Các bạn có hay thử tắt router rồi chờ 10 giây bật lại để để sửa mạng mỗi khi nó gặp vấn đề chưa? Nếu rồi thì bạn có bao giờ bạn thắc mắc vì sao hành động khởi động lại router cứ như là thuốc chữa bách bệnh mỗi khi mạng có vấn đề chưa? Và tại sao lại phải đội 10 giây, liệu có phép màu nào ẩn sau con số 10 này hay không? vân vân và mây mây. Nếu các bạn đã từng tự hỏi bản thân mình những câu hỏi này rồi thì xin chúc mừng, bạn đã tìm đúng nơi rồi đấy. Bài viết này sẽ giúp các bạn vén bức màn bí mật đằng sau những mẹo sửa mạng bí ẩn kia.

Đầu tiên thì tại sao khởi động lại router có thể sửa được nhiều lỗi như vậy?

Thật ra, cái router mà bạn sử dụng để kết nối mạng mỗi ngày cũng chỉ là một chiếc máy tính bình thường mà thôi. Có thể mới đầu nghe nó hơi lạ nhưng thực tế thì… nó là một chiếc máy tính thật đó. Bên trong chiếc hộp router là một tập hợp bao gồm CPU, RAM, một bộ lưu trữ cục bộ, và tất cả những linh kiện này cũng cần một hệ điều hành để chạy y chang như máy tính luôn. Đương nhiên, do router cũng chính là một chiếc máy tính nên theo thời gian, nó cũng sẽ “học tập” mắc những lỗi y chang như máy tính.

Nguyên nhân có thể là do lỗi tràn RAM, hoặc có thể là do CPU bị quá nhiệt, hoặc cũng có thể là lỗi phần mềm, vân vân. Vậy mỗi khi máy tính bị gặp lỗi thì phương pháp đầu tiên bạn thường nghĩ đến là gì? Đương nhiên là thử restart lại máy rồi, bởi vì đây là cách vô cùng đơn giản và phần trăm thành công rất cao. Router cũng giống như thế, tuy nhiên việc bạn restart router không có nghĩa là bạn đã sửa được nguyên nhân gây lỗi cho router, mà bạn chỉ cho nó cơ hội để chạy lại mọi thứ từ đâu khi nó gặp lỗi mà thôi. Điều này cũng có nghĩa là restart router sẽ không sửa được những lỗi liên mang tính hệ thống, nhưng nó có thể sửa được những lỗi bình thường.

Có thật sự cần phải tắt rồi đợi 10 giây mới khởi động lại router?

Bạn đã bao giờ rút điện hay tắt nguồn một thiết bị điện nào đó rồi nhận thấy bóng đèn báo nguồn vẫn sáng một lúc sau mới tắt hẳn chưa? Nếu rồi thì chắc các bạn cũng hình dung được sơ về câu trả lời cho câu hỏi tại sao phải cần chờ 10 giây rồi.

Hầu hết các thiết bị điện tử đều sử dụng các tụ điện (có thể hiểu đơn giản là các viên pin nhỏ), và dù các tụ điện này không lưu trữ được nhiều năng lượng nhưng nó vẫn đủ để giữ cho một con chip có thể hoạt động được trong vài giây. Do đó, hành động chờ 10 giây rồi mới bật lại router là để đảm bảo rằng các tụ điện đều đã được “xả” hết điện ra ngoài, và các bit dữ liệu từ đó cũng sẽ được xóa sạch. Việc này cũng là để đảm bảo các thiết lập hiện có của router cũng sẽ được reset lại từ đầu, bao gồm luôn cả nguyên nhân đã khiến cho router của bạn gặp lỗi. Tuy nhiên, không phải lỗi nào cũng cần tới 10 giây mới có thể sửa được, đó là lý do vì sao có một số lỗi vẫn có thể được sửa dù bạn bật tắt router chưa tới 10 giây.

Vậy nguyên nhân khiến cho router bị crash là gì?

Router cũng giống như các linh kiện điện tử khác, có vô vàn các nguyên nhân có thể khiến cho router của bạn bị crash. Tuy nhiên, nếu nói về 3 lỗi phổ biến nhất thì thường sẽ là:

  • Gặp lỗi, bug: Cũng giống như máy tính, router cũng rất dễ bị crash khi dính phải lỗi trong firmware ăn quá nhiều tài nguyên RAM. Để sửa lỗi này, bạn có thể cập nhật router bằng cách lên mạng, gõ địa chỉ IP của router vào và tìm chỗ cập nhật.
  • Xung đột địa chỉ IP: Router của bạn có chức năng quản lý cả địa chỉ IP công khai lẫn địa chỉ IP riêng tư, và đôi khi 2 địa chỉ này có thể gây… rối. Nếu như bạn có 2 thiết bị có cùng địa chỉ IP kết nối vào mạng của bạn, hoặc router của bạn không được cập nhật lên địa chỉ IP mới nhất thì có khả năng kết nối của bạn sẽ bị gián đoạn. Khi restart lại router, các địa chỉ IP cũng sẽ được reset để hoạt động lại bình thường.
  • Quá nhiệt: Router đôi khi cũng sẽ bị quá nhiệt, đặc biệt là khi bạn đặt nó trong một không gian kín. Để tránh bị quá nhiệt, bạn nên đặt router ở những thoáng khí, kiểm tra xem các lỗ thông hơi của router có bị chặn hay không, và vệ sinh router nếu nọ bị bám bụi quá nhiều.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: howtogeek


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360