1. Mario – Từ 1981 – Tổng doanh số 640,84 triệu bản

Nhân vật Mario – được tạo bởi nhà thiết kế game người Nhật là Shigeru Miyamoto, và cũng là linh vật của hãng Nintendo – xuất hiện lần đầu vào năm 1981 trong tựa game Donkey Kong, và sau đó là trong dòng game Super Mario với phiên bản đầu tiên ra mắt vào năm 1985. Đây cũng là dòng game chính trong loạt game về Mario. Nếu chỉ tính riêng dòng Super Mario thôi thì doanh số của nó đạt 342 triệu bản, cao nhất trong tất cả các dòng game về Mario.

Ngoài Super Mario ra thì còn có nhiều dòng game thuộc các thể loại khác nhau như đua xe, thể thao, giải đố. Doanh số của các dòng game Mario đó cụ thể như sau:

  • Mario Kart: 138,34 triệu bản
  • Mario Party: 48,35 triệu bản
  • Mario Sports: 38,730 triệu bản
  • Mario RPG: 16,58 triệu bản
  • Những game Mario khác: 56,831 triệu bản

2. Pokémon – Từ 1996 – Tổng doanh số 340 triệu bản

Pokémon là một tựa game nhập vai ra mắt lần đầu tiên trên nền tảng Game Boy vào năm 1996, được tạo ra bởi nhà sáng lập và chủ tịch của Game Freak là Satoshi Tajiri. Ngoài game, Pokémon còn xuất hiện trên phim ảnh (anime), truyện tranh (manga), và thẻ bài (trading card).

3. Call of Duty – Từ 2003 – Tổng doanh số hơn 300 triệu bản

Đây là dòng game bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS – First Person Shooter), được phát hành bởi Activision và Aspyr Media (phiên bản dành cho Mac). Xuyên suốt dòng game này thì có khá nhiều nhà phát triển tương ứng với mỗi phiên bản, và ba cái tên lớn nhất là Infinity Ward, Treyarch, và Sledgehammer Games.

Với việc năm nào cũng có bản mới, Call of Duty được sách Kỷ lục Guiness ghi nhận là dòng game FPS bán chạy nhất thế giới. Đây cũng là dòng game thành công nhất được phát triển bởi hãng game của Mỹ. Bên cạnh dòng game chính, Call of Duty còn có các dòng phụ, tiêu biểu là Call of Duty: Mobile với hơn 100 triệu lượt tải về, trở thành tựa game di động được tải về nhiều nhất mọi thời đại.

4. Grand Theft Auto – Từ 1997 – Tổng doanh số 290 triệu bản

Grand Theft Auto (GTA) là dòng game thế giới mở thuộc thể loại hành động – nhập vai, được phát triển chính bởi Rockstar North và phát hành bởi Rockstar Games. Dòng game này bao gồm 10 game độc lập cùng với 2 bản mở rộng dành cho phiên bản đầu tiên và 2 bản mở rộng khác dành cho phiên bản thứ 9.

Đây là dòng game thành công nhất được phát triển bởi hãng Rockstar North của Vương quốc Anh, và cũng là dòng game thế giới mở, hành động – phiêu lưu bán chạy nhất mọi thời đại.

5. FIFA – Từ 1993 – Tổng doanh số 260 triệu bản

FIFA là dòng game thể thao đá banh, được phát hành mỗi năm một bản bởi EA Sports (một hãng con của Electronic Arts). Đây cũng là tựa game đầu tiên có được bản quyền chính thức từ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA – Fédération Internationale de Football Association).

6. Wii Series – Từ 2006 – Tổng doanh số 202,57 triệu bản

Wii series là dòng game mô phỏng thể dục thể thao, được làm ra bởi chính cha đẻ của nhân vật Mario – Shigeru Miyamoto – vào năm 2006 nhằm quảng bá cho sự kiện ra mắt hệ máy console Wii của Nintendo. Wii Sports, tựa game đầu tiên của dòng game này, được bán kèm với máy Wii.

7. The Sims – Từ 2000 – Tổng doanh số 200 triệu bản

The Sims là dòng game mô phỏng đời sống được tạo ra bởi nhà thiết kế game người Mỹ là Will Wright. Dòng game này được phát triển bởi Maxis và phát hành bởi Electronic Arts. Hiện tại The Sims đã có 4 tựa game chính và hàng tá bản mở rộng khác nhau. Đây là dòng game PC thành công nhất tính đến thời điểm hiện tại.

8. Minecraft – Từ 2011 – Tổng doanh số 176 triệu bản

Minecraft là tựa game xây dựng với thế giới mở được tạo ra bởi nhà thiết kế game người Thụy Điển là Markus “Notch” Persson và được phát hành bởi Mojang. Khởi điểm là nền tảng PC, Minecraft sau này cũng được đưa lên các nền tảng console và thiết bị di động. Vào năm 2014 thì tựa game này được Microsoft Studios mua lại và trở thành dòng game thành công nhất được phát triển bởi hãng game của Thụy Điển. Đồng thời, đây cũng là tựa game bán chạy nhất mọi thời đại.

9. Tetris – Từ 1984 – Tổng doanh số 170 triệu bản

Tetris thuộc thể loại game giải đố (puzzle), được tạo ra lần đầu tiên bởi nhà thiết kế game Liên Xô tên là Alexey Pajitnov. Tetris đã được ra mắt trên rất nhiều nền tảng khác nhau, với phiên bản bán kèm với Game Boy vượt mốc 35 triệu bản. Đây là dòng game thành công nhất được phát triển bởi hãng game của nước Nga, và cũng là dòng game giải đố bán chạy nhất lịch sử.

10. Need for Speed – Từ 1994 – Tổng doanh số 150 triệu bản

Đây là dòng game đua xe đa nền tảng được phát hành bởi Electronic Arts, và từng được phát triển bởi nhiều công ty khác nhau như EA Black Box và Criterion Games. Hiện tại, Ghost Games đang phụ trách việc phát triển dòng game này. Hiện tại, đây là dòng game đua xe thành công nhất mọi thời đại.

Nguồn: Wikipedia