Không gian là một trong những bối cảnh được rất nhiều nhà phát triển game lấy làm ý tưởng để tạo ra đứa con tinh thần của mình. Cơ bản là vì đây là một môi trường vô tận, cho phép các studio tự do biến tấu dự án của mình để mang đến những nội dung phong phú, đa dạng cho người chơi tha hồ khám phá. Ở dưới mặt đất mãi cũng bắt đầu thấy chán, cho nên mời bạn cùng GVN 360 điểm qua top top 10 tựa game du hành không gian cho bạn khám phá vũ trụ bao la.

Everspace 2

Everspace 2 là một trong những tựa game được game thủ ngóng trông rất nhiều, và có một điều khá bất ngờ là dù game đã đổ bộ lên Steam từ tháng 1/2021 dưới dạng Early Access, đến tháng 6/2021 game vẫn chưa hoàn thành các bạn ạ. Vì thế cho nên từ đây đến lúc ra mắt chính thức, nhà phát triển Rockfish Games vẫn sẽ tiếp tục cập nhật và bổng sung tính năng mới cho game này. Tin vui là hiện tại, Everspace 2 đã thu hút được một lượng fan cực kì hùng hậu các bạn ạ.

Bạn sẽ được lái phi thuyền đi làm nhiệm vụ ngoài không gian. Và cũng chính tại đây, bạn sẽ có cơ hội khám phá những vùng trời lạ, tham gia những trận chiến nảy lửa, “loot” đồ của tàu khác, và thậm chí là đua phi thuyền cũng có luôn. Ngoài ra, người chơi còn được tùy biến phi thuyền, trang bị, và bán các vật phẩm mà bạn “loot” được từ kẻ địch. Hiện tại game vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển, nhưng nhiêu đó thôi là bạn cũng đã bắt đầu cảm nhận được quy mô của tựa game này rộng lớn đến mức nào rồi.

Dyson Sphere Program

Nếu bạn thích thể loại chiến thuật – mô phỏng thì đây sẽ là một ứng cử viên sáng giá dành cho bạn. Dyson Sphere Program cũng là một tựa game đang trong giai đoạn Early Access từng đổ bộ lên Steam hồi tháng 01/2021, và hiện tại nó đã thu hút được một cộng đồng khá đông đảo. Game có bối cảnh ngoài không gian và nhiệm vụ của bạn là thu thập năng lượng để duy trì sự sống trên Trái đất, do hành tinh quê nhà của chúng ta đang bị kiệt quệ nguồn tài nguyên. Người chơi sẽ được dẫn đầu dự án Dyson Sphere với mục tiêu xây dựng một nhà máy vòng quanh một ngôi sao để khai thác nguồn năng lượng của nó, sau đó vận chuyển về Trái đất.

Tuy nhiên, đơi không như là mơ, vì bản thân nhà máy cũng cần có điện mới chạy được các bạn ạ. Thế nên người chơi cần phải biết cách sắp xếp, phân chia năng lượng sao cho vừa đủ để nhà máy vận hành, vừa đủ để gửi ngược về Trái đất. Vì game có tính năng tự tạo nhiệm vụ mới một cách ngẫu nhiên nên khi bạn qua màn là sẽ có một ngôi sao mới và thách thức mới chờ đón bạn, không ai giống ai cả. Hi vọng là game sẽ sớm hoàn thành trong năm 2021.

Hardspace: Shipbreaker

Hardspace: Shipbreaker cũng là một tựa game Early Access khác trên Steam, ra mắt hồi tháng 6/2020. Game thuộc thể loại mô phỏng vật lý lấy bối cảnh ngoài không gian ở một tương lai xa xăm. Lúc này, bạn sẽ được chứng kiến những con tàu không gian chuyên chở hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Trong vai một người nhân viên lao động chân tay tại công ty công nghệ LYNX, bạn sẽ phải đi cứu vớt những con tàu gặp nạn ngoài không gian, xem xem nó có gì giá trị thì lấy về. Nhìn chung thì game tập trung nhiều vào yếu tố vật lý và chiến thuật.

