Chắc hẳn anh em mình ai cũng đều nhớ, tuổi thơ game thủ chúng ta đều gắn liền với khoảng thời gian cắm mặt “cày game” cả ngày ở tiệm net, thiếu điều muốn cắm trại ở đó luôn cũng được. Mới đây, khi mình nghe tin Trung Quốc vừa ra luật giới hạn thời gian chơi game lại, mình hết sức quan ngại cho tuổi thơ của mấy anh em bên đó.

Hôm thứ ba vừa qua, Trung Quốc có công bố một luật mới, bắt buộc trẻ vị thành niên (dưới 18 tuổi) không được chơi game quá 90 phút trong một ngày, và không được chơi trong khung giờ 10 giờ tối hôm trước đến 8 giờ sáng hôm sau.

Theo bài viết của New York Times thì luật mới này được đặt ra nhằm giải quyết nạn nghiện game, tật cận thị, và vấn đề “đội sổ” trong trường.

Cụ thể hơn, việc giới hạn khung giờ sẽ được áp dụng 7 ngày trong tuần, còn luật 90 phút/ngày thì áp dụng từ ngày thứ hai đến thứ sáu. Đối với những ngày cuối tuần thì mức thời gian sẽ được tăng lên gấp đôi (180 phút/ngày). Ngoài ra, họ cũng phải đăng kí một tài khoản online gaming với tên và số chứng minh thư thật.

Bên cạnh 2 luật trên, còn thêm 1 luật khác liên quan đến việc nạp tiền vào game. Chính xác thì luật này sẽ đặt ra một giới hạn chỉ cho phép game thủ chi tiền trong khoảng từ 28USD (khoảng 650.000VNĐ) đến 57USD (khoảng 1.300.000VNĐ) trong một tháng, tùy vào độ tuổi.

Mặc dù luật này được ban hành một cách khá là đường đột, nhưng trong giới gaming đã biết trước điều này không sớm thì muộn cũng xảy ra. Hơn nữa, trước khi có luật này thì đã có một số nhà phát hành đặt giới hạn thời gian đối với những game đang có tại thị trường Trung Quốc. 

Nguồn: Kotaku