Phím cơ nếu có thể đưa đôi tay bạn lên thiên đường của cảm giác gõ, thì cũng có thể lôi bạn xuống địa ngục với tiếng ồn của nó. Gõ phím cơ thì sướng rồi đấy, nhưng để bị phụ huynh gank, vợ than phiền, bạn trọ chửi, con nhỏ quấy khóc được… chỉ vì tiếng gõ phím thì không vui chút nào. Thế nên mình mới ngồi viết ra 5 mẹo nhỏ nhưng hiệu quả để làm phím cơ của bạn giảm độ ồn, hy vọng có thể phân ưu cùng các bạn.

*Nếu bài viết này không thể giúp được bạn thì mình nghĩ bạn nên cân nhắc chuyện mua con phím nào đó dùng switch Silent Red của Cherry hoặc chơi phím cao su luôn cho lành.

Lắp o-ring – Tiếng gõ đỡ chát hơn

O-ring là giải pháp đầu tiên mà mình nghĩ đến khi nói về chuyện giảm tiếng ồn cho phím cơ. Nó là một cái vòng bằng cao su, lắp vào chân keycap để giảm tiếng ồn. Nguyên lý là làm việc rất đơn giản, cái vòng cao su này chèn vào giữa mặt trên vỏ switch (top housing) mặt dưới keycap, giúp giảm lực va chạm của steam và đáy switch (bot housing). Từ đó thì tiếng gõ của bạn sẽ đỡ chát hơn.

Tuy nhiên mình lưu ý là nó chỉ có tác dụng làm dịu tiếng gõ chạm đáy thôi, còn tiếng do switch tự phát ta từ cấu tạo của nó như Cherry Blue/Green Switch hay Kailh Box Jade/Navy/White… thì thua nhé.

Lube stab (bôi trơn các thanh cân bằng) – Các phím dài sẽ mượt mà và ít lọc xọc hơn

Nếu bạn gõ các phím dài như Space, Shift, Backspace mà thấy nó kêu lọc xọc lạch xạch thì đó là lúc bạn nên bôi trơn cho nó, dân chuyên gọi là lube switch stab đấy. Mỡ lube stab thì bán cũng khá dễ mua, bạn chỉ cần lên mạng tìm một hồi là ra cả đống chỗ bán. Theo kinh nghiệm của mình thì loại tầm trên dưới 50 nghìn đồng 1 ống nhỏ 10ml là đủ dùng rồi, dùng tiết kiệm thì cũng được 4-5 lần cho một cái bàn phím TKL đấy.

Về cách thức thì cũng đơn giản, bạn dùng nhíp hoặc tăm hoặc giấy hoặc cái gì cũng được, miễn là lấy tương đối sạch cát bụi và mỡ cũ trong các thanh stabilizer ra, sau đó bơm một chút mỡ mới vào cho mượt. Sau khi lube xong thì thanh stab của bạn sẽ êm mượt hơn, tiếng lọc xọc sẽ giảm. Ngoài vụ giảm tiếng ồn thì việc lube stab cũng giúp các thanh stabilizer bền hơn, đồng thời cải thiện cảm giác gõ cho bạn. Nhưng mà nhớ là đừng có bôi nhiều quá không nó lại quết bụi vào nhé. Nếu “đúng kỹ thuật” thì tiếng của các phím dài sẽ gần như tương tự các phím ký tự, chỉ là trầm hơn một chút thôi, không nghe tiếng stab đập.

Lót đáy phím bằng cao su – Tiếng gõ chạm đáy ít vang hơn

Mình mình được một người bạn chơi phim cơ chỉ là dán cao su hết nguyên mặt đáy luôn, loại cao su giống như lốp xe ấy. Đáy bằng cao su sẽ giúp bàn phím bám chắc hơn trên mặt bàn, đồng thời hấp thu bớt lực gõ trên mặt bàn, kết quả là gõ êm hơn, phê hơn. Cách này khá dễ áp dụng với bàn phím cơ custom vì thường thì mấy bộ case custom có đáy phẳng. Tuy nhiên bàn phím hãng thì khá hiếm con có đáy phẳng nên cũng phải tùy con bạn mới áp dụng được.

Chèn miếng foam vào bàn phím – Giảm “âm lượng tổng thể”, hạn chế “tạp âm”

*Cảnh báo: Bạn nào tự tin vào sự khéo tay và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho cái bàn phím của mình thì mới nên thử trò này nhé, mình chỉ cho mấy bạn biết thông tin vậy thôi.

Trò này rất hiệu quả, Leopold đã áp dụng trong mọi mẫu bàn phím cơ của họ (theo mình biết là vậy) và tạo ra tiếng gõ rất đặc trưng, rất sạch và ít tạp âm, tiếng ồn cũng nhỏ hơn một chút so với phím cơ của các hãng khác. Mấy anh em dân chơi phím cơ custom ở Việt Nam mình dùng cũng dùng rất nhiều để tiêu âm cũng như loại bỏ độ rơ của các chi tiết bàn phím, từ đó giảm ồn và cải thiện cảm giác gõ.

Nếu bạn khéo tay thì có thể thử tháo bàn phím ra để chèn foam tiêu âm vào giữa lớp vỏ đáy và mạch bàn phím. Mấy miếng foam này cũng không đắt, chỉ vài chục nghìn đồng một miếng thôi nhưng hiệu quả mang lại rất ấn tượng. Mình đảm bảo trải nghiệm của bạn sẽ rất thú vị đấy.

Kiểm tra những thứ có thể chịu tác động từ lực gõ của bạn ngoài bàn phím – Hạn chế và loại bỏ tiếng ồn phát sinh

Ngoài những tiếng động có thể phát ra khi từ bàn phím thì cũng có những thứ có thể kêu theo, phụ họa cho cái bàn phím và làm cho tiếng ồn khó nghe hơn. Một ví dụ điển hình là mấy bạn dùng bàn có mặt bằng kim loại cán mỏng, gõ mạnh là nó kêu như cái trống vậy.

Bạn nên kiểm tra chân bàn xem có bấp bênh không (cón thì chêm), mặt bàn có kêu khi gõ phím không (có thì đổi cái bàn), trên bàn có cái gì rung rinh và tạo ra tiếng động khi bạn gõ không (có thì để nó đi chỗ khác)… Có thể ngay lúc đọc mấy dòng này thì bạn sẽ nghĩ “làm gì mà mấy thứ đó ồn dữ vậy được?” nhưng mà tin mình đi, tuy không đúng với mọi trường hợp nhưng sẽ có một số bạn bất ngờ vì hiệu quả của việc này đấy. 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN360