Hiện tại, khi nhắc đến trình duyệt web thì chúng ta thường nghĩ ngay đến những cái tên đã quá nổi tiếng như Google Chrome hay Mozilla Firefox. Nhưng ngoài những trình duyệt đó ra thì còn có kha khá trình duyệt thú vị khác, và mỗi trình duyệt đều có điểm mạnh và tính năng của riêng nó. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ làm rõ những điểm đó, giúp bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Trình duyệt web tốt nhất: Google Chrome (tải về tại đây)

Không thể phủ nhận rằng Google Chrome là một trong những trình duyệt phổ biến nhất hiện nay. Lý do là bởi vì Chrome có nhiều tính năng hữu ích và extension (ứng dụng mở rộng) giúp tùy biến trình duyệt để người dùng có trải nghiệm tốt nhất.

Ngoài ra, do Chrome còn được tích hợp Google Account và có ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau, nên việc đồng bộ dữ liệu trình duyệt giữa các thiết bị khác nhau trở nên dễ dàng và tinh giản hơn. Thậm chí, Chrome còn chặn một số quảng cáo nhất định, giúp người dùng ít bị làm phiền hơn.

Tính năng bảo mật của Chrome cũng khá hoàn thiện, với chức năng giúp người dùng kiểm tra độ bảo mật của hàng loạt tài khoản đăng nhập chỉ với vài bước đơn giản (tham khảo thêm tại đây). Chrome còn có một tính năng hữu ích khác, cho phép người dùng “hô biến” bất cứ trang web nào thành chế độ Dark Mode (tham khảo thêm tại đây).

Tổng kết lại thì Google Chrome là một trình duyệt khá là toàn diện, nếu bạn không có yêu cầu nào quá đặc biệt thì trình duyệt này là một ứng viên sáng giá đấy.

Trình duyệt web có thể thay thế Chrome: Mozilla Firefox (tải về tại đây)

Google Chrome và Mozilla Firefox có thể nói là “kẻ 8 lạng, người nửa cân”. Trong những bản cập nhật gần đây thì Firefox đã cải thiện rất nhiều về mặt tính năng lẫn giao diện.

Firefox cũng có một kho tàng extension không thua gì Chrome, cùng nhiều tính năng tùy biến giao diện khác nhau, cho phép người dùng tha hồ mà “quẹo lựa”. Ứng dụng Firefox trên điện thoại cũng đã được tối ưu để hoạt động nhanh hơn, mượt hơn, và nó cũng đồng bộ được với nhiều nền tảng khác nhau, giúp người dùng chuyển đổi qua lại giữa các thiết bị được dễ dàng hơn.

Một lợi thế của Firefox so với Chrome là nó tương thích tốt hơn với một số ứng dụng web cũ nên việc xài Firefox, hoặc xài Firefox song song với Chrome, cũng khá tiện lợi. Với phiên bản Firefox 68 mới nhất thì nó còn bảo vệ bạn khỏi các mối nguy hại liên quan đến việc bảo mật thông tin cá nhân.

Tuy Firefox vẫn chưa hẳn là xịn hơn Chrome, nhưng nếu bạn muốn “đổi gió” một chút thì Firefox là một sự lựa chọn không tồi chút nào.

Trình duyệt web đột phá nhất: Opera (tải về tại đây)

Opera cũng là một trình duyệt được khá nhiều người biết đến. Vì trình duyệt này sử dụng engine Chromium của Google nên sẽ có nhiều điểm giống với Chrome, chẳng hạn như nhẹ, nhanh, và sử dụng chung thư viện extension.

Điểm khác biệt của Opera nằm ở tính năng tích hợp. Một số tính năng thay vì phải cài đặt thêm như bên Chrome thì đối với Opera nó đã có sẵn luôn rồi, chẳng hạn như tính năng tải trước trang web, Instant Search giúp người dùng dễ dàng tập trung vào công việc tìm kiếm thông tin hơn, hay Stash giúp lưu tạm thời trang web để “từ từ rồi đọc”. Đặc biệt, Opera còn có sẵn dịch vụ VPN (Virtual Private Network) miễn phí, cho phép người dùng lướt web một cách an toàn hơn.

Chung quy thì nếu bạn cầm một trình duyệt vừa giống Chrome, lại có nhiều tính năng tích hợp, vừa an toàn, riêng tư thì Opera là một cái tên rất sáng giá.

Trình duyệt web có tiềm năng nhất: Microsoft Edge (tải về tại đây)

Trong nỗ lực “hồi sinh” lại trình duyệt này, Microsoft đã quyết định sử dụng luôn engine Chromium của Google để thiết kế lại Edge, kết hợp với một số “gia vị” riêng của Microsoft. Hiện phiên bản “lột xác” này vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm (beta) và ấn định ngày ra mắt là 15/01/2020 cùng với logo mới.

Mặc dù vậy, việc lướt web trong bản beta vẫn cho một trải nghiệm tốt, và nó có khả năng đồng bộ một vài thiết lập giữa các nền tảng với nhau, sử dụng một số extension của Chrome, và tùy biến giao diện theo ý thích.

Phiên bản mới của Edge cũng sẽ tương thích với nhiều nền tảng hơn, kể cả macOS, tạo điều kiện để người dùng có được trải nghiệm tinh giản nhất. Hơn nữa, trong tương lai Edge cũng sẽ được cập nhật thường xuyên hơn, hỗ trợ tối đa cho người dùng.

Những trình duyệt web khác đáng để thử qua:

Cốc Cốc (tải về tại đây)

Cốc Cốc, hay trước đây còn được gọi là Cờ Rôm+, là một trình duyệt dành riêng cho thị trường Việt Nam, do Công ty TNHH công nghệ Cốc Cốc phát triển. Giống với Opera và Microsoft Edge (phiên bản mới), Cốc Cốc cũng sử dụng engine Chromium nên nó sở hữu nhiều tính năng ưu việt và có độ ổn định khá cao.

Cốc Cốc có công cụ tìm kiếm riêng tên là Cốc Cốc. Mặc dù không “bá đạo” như Google nhưng công cụ này đôi lúc cũng trả về những kết quả thú vị mà khi sử dụng Google thì bạn sẽ không thấy được. Và bởi vì đây là trình duyệt được tạo ra bởi người Việt, nên các tính năng của nó được tối ưu tốt nhất cho người Việt chúng ta, chẳng hạn như tính năng sửa lỗi chính tả Tiếng Việt, và tích hợp sẵn từ điển Anh-Việt bên trong trình duyệt luôn. Ngoài ra, Cốc Cốc cũng có nhiều tính năng hữu ích khác như tự động thêm dấu trang, tối ưu tốc độ tải dữ liệu, và tự động bắt link các tập tin nhạc hoặc video.

Apple Safari (tham khảo tại đây)

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị của Apple thì việc sử dụng trình duyệt web mặc định Safari cũng không tệ chút nào. Mặc dù không phải là trình duyệt nhanh nhất nhưng nó lại được tối ưu tốt nhất, giúp tiết kiệm pin hơn.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng iPhone và iPad, MacBook thì việc sử dụng Safari sẽ giúp di chuyển qua lại giữa các thiết bị được thuận tiện hơn. Safari cũng chú trọng vào vấn đề thông tin cá nhân và bảo mật, nên nếu bạn cần tìm một trình duyệt web như thế thì có thể thử qua Safari.

Vivaldi (tải về tại đây)

Vivaldi là một trình duyệt rất đặc biệt. Mỗi người dùng sẽ có một thiết lập riêng, không ai giống ai cả. Khi khởi chạy lần đầu tiên thì bạn sẽ được hướng dẫn tùy biến giao diện, di chuyển vị trí các mục tab và thanh địa chỉ tùy theo ý thích.

Và khả năng tùy biến giao diện cũng chính là tính năng nổi bật nhất của trình duyệt này. Ngoài tính năng như trên, Vivaldi còn có thư viện với hằng hà sa số chủ đề (theme), tha hồ mà “quẹo lựa”.

Vivaldi cũng đề cao vấn đề bảo mật, nên công cụ tìm kiếm mặc định trong chế độ Privacy Mode đã được thiết lập lại để người dùng không bị theo dõi.

Brave (tải về tại đây)

Brave là một trình duyệt web khá “dị”. Mặc định thì Brave sẽ chặn tất cả các thể loại quảng cáo, nên có thể nói đây là một trong số trình duyệt nhanh nhất hiện tại. Thay vào đó, người dùng sẽ nhận được “Basic Attention Token” khi đồng ý xem những quảng cáo mà Brave đề xuất, và họ có thể gửi lại một phần Token cho bên đã tạo ra mục quảng cáo đó.

Ngoài ra, Brave cũng chú trọng vào việc bảo mật thông tin nên sẽ không theo dõi người dùng, khá lý tưởng cho những ai quan tâm đến vấn đề này.

Tor (tải về tại đây)

Trình duyệt Tor là một phiên bản khác của Firefox, và phục vụ cho đúng một mục đích duy nhất: bảo mật thông tin. Thay vì kết nối máy của bạn thẳng đến nơi-cần-đến, thì Tor trước đó sẽ kết nối máy bạn với nhiều máy chủ ẩn danh khác nhau xong rồi mới đến nơi-cần-đến. Tuy điều này không có nghĩa là máy của bạn sẽ an toàn 100%, nhưng chí ít thì sẽ rất khó để người khác biết được “bạn là ai”, và moi thông tin cá nhân của bạn.

Nhờ tính năng bảo mật này mà Tor được rất nhiều nhà báo sử dụng nhằm đưa thông tin đến cho người đọc một cách khách quan và chân thực nhất trong trường hợp họ sợ bị theo dõi. Tóm lại, nếu vấn đề bảo mật là mối quan tâm hàng đầu của bạn thì Tor sinh ra là để dành cho bạn.

Nguồn: Digital Trends