Những màn đấu trùm thường là khúc cao trào nhất game, đẩy mức độ kịch tính lên đến đỉnh điểm và khiến game thủ đứng ngồi không yên. Tuy nhiên, nếu chất lượng màn đấu này dở tệ, không được như kỳ vọng thì sẽ khiến game thủ tụt mood không phanh. Và rồi cũng có thể loại màn đấu trùm vừa hay, vừa sáng tạo, mà cũng vừa làm cho game thủ cảm thấy ức chế vì không biết phải xử lý pha này như thế nào. Có thể là vì cơ chế rối rắm, hoặc là câu trả lời nằm ngay trước mắt nhưng không tài nào nhận ra được. Sau đây là danh sách 10 con trùm khiến game thủ vô cùng bối rối, phải dùng trí thông minh thì mới đánh bại được.


Cảnh báo: Có spoiler!!!


The Sorrow (Metal Gear Solid 3: Snake Eater) – Uống viên thuốc hồi sinh

Dòng game Metal Gear Solid không thiếu những con trùm đầy tính sáng tạo và cũng không kém phần ức chế, đòi hỏi người chơi phải tìm ra được một mánh khóe đặc biệt để đánh bại. Và một trong những màn “troll” game thủ kinh điển nhất của Hideo Kojima đại tài là màn đấu với The Sorrow trong Metal Gear Solid 3. Gọi là màn đấu trùm, chứ thật ra thì nó giống một đoạn phim tương tác hơn. Bạn sẽ phải lội một con sông dài ngoằng và đối mặt với hình ảnh của tất cả những người mà bạn đã sát hại trong game. Khi đến đoạn cuối thì The Sorrow sẽ nói với bạn rằng “Đã đến lúc thức tỉnh!” và tấn công Snake, khiến nhân vật chính chết ngay tại chỗ và màn hình “Snake is Dead” Game Over hiện lên.

Không ít game thủ đã vò đầu bứt tóc hàng tiếng đồng hồ để tìm cách vượt qua khúc này mà không bị game over, nhưng nào ai biết được rằng câu trả lời vô cùng đơn giản: cứ để The Sorrow giết, rồi trong màn hình Game Over, bạn mở kho đồ (inventory) lên, chọn viên thuốc hồi sinh (Revival Pill) và thế là Snake sẽ sống dậy như chưa từng có gì xảy ra. Một màn “đấu trùm” quá dễ đúng không anh em?

Zeus (God Of War III) – Đừng đập nữa!

Trong màn đấu trùm cuối, anh em sẽ được solo tay đôi với Zeus