Trước ngày thừa nhận tội danh, anh chàng Marcus Hutchins đã nhiều lần từ chối các cáo của cơ quan chức năng đưa ra.

Tài năng trẻ Marcus Hutchins, nhà phát triền phẩn mềm trẻ tuổi có công rất lớn trong việc ngăn chặn ransomeware nguy hiểm mang tên WannaCry. Theo thông tin cho biết anh đã thửa nhận 2 tội danh liên quan đến hành vi viết mã độc ngân hàng vào năm 2014 vừa qua.

Hutchins bị buộc tội được cho là viết mã độc ngân hàng mang tên Kronos vào năm 2014 sau khi học xong chương trình trung học. Marcus bị cơ quan điều tra bắt tại Las Vegas sau khi vừa tham dự hội nghị DefCon dành cho giới hacker chuyên nghiệp vào năm 2017. Vài ngày sau, trong phòng xét xử tại Milwaukee, anh chàng này phủ nhận tất cả các cáo trạng từ phía cơ quan chức năng. Các luật sư dự kiến sẽ đưa anh ra xét xử lần kế tiếp vào mua hè này.

Tuy nhiên, hôm thứ sau vừa qua, Hutchins đã đột nhiên thừa nhân 2 tội danh liên quan đến hành vi viết mã độc ngân hàng. Theo thông tin, mỗi tội danh có mức án tù giam tối đa 5 năm, 1 năm quản thúc, và nộp phạt 250.000USD trước khi được thả tự do.

Trên trang Blog cá nhân của anh ghi: “Tôi rất hối hận về những hành động ấy và chịu tất cả trách nhiệm cho những lỗi lầm của mình. Khi trưởng thành, tôi đã dùng chính những kỹ năng dùng để viết mã độc nhiều năm trước cho các mục đích xây dựng. Tôi sẽ tiếp tục dành thời gian của mình để giữ an toàn cho mọi người trước các cuộc tấn công bằng mã độc phần mềm“.

Trước đó, thông tin anh bị bắt làm chấn động cả giới hacker. Nhiều chuyên gia bảo mật có kinh nghiệm nhiều năm cảm thấy khá là sốc khi mà người hùng của toàn cầu khi ngăn chăn thảm họa mã độc tống tiên bằng Bitcoin lại bị bắt vị viết mã độc.

Vào năm ngoái, Marcus gọi các cáo buộc là những điều nhảm nhí đối với anh và anh một mực phủ nhận nó. Thậm chím anh còn yêu cầu người ủng hộ quyên góp tiền cho quyền tự vệ hợp pháp của anh và đã kêu gọi ủng hộ được hàng ngàn USD để thuê luật sư.