câu chuyện của các nhân vật trong game, cùng khóc, cùng cười với họ và cảm nhận câu chuyện của họ như chính câu chuyện của mình. Một chiếc console cũng rất dễ dàng để tụ tập chơi chung với bạn bè nữa. Có một chiếc console trong nhà vui lắm.

Chơi thử các tựa game kinh điển

Game kinh điển nói một cách cho dễ hiểu là những tựa game hay nhất trong thời đại của nó ấy. Có thể những tựa game này đã cũ, đồ họa thì lỗi thời nhưng một khi đã chơi rồi thì bạn sẽ biết vì sao chúng được gọi là kinh điển và trở thành những tượng đài của thế giới game trong.

Kết quả hình ảnh cho Metal Slug

Hãy thử mở lòng ra và cho những huyền thoại xưa cũ một cơ hội để làm lay động trái tim bạn, để thấy được những giá trị tinh hoa cốt lõi nhất từ một tựa game chứ không chỉ là vẻ hào nhoáng bên ngoài. Có những tựa game đã rất cũ rồi như Road Rash, Red Alert, Starcraft, Feeding Frenzy, GTA Vice City, Rambo Lùn (Metal Slug)… nhưng vẫn rất dễ làm say lòng bất kỳ game thủ nào, bất kể bạn có từng chơi chúng trước đây hay không.

Bỏ qua những tựa game kinh điển chỉ vì nó cũ chính là bỏ qua những viên ngọc sáng ẩn giấu dưới lớp cát bụi của thời gian.

Trải nghiệm thật nhiều thể loại game

Bạn có thể rất thích ăn một món gì đó, bạn có thể rất vui khi ăn nó nhưng bạn không thể ngày nào cũng ăn nó được. Mấy anh em sinh viên thì chắc chắn là ám ảnh mì gói rồi đúng không nào?

Game thì đỡ hơn một tí nhưng nó cũng tương tự vậy. Bạn có thể ghiền một tựa game nào đó, bạn có thể chơi nó đến quên ngày tháng nhưng chắc chắn rằng sẽ có đôi lúc bạn cảm thấy mệt mỏi vì ngày nào cũng lặp đi lặp lại có bao nhiêu đó. Thay vì cứ cắm đầu vào tìm kiếm niềm vui trong một tựa game thì tại sao bạn lại không bước ra hỏi cái “vùng an toàn” đó để cho mình một cơ hội mới nhỉ?

Có thể ngay từ lúc đầu thì bạn sẽ ngại thử cái mới nhưng một khi đã quen dần với việc chơi nhiều thể loại game thì bạn sẽ thấy nó rất thú vị. Mỗi ngày, thay vì phải suy nghĩ xem “ăn món này thế nào cho ngon” thì bạn sẽ có thể lựa chọn xem hôm nay bạn sẽ “ăn món gì”. Game là để giải trí chứ không phải để bắt bạn làm nô lệ cho nó, hãy chơi nhiều tựa game từ nhiều thể loại khác nhau để khám phá nhiều cái mới, thấy nhiều cái hay. Và với mỗi một tựa game hợp sở thích mà bạn tìm được thì bạn đã có thể bổ sung thêm một “món mới” vào danh sách lựa chọn mỗi ngày rồi.

Bất cứ khi nào, hãy chọn một tựa game để yêu

Mình khuyên anh em trải nghiệm nhiều thể loại không có nghĩa là chơi tùm lum tà la mà không chọn lọc. Tình yêu đẹp nhất khi chỉ có 2 người, tình yêu game thì thoáng hơn một chút nhưng suy cho cùng là bạn cũng nên có một “bến đỗ bình yên” cho mình.

Đó là một tựa game mà bạn yêu, tựa game mà bạn chắc chắn rằng bạn có thể thấy được niềm vui khi tìm đến nó. Hãy chọn một tựa game để “yêu” và “yêu” hết lòng. Không nhất thiết bạn phải chơi thật giỏi nhưng hãy đảm bảo rằng bạn luôn hào hứng khi bật game lên và thanh thản khi thoát game. Trước giờ mình chơi rất nhiều game rồi nhưng nếu nói là yêu thì mình chỉ yêu có 3 tựa game thôi, tuy không còn chơi 2 trong số đó nữa nhưng chúng đều là những kỉ niệm quý giá mà mình sẽ giữ mãi trong tim.

Là một game thủ, bất cứ khi nào, bất cứ giai đoạn nào bạn cũng cần có một tựa game như vậy để đồng hành. Nó sẽ cho cuộc sống bạn thêm sắc màu, an ủi bạn khi vấp ngã. Và trên hết, nó sẽ mang đến những khoảnh khắc đẹp đẽ để sau này bạn có thể mỉm cười mỗi khi nhớ về.


Là một game thủ, bạn có thể thử ngay bất kỳ một điều nào trên đây để kiểm chứng xem mình nói có đúng hay là không. Chơi game không phải chỉ đơn giản là bật máy lên rồi chơi, chơi xong rồi tắt máy. Để cảm nhận được hết những gì mà game mang lại thì đó là cả một quá trình, một thứ nghệ thuật đấy các bạn ạ, không dễ chút nào đâu.

Axium Fox