Nếu như một chiếc laptop gaming có thể cho phép bạn setup bất kỳ đâu thành một góc gaming thì một chiếc laptop mỏng nhẹ (ultrabook) sẽ cho bạn khả năng giải quyết công việc và giải trí đa phương tiện mọi lúc – mọi nơi.

*Lưu ý: Ultrabook là một thuật ngữ của Intel, chỉ những mẫu laptop mỏng, nhẹ, hiệu suất tốt và thời lượng pin dài.

Nếu bạn đang muốn mua một chiếc ultrabook để phục vụ nhu cầu hằng ngày nhưng lại chưa có kinh nghiệm thì bạn đã tìm đúng bài để đọc rồi đấy. Sau đây là 4 điều mà bạn cần lưu ý.

Khối lượng và kích thước

Mục đích chính của một chiếc ultrabook là để bạn có thể mang đi khắp nơi, giải quyết công việc và giải trí mọi lúc một cách nhẹ nhàng nhất có thể, vì thế nên kích thước và khối lượng của nó phải đảm bảo được sự thoải mái của bạn. Nhiều người sẽ nghĩ 1kg – 1,5kg chênh lệch sẽ không phải là điều gì đó quá ghê gớm và đáng quan tâm. Tuy nhiên đó chỉ là cái bạn nghĩ và trên thực tế thì nó sẽ khác rất nhiều.

Nếu như laptop là vậy bất lý thân của bạn, theo bạn mọi nơi mọi lúc thì bạn sẽ cảm thấy chiếc ultrabook mỏng nhẹ có giá trị như thế nào. Nếu như chiếc ultrabook tầm hơn 1kg chỉ giống như thêm vài ba quyển sách trong balo của bạn thì một chiếc laptop gaming giống như một quyển bách khoa toàn thư cỡ bự vậy.

Đẹp thì đúng là đẹp thật đấy, nhưng mà vác 1 em đi dạo thì…!

Có thể đối với một số người, khối lượng của những chiếc laptop gaming không phải là vấn đề quá lớn nhưng đối với mình thì việc mang một chiếc laptop gaming hạng nặng dòng Alienware từ công ty ra quán cà-phê đầu đường thật sự không dễ chịu chút nào.

Nếu tính chất công việc hay nhu cầu của bạn không cần đến quá nhiều sức mạnh phần cứng thì bạn vẫn nên ưu tiên cho sự mỏng nhẹ của một chiếc laptop hơn là thông số cấu hình của nó, khuyên thật đấy!

Màn hình

Lựa chọn một chiếc laptop có màn hình tốt cũng là một cách để bạn tôn trọng đôi mắt của mình. Cho dù bạn làm việc hay xem giải trí thì một chiếc màn hình đẹp hơn sẽ luôn mang đến trải nghiệm tốt hơn.

Hiện nay thì gần như tất cả màn hình ultrabook đều sử dụng tấm nền IPS, cho góc nhìn rất rộng cùng khả năng thể hiện màu sắc tốt. Tuy nhiên, IPS thì cũng có cái này cái kia và không phải cái nào cũng đem lại trải nghiệm hoàn hảo. Khi đi mua ultrabook, bạn nên trải nghiệm thật kỹ chất lượng màn hình trên hàng mẫu trước khi quyết định mua.

Ngoài công nghệ tấm nền thì bạn cũng nên xem xét về độ bao phủ màu, độ chuẩn màu và độ tương phản, đặc biệt là với những người làm công việc liên quan đến thiết kế đồ họa 2D và chỉnh sửa hình ảnh. Còn nếu bạn hay sử dụng laptop trong môi trường nhiều ánh sáng môi trường như quán cafe, giảng đường… thì bạn sẽ cần để ý nhiều đến độ sáng nữa, theo người viết thì khoảng trên 200 nit là đủ để bạn có thể thấy rõ giữa ánh sáng ban ngày rồi.

Chất lượng hoàn thiện

Chiếc laptop là thứ mà bạn sẽ sử dụng hằng ngày và chất lượng hoàn thiện là chính yếu tố quyết định độ bền vật lý và một phần không nhỏ giá trị của một chiếc ultrabook mỏng nhẹ.

Khi chọn laptop, bạn nên test một chút thông qua những thao tác sau đây:

  • Bạn hãy để chiếc laptop lên đùi rồi thử gõ phím xem màn hình có bị rung rinh nhiều không. Mặc dù laptop nào thì cũng sẽ rung thôi nhưng chiếc nào ít rung hơn cũng có nghĩa là bản lề và khung màn hình của nó được làm tốt hơn.
  • Bạn nên gấp máy lại rồi nhấn nhẹ lên mặt lưng (mặt logo) xem nó có bị lún (flex) nhiều hay không. Thường thì những dòng laptop mỏng nhẹ và cao cấp như Thinkpad và Macbook sẽ có mặt lưng rất chắc chắn và ít bị lún.
  • Bạn cũng nên sờ lên các bề mặt laptop thử xem chúng có dễ bị bám vân và mồ hôi tay hay không. Mặc dù yếu tố này không quyết định độ bền nhưng chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm của bạn. Chẳng ai muốn lúc nào cũng phải lau chùi laptop cả.

Bàn phím và trackpad

Bàn phím và trackpad là những thứ mà bạn dùng để giao tiếp với laptop, vì thế nên chỉ có một chiếc bàn phím và trackpad tốt mới có thể đem lại trải nghiệm tốt cho bạn.

Kết quả hình ảnh cho thinkpad

Khi mua một chiếc ultrabook, ít nhất là bạn cũng nên test bàn phím và trackpad với một số thao tác sau:

Đối với trackpad:

  • Thử di chuột bằng trackpad xem có trơn tru hay không.
  • Thử nhấn phím chuột xem bạn có hài lòng với độ nảy không.
  • Diện tích trackpad có đảm bảo không gian di chuột thoải mái cho bạn hay không.

Đối với bàn phím:

  • Xem thử layout của bàn phím có đáp ứng đủ những phím bạn cần hay không.
  • Thử gõ phím xem nó có quá nặng hay không, có cho lại độ nảy đủ tốt với bạn hay không.
  • Bạn cũng nên nhấn một lực vừa đủ xuống bàn phím, khoảng gấp 3-4 lần lực gõ phím bình thường của bạn xem bàn phím có bị flex hay không. Laptop nào cũng sẽ bị flex nếu bạn cố tình nhấn thật mạnh, tuy nhiên nó sẽ cho bạn thấy được chiếc nào có bàn phím tốt hơn. Một chiếc bàn phím ít flex hơn cũng đồng nghĩa với cảm giác gõ chạm đáy tốt hơn.

Trên đây là 4 điều mà bạn sẽ cần lưu ý khi mua một chiếc ultrabook. Hy vọng đã giúp ích được cho các bạn, chúc các bạn thành công và tìm được mẫu phù hợp với mình.

*Bài viết có sử dụng ảnh từ nhiều nguồn