Sau bao nhiêu sóng gió và thăng trầm trong lịch sử của ngành công nghiệp game thì cuối cùng, dòng game huyền thoại Baldur’s Gate cũng đã trở lại hứa hẹn sẽ một lần nữa khuấy động thế giới.

Một dòng game huyền thoại

Baldur’s Gate là một trong dòng game RPG do Black Isle Studios và nhiều nhà làm game khác phát triển, lấy bối cảnh vũ trụ hư cấu Forgotten Realms (Cõi Lãng Quên) trong Dungeons & Dragons – Trò chơi được xem là tiền thân của thể loại game RPG hiện đại.

Dungeons & Dragons – Được phát hành lần đầu vào năm 1974, được xem là tiền thân của thể loại game RPG hiện đại
Kết quả hình ảnh cho Forgotten Realms
Bản đồ của Forgotten Realms

Kể từ khi ra mắt lần đầu vào năm 1998 Baldur’s Gate đã phát hành hàng loạt các tựa game thuộc 2 mạch truyện chính là Bhaalspawn SagaDark Alliance. Các tựa game thuộc mạch truyện Bhaalspawn Saga được giới phê bình đánh giá rất cao, trong khi đó Dark Alliance được phát hành trên console thì cực kỳ thành công về mặt thương mại. Baldur’s Gate đã trở thành một trong những cái tên kinh điển và mang tính biểu tượng trong lịch sử thể loại RPG.

Kết quả hình ảnh cho Dark Alliance

Câu chuyện còn dang dở

Hai dự án phát triển các tựa game tiếp theo của series Baldur’s Gate, một là Baldur’s Gate III: The Black Hound đã bị hủy bỏ vào năm 2003, dự án về tựa game thứ 2 của mạch truyện Dark Alliance cũng bị hủy bỏ vào năm 2004 khi Black Isle Studios bị đóng cửa bởi công ty mẹ – Interplay Entertainment Corp. Vào ngày 2 tháng 12 năm 2008, nhà phát hành game Atari đã thông cáo báo chí rằng họ có kế hoạch sẽ hồi sinh dòng game này, họ cũng đã thuê Obsidian Entertainment để phát triển Baldur’s Gate III. Tuy nhiên, vào năm 2009, khi Atari được bán lại cho Châu Âu thì dự án này cũng bị hủy bỏ.

Cái kết của Interplay Entertainment Corp đã khiến Baldur’s Gate gần như đã “chết”

Từ đó đến nay đã không còn dự án lớn nào về dòng game Baldur’s Gate nữa. Đây là một điều vô cùng đáng tiếc đối với các fan trung thành của dòng game nói riêng, đồng thời cũng là cũng là một mất mát lớn đối với thể loại game RPG nói chung.

Một cơ hội mới

Vừa mới đây thôi, vào ngày 6 tháng 6, nhà phát triển Larian Studios đã bất ngờ công bố một tựa game Baldur’s Gate III thông qua một đoạn video teaser. Đây sẽ là phần tiếp theo của Baldur’s Gate II: Shadows of Amn được phát hành vào năm 2000, mở ra một chương mới hoàn toàn.

Thế là sau 18 năm trời ròng rã, Baldur’s Gate đã chính thức trở lại. Video teaser của tựa game này cũng nhận được sự đón nhận nhiệt liệt của cộng đồng khi đạt 1,6 triệu lượt xem chỉ sau 3 ngày xuất bản.

Cho bạn đọc nào chưa biết thì Larian Studios chính là nhà phát triển đã tạo nên một trong những tựa game RPG hay nhất mọi thời đại – Divinity II: Original Sin, vì thế nên chúng ta hoàn toàn có thể đăt kì vọng vào Baldur’s Gate III. Larian Studios cũng cho biết sau 2 năm phát triển, họ đã có thể tự tin rằng tựa game của mình được hoàn thiện tốt cả về hình ảnh và bề dày nội dung, thời gian ước tính để trải nghiệm tất cả nội dung của tựa game có thể lên đến 100 giờ chơi.

Larian Studios cũng đã tuyển dụng thêm rất nhiều nhân sự để củng cố cho đội ngũ phát triển của tựa game. Đây được đánh giá là dự án cực kỳ tham vọng của họ khi cố vực dậy một huyền thoại tưởng chừng như đã bị quên lãng. 18 năm là quá dài đối với những người chơi kỳ cựu và cũng quá đủ để những thế hệ người chơi mới chẳng còn nhận thức được sự tồn tại của dòng game. Vực dậy Baldur’s Gate đồng nghĩa với việc Larian Studios sẽ phải nỗ lực hết mình để tạo ra một tiếng vang lớn, để dòng game này có thể thực sự sống lại chứ không phải chỉ đơn giản là lóe sáng rồi lại một lần nữa tắt đi.

Larian Studios đã thành công rực rỡ với Divinity II: Original Sin, hy vọng họ cũng sẽ làm được như thế với Baldur’s Gate III

Tựa game sẽ dự kiến được phát hành trên nền tảng đám mây Google Stadia PC trong tháng 11 năm 2019 nhà phát triển cũng chưa lên tiếng về việc họ có dự định phát hành game trên console hay không. Theo công bố, Baldur’s Gate III sẽ có cơ chế và hệ thống phép thuật dựa trên nền tảng của Dungeons & Dragons.

GEARVN (Axium Fox)