Nếu bạn đang phân vân việc có nên mua bàn phím cơ hay không thì hãy đọc bài này để mua luôn khỏi nghĩ cho mệt nhé.

Phím cơ gõ sướng thì đó là chuyện không phải bàn, tuy nhiên ngoài việc đó ra thì bàn phím cơ cũng sẽ mang đến cho bạn nhưng lợi ích thiết thực nữa. Sau đây là 5 lợi ích mà một chiếc phím cơ tốt có thể mang đến cho bạn.

Nâng tầm trải nghiệm của bạn

Cho dù bạn là game thủ hay dân văn phòng thì chiếc bàn phím vẫn là thứ sẽ gắn bó với bạn rất nhiều. Sử dụng một chiếc bàn phím “cùi bắp” sẽ hạn chế trải nghiệm và là một sự thiệt thòi lớn cho bạn, và nếu bạn là dân viết content như mình thì việc đó sẽ còn khó chịu hơn nữa. Thay vì phải xem việc gõ phím như việc mà bạn phải làm thì hãy để nó trở thành nguồn cảm hứng cho bạn với một chiếc bàn phím cơ.

Bàn phím cơ cho cảm giác gõ có thể nói là một trời một vực với bàn phím cao su. Nếu bạn là người gõ phím nhiều thì chắc chắn rằng một khi đã động vào phím cơ, bạn sẽ không thèm quay lại gõ phím cao su nữa đâu. Ngoài ra, switch cơ cũng chia làm nhiều loại cho cảm giác nhấn khác nhau để phù hợp với nhiều nhu cầu về sở thích cũng như mục đích sử dụng khác nhau, mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn so với cảm giác lụp bụp đơn điệu từ phím cao su.

Một khoản đầu tư lâu dài

Không như bàn phím cao su có phần tạo tín hiệu là 2 lớp mạch điện trải rộng trên toàn diện tích phím. Vì thế nên khi một trong những chỗ tiếp xúc giữa 2 lớp mạch đó mà hỏng thì xem như chiếc bàn phím đó của bạn cũng vô dụng luôn. Đối với bàn phím cơ dùng switch (công tắc) riêng biệt trên từng phím thì bạn có thể thay thế switch chết một cách dễ dàng. 

Bản thân bàn phím cơ cũng “trâu bò” hơn bàn phím cao su thông thường rất nhiều. Bộ phận tạo lực đàn hồi của switch cơ là lò xo kim loại và được xử lý chống Oxy hóa nên sẽ bền hơn cao su hữu cơ trên bàn phím cao su rất nhiều theo thời gian. Bộ phận tạo tín hiệu của switch cơ học là các lá đồng. Trong trạng thái nghỉ, các lá đồng này sẽ cách nhau hẳn một vài mm chứ không nằm quá sát nhau như 2 lớp mạch trên bàn phím cao su nên hiện tượng chạm là rất khó xảy ra (trừ khi switch bị lỗi), việc dính phím gần nhau là hoàn toàn không thể do bàn phím cơ sử dụng  switch riêng biệt trên từng phím.

Với độ bền lên đến hàng chục triệu lượt nhấn (50 triệu lượt nhất với switch cơ Cherry MX tiêu chuẩn và cao hơn nữa với switch từ và switch quang), một chiếc phím cơ tốt có thể cho phép bạn gõ hằng ngày trong nhiều năm trời mà không có vấn đề gì, nhất là đối với những chiếc bàn phím sử dụng switch linear (switch trơn, không có khấc và clicky). Mua một chiếc phím cơ tốt chắc chắn là một khoản đầu tư sinh lợi lâu dài, tạm bỏ qua những lợi ích khác mà phím cơ có thể mang đến cho bạn, chỉ riêng về độ bền thôi thì cũng đã đủ để bạn cân nhắc rồi. 

Thay vì dùng nhiều chiếc bàn phím cao su thường để rồi nó hư hoài và bạn phải tốn tiền thay bàn phím thì hãy mua một chiếc phím cơ, chẳng những dùng sướng hơn mà còn bền nữa.

Mang đến lợi thế cho bạn

Điểm đáng giá nhất trên một chiếc bàn phím cơ chính là những chiếc switch, giúp bạn có được ưu thế lớn trong cả công việc lẫn việc chơi game so với những người dùng switch cao su. Với việc bạn chỉ cần nhấn nửa hành trình thì phím đã nhận, việc gõ văn bản sẽ trở nên nhẹ nhàng, các thao tác trong game cũng mượt mà và nhanh nhẹn hơn. Sự chắc chắn của switch cơ cũng sẽ luôn đem lại cho bạn cảm giác tin cậy khi sử dụng.

Kết quả hình ảnh cho Cherry MX RED gif

Ngoài ra, hầu hết các mẫu phím cơ trên thị trường hiện nay đều trang bị tính năng N-Key Rollover, cho phép bạn nhấn nhiều phím cùng một lúc mà bàn phím vẫn nhận đủ như thường. Thường thì đối với việc gõ văn bản, bạn sẽ khá hiếm khi sử dụng các tổ hợp phím 3 đến 4 phím cùng lúc, tuy nhiên khi chơi game thì lại khác, sẽ có những tình huống mà đôi khi bạn sẽ phải dùng nhiều phím cùng lúc và chính những lúc như vậy, chiếc bàn phím cơ sẽ phát huy tác dụng.

Có một lần mình chơi World of Tanks, và mình vừa drift phải (W+D+Space) vừa nhấn Shift để bật scope (tổng cộng 4 phím cùng lúc) và bắn hạ địch với chưa đầy 100 HP, và đó là điều mà mình chưa bao giờ làm được trên một chiếc phím cao su. 

Làm đẹp cho không gian PC của bạn

Với một chiếc phím cơ “xịn sò”, nới bạn làm việc, giải trí hằng ngày sẽ trở nên đẹp mắt hơn. Một chiếc phím cơ gaming với thiết kế hầm hố và dàn keycap ABS xuyên LED và hệ thống LED RGB đẹp mắt sẽ là nguồn cảm hứng bất tận cho anh em game thủ sau một ngày dài làm việc và học tập. Một chiếc bàn phím kiểu cổ điển sẽ mang đến sự ưu nhã cho góc PC của những người thích phong cách tối giản.

Cho dù là đi theo kiểu thiết kế nào đi chăng nữa, những chiếc phím cơ vẫn nằm ở một phân khúc hoàn toàn khác so với phím cao su, mang lại giá trị thẩm mỹ cho không gian sử dụng máy tính của bạn.

Nguồn: Reddit

Phím cơ, keycap – một thú chơi tao nhã

Ngoài những lợi ích đã nói bên trên ra thì phím cơ sẽ còn mở ra một chân trời mới cho bạn. Ngoài những giá trị cốt lõi của bản thân chiếc bàn phím, nó sẽ còn đem lại cho bạn một không gian mới để chơi – keycap.

Vì khả năng thay đổi keycap linh hoạt nên bạn có thể mua những bộ keycap rời và những chiếc keycap lẻ để “độ” cho chiếc bàn phím của mình. Trò này thì có rất nhiều thứ để chơi và học hỏi, và chắc chắn nó sẽ là một thú chơi lành mạnh dành cho những người mê phím cơ, và nói trước là cũng tốn tiền lắm nhé.

Và một khi bạn đã chơi “nát” hết cả phím cơ trên thị trường thì bạn sẽ có thêm một khung trời mới nữa, đó là phím cơ custom. Tuy nhiên, cái đó thì đi xa quá rồi nên mình sẽ nói đến trong một bài viết khác, còn ở đây thì chúng ta sẽ chỉ nói đến bàn phím phổ thông thôi