Những con tàu này luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm. Bạn sẽ phải dùng công cụ để tạo những đường cắt thật cẩn thận và chính xác, không thôi là mớ hàng hóa sẽ bị văng tứ tung ngoài không gian, hoặc tệ hơn nữa là con tàu sẽ nổ tung, cuốn theo đó là đống thùng hàng và cả mạng sống của bạn luôn. Vì thế nên bạn phải tính toán thật kỹ lưỡng trước khi mổ xẻ con tàu, di chuyển hàng hóa cho thật cẩn thận, và dùng tiền để nâng cấp trang thiết bị, cho phép bạn xử lý những nhiệm vụ “khoai” hơn. Có kha khá game thủ bị hấp dẫn bởi cơ chế gameplay của Hardspace: Shipbreaker, chỉ có điều là không biết khi nào nó mới được phát hành chính thức mà thôi.

X4 Foundations

X4: Foundations là phần mới nhất trong series X đình đám, từng tạo được tiếng vang với các phần như X: Beyond The Frontier, X-Tension, X2: The Threat. Đây là một tựa game mô phỏng không gian. Bạn sẽ bắt đầu với một nhân vật có các thuộc tính riêng, nhưng sau đó thì vạn sự tùy vào người chơi. Về cơ bản thì đây là một vũ trụ với các nhân vật NPC (non-player character) và một nền kinh tế luôn xoay chuyển giữa cung và cầu.

Vai trò của bạn trong thế giới này như thế nào sẽ tùy thuộc vào bạn. Người chơi có thể vào vai một thường dân chăm chỉ và khai thác các mỏ quặng, xây dựng một đế chế, hoặc là dấn thân vào chợ đen và con thường trộm cắp. Ngoài ra, game còn tập trung vào tàu không gian, cho phép bạn nâng cấp, xây dựng trạm không gian, hoặc nếu thích thì bạn có thể bay lòng vòng cho vui thôi cũng được. Sẽ có nhiều bạn không hảo thể loại này cho lắm, nhưng nếu bạn chưa từng chơi game nào trong series X thì đây sẽ là tựa game mà bạn có thể khởi đầu đó.

Surviving Mars

Có thể nói, chỉ cần nhìn vào tên của tựa game này là các bạn có thể đoán ra được nội dung của game là về cái gì, và nếu các bạn đoán rằng đây là một tựa game và sinh tồn trên Sao Hỏa thì xin chúc mừng, bạn đã đoán đúng rồi đấy. Trong khi Elon Musk còn đang kiếm cách để lên được sao Hỏa, thì các bạn có thể được “trải nghiệm trước” về cuộc sống trên sao Hỏa sẽ trông như thế nào với tựa game Surviving Mars này. 

Bạn sẽ vào vai một trong những người đầu tiên đặt chân tới sao Hỏa để sinh sống, và được trao nhiệm vụ quản lý những người còn lại, cũng như là xây dựng một thuộc địa trên sao Hỏa theo cách mà bạn muốn. Khai thác tài nguyên, sản xuất nước uống, trồng trọt, quan trọng nhất là đảm bảo sự an toàn của thuộc trước những tình huống xấu có thể xảy ra là những điều mà bạn cần phải làm. Game có rất nhiều bí mật mà bạn có thể khám phá và nghiên cứu để phát triển cho thuộc địa của mình.

Elite Dangerous

Nếu so với tựa game đã cũ như Surviving Mars thì Elite Dangerous thậm chí còn là một tựa game cũ hơn. Tuy nhiên, game cũ không có nghĩa là nó đã lỗi thời. Elite Dangerous hiện vẫn đang là một trong những tựa game được game thủ tìm chơi nhiều nhất hiện nay. 

Ra mắt vào năm 2015, Elite Dangerous là một tựa game có tính liên tục và không có định hướng chính xác là bạn phải làm gì, khá giống với X4: Foundations. Các bạn sẽ phải di chuyển tới nhiều nơi trong vũ trụ để khai thác tài nguyên, chiến đấu với kẻ địch và sinh tồn trong một ngân hà khốc liệt. Bên cạnh đó, Elite Dangerous cũng là một tựa game mang tính thực tế, bạn sẽ cần phải dành chút thời gian đọc kỹ các hướng dẫn và mẹo vặt về những việc cần làm để hoàn thành nhiệm vụ. Bởi vì, game sẽ bắt bạn phải quan sát nhiên liệu của phi thuyền y như cái cách mà bạn phải để tâm tới xăng khi chạy xe ngoài đời thật vậy.

Avorion

Avorion là một tựa game khá giống với một số tựa game mà mình đã liệt kê bên trên. Bạn cũng sẽ được quăng vào một không gian vũ trụ rộng lớn, và cần phải xây các trạm không gian đề từ đó thành lập một đế chế của riêng mình. Tuy nhiên, một yếu tố khác giúp Avorion thu hút được nhiều game thủ hơn so với các tựa game ngoài không gian cùng thể loại đó là yếu tố xây dựng của tựa game này lại được đầu tư khá tốt. 

Một yếu tố khác khiến Avorion trở nên đặc biệt hơn đó là các nhà phát triển luôn luôn mang đến nhiều bản cập nhật về nội dung mới cho trò chơi, giúp nó có những cải tiến mới và không trở nên nhàm chán đối với game thủ. 

No Man’s Sky

No Man’s Sky có màn ra mắt không mấy thành công. Tuy nhiên sau nhiều nỗ lực thì cuối cùng các nhà phát triển cũng không làm game thủ thất vọng. Họ đã cải thiện game không ngừng để rồi kết quả là cho ra đời No Man’s Sky mà chúng ta đang thấy ngày nay. Game sẽ đưa bạn vào vai một nhà du dành vũ trụ, mang trong mình sứ mệnh xây dựng Atlas mà vươn đến những vì sao xa. Bạn sẽ đặt chân lên các hành tinh mới với những hệ động thực vật, tài nguyên khác nhau, đôi khi bạn cũng gặp gỡ người ngoài hành tinh nữa.

Điểm đặc biệt nhất của tựa game này là chính là thuật toán kết xuất thế giới mở của nó. Các hành tinh trong vũ trụ của No Man’s Sky được tạo ra bằng cách xáo trộn và sắp xếp ngẫu nhiên các giá trị của một khối dữ liệu “hạt giống” duy nhất, mang đến cho anh em hơn 18 nghìn tỷ hành tinh để khám phá. Chúng ta sẽ thấy các hệ sinh thái và các dạng tài nguyên khác nhau. Bạn sẽ xây dựng các căn cứ, khai thác tài nguyên và tìm kiếm mọi thứ có thể sử dụng trước khi tiếp tục cất cánh để du hành trong vũ trụ xa xôi.

Kerbal Space Program

Kerbal Space Program là một tựa game mô phỏng khá thú vị, lấy bối cảnh tại một hành tinh giả tưởng, quê nhà của chủng tộc Kerbal. Bạn sẽ điều hành cả một trung tâm hàng không vũ trụ, và nhiệm vụ của bạn là dùng những item trong game để nghiên cứu và chế cháo ra các con tàu vũ trụ. Game có tính mô phỏng vật lý rất cao, mang lại cảm giác cực kỳ chân thực cho người chơi.

Tuy nhiên cũng chính vì thế mà Kerbal Space Program không hề dễ một chút nào cả, bay lên đã khó mà hạ cánh an toàn lại còn khó hơn. Bạn sẽ phải trải qua vô số lần phóng thất bại để từ đó rút kinh nghiệm cho những lần phóng tiếp theo. Mỗi lần bạn sẽ bay cao hơn, xa hơn để rồi cuối cùng có thể bay lên vũ trụ và thực hiện những sứ mệnh không gian.

Eve Online

Eve Online là một tựa game có lịch sử lâu đời. Nó ra mắt từ năm 2003 nhưng đến nay thì vẫn sống khỏe. Tựa game lấy bối cảnh 21000 năm trong tương lai, khi trái đất đã không còn đủ chỗ cho nhân loại và loài người bắt đầu mở rộng ra khắp thiên hà. Game là một vũ trụ sandbox duy nhất, nơi mà người chơi có thể cùng với hàng ngàn người chơi khác tham gia vào những trận PvP căng thẳng, tranh giành tài nguyên, buôn bán làm giàu hay sưu tầm tàu vũ trụ.

Kể từ khi ra mắt đến nay Eve Online đã trải qua vô số bản cập nhật để ngày càng hoàn thiện hơn, đồng thời theo kịp xu thế của thị trường game vốn luôn thay đổi chóng mặt. Đây là một tựa game miễn phí, tuy nhiên bạn cũng có thể nạp các gói premium để có trải nghiệm tốt hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một tựa game khám phá không gian vừa nhẹ, vừa thú vị và đông người chơi thì Eve Online sẽ không làm bạn thất vọng, hơn nữa game cũng miễn phí mà, ngại gì không thử chứ? 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Top 10 tựa game cho bạn khám phá những vì sao xa

Vì ai cũng cần desktop ấn tượng, mời anh em tải bộ hình nền trạm không gian kỳ vĩ

Vì ai cũng cần desktop ấn tượng, mời anh em tải bộ hình nền phi thuyền không gian cực chất cho PC

Nguồn: Gameranx


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN360