Tuần trước, AMD công bố rằng họ sẽ dời ngày ra mắt Ryzen 9 3950X đến tháng 11 này. Một vài nguồn tin cho biết 3950X bị trì hoãn là do TSMC không sản xuất kịp chip 7nm để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, Digitimes thì lại đưa tin rằng nguyên nhân không chỉ đơn thuần là do thiếu nguồn cung.

Ryzen 9 3950X bị trì hoãn ngày ra mắt vì không đạt được mức xung nhịp mong muốn. AMD có thể sẽ điều chỉnh lại thiết kế của con CPU 16 nhân 32 luồng này.

Theo Digitimes, lý do chính khiến AMD dời ngày ra mắt 1950X là do họ không hài lòng với mức xung nhịp mà con chip này đạt được. Không lâu sau khi CPU Ryzen thế hệ thứ 3 được bán ra thị trường thì có nhiều người dùng phản ánh rằng CPU của họ không đạt được mức xung nhịp tối đa (boost clock) như AMD đã quảng bá. Hệ quả là AMD đã phải tung ra bản BIOS mới để khắc phục điều này. Sau khi cập nhật thì người dùng xác nhận rằng vấn đề về xung nhịp đã được khắc phục và hiệu năng cũng được cải thiện.

Trong khi series CPU Ryzen 3000 hiện tại đã có bản BIOS vá lỗi thì chúng ta vẫn chưa thấy bóng dáng con CPU flagship 3950X đâu cả. AMD ắt hẳn đã gửi những con CPU bản mẫu cho các nhà sản xuất bo mạch chủ để họ thử nghiệm, nhưng tình hình có vẻ như không được khả quan cho lắm cho đội đỏ. Nó có thể là do hầu hết các nhà sản xuất bo mạch chủ đều không thể đẩy 3950X lên mức xung mà họ mong muốn. Ngoài ra, theo DigiTimes, một số nguồn tin nội bộ của các nhà sản xuất bo mạch chủ còn cho biết CPU flagship của AMD chậm ra mắt không phải là do TSMC không cung cấp đủ chip 7nm, mà là do 3950X không đạt được mức xung nhịp như mong đợi. Do đó, AMD đã phải điều chỉnh lại con chip 16 nhân của họ.

Bây giờ, chúng ta chỉ có thể ngồi chờ để biết rốt cuộc thì AMD có thật sự là đã chỉnh lại xung nhịp của 3950X, hay vẫn sẽ giữ nguyên các thông số như ban đầu họ đã công bố.

Nguồn: Wccftech