Nếu để ý thì các bạn sẽ thấy Windows 10 và 11 vẫn còn tồn tại nhiều thứ đã từng xuất hiện 30 năm về trước, đơn cử như là Control Panel.

Trong những bản Windows gần đây, có một điều khá khó hiểu là công cụ Windows Setting lại tồn tại song song với Control Panel ngày xưa, mặc dù cả 2 đều có chức năng gần như nhau. Để tìm hiểu nguyên nhân, mời các bạn cùng GVN 360 đi xuống phần bên dưới nha.

Windows được cải tiến từng bước, chứ không đập đi xây lại nên sẽ có một số yếu tố được “lưu truyền” từ phiên bản này sang phiên bản khác

Windows Control Panel

Microsoft cho biết phần lớn công việc phối ghép các yếu tố UI (giao diện người dùng) mới và cũ của Windows là do nhiều đội ngũ riêng biệt tại Microsoft làm việc với nhau. Cộng với chuyện Windows được phát triển theo kiểu từng phần trong vòng hơn 30 năm trở lại đây, cũng không quá khó hiểu khi mỗi phiên bản Windows mới đều được cải thiện từng bước một, thay vì là gạch bỏ hết và viết lại hệ điều hành từ trang giấy trắng.

Có một sự thật là mỗi đội tham gia vào việc phát triển Windows đều bám theo 1 bộ hướng dẫn về cách hiện đại hóa một thiết lập nào đó, từ đó giúp thiết lập đó trở nên đồng bộ với những thứ khác trong hệ điều hành. Microsoft sẽ phải sắp xếp mức độ ưu tiên xem cái nào cần phải thiết kế lại, và cái nào không cần đụng tới.

Windows Control Panel

Để làm được điều này, Microsoft liên tục thu thập phản hồi từ người dùng để xác định xem người dùng tương tác với yếu tố nào nhiều nhất. Chẳng hạn, thanh taskbar trong Windows 11 khác hoàn toàn so với lúc nó mới ra mắt hồi Windows 95; và lý do nó được tân trang liên tục là vì người dùng Windows hầu như lúc nào cũng tương tác với nó.

Windows Control Panel

Tuy nhiên, có một số thứ trong Windows dù không xuất hiện nhiều ở “mặt tiền” vẫn được chọn làm ứng cử viên để đem đi thiết kế lại. Ví dụ, công cụ Task Manager được bổ sung biểu đồ hiệu năng, danh sách các ứng dụng khởi động cùng Windows, và chức năng theo dõi tài nguyên máy tính là do những người hay mở Task Manager lên xem quan tâm về hành vi của các ứng dụng đang chạy.

Muốn thay đổi Control Panel nhiều khi phải đập đi xây lại, mà như vậy thì lại tốn kém và có thể khiến các khách hàng bực mình

Windows Control Panel

Có một điều khá bất ngờ là rất nhiều yếu tố UI ngày xưa mà bạn nhìn thấy trong Windows ngày nay phụ thuộc vào framework của phần mềm cũ, mà phần mã của nó không phải lúc nào cũng có thể sống vui vẻ hạnh phúc với thiết kế của Windows mới, trừ khi bạn đập bỏ tính năng đó và xây dựng lại từ đầu. Việc thiết kế lại một tính năng mà chả mấy ai phàn nàn gì về nó hiển nhiên sẽ không phải là ưu tiên hàng đầu của Microsoft. Đó nhiều khi cũng là lý do vì sao cho tới tận bây giờ, bạn vẫn còn thấy mấy cái icon (biểu tượng) đã 30 năm tuổi xuất hiện trong hệ điều hành Windows mới nhất.

Bên cạnh đó, vẫn có một số yếu tố UI mà Microsoft cố tình bỏ qua các bạn ạ. Một số khách hàng, nhất là doanh nghiệp hoặc tập đoàn, vẫn còn xài các tính năng ngày xưa, và họ cần chúng được giữ nguyên như cũ. Ví dụ, có một vài công ty sử dụng những đoạn mã custom riêng, và mặc định nó sẽ cho rằng trong Control Panel đã có sẵn các tùy chỉnh mà nó cần sử dụng. Chính vì thế nên Microsoft không muốn làm hỏng những phần mềm mà các công ty khác đang xài, thậm chí có những công ty nói luôn với Microsoft là họ muốn giữ nguyên một số yếu tố cũ trong bản Windows mới. Song song đó, Microsoft cũng muốn hệ điều hành của họ quen thuộc với người dùng, thay vì là thay đổi quá nhiều thứ cùng 1 lúc khiến người dùng cảm thấy lạ lẫm.

Số phận Control Panel rồi sẽ ra sao?

Vậy là Control Panel sẽ tồn tại như vậy mãi mãi sao? Microsoft không nói gì về chuyện này. Nhưng được biết, họ đang liên tục tìm cách di dời càng nhiều tính năng từ Control Panel qua ứng dụng Windows Setting càng tốt. Tất nhiên, như đã đề cập phía trên, chuyện Microsoft xóa bỏ Control Panel không thể nào diễn ra trong thời gian ngắn được, cho nên dự là nó sẽ còn tiếp tục tồn tại trong những phiên bản Windows tiếp theo thêm một thời gian dài nữa đó.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về công cụ Control Panel, cũng như là cách mà các tính năng trong Windows được thiết kế. Nếu các bạn có góp ý hoặc bổ sung thì hãy chia sẻ với mình bên dưới phần bình luận nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: Techquickie


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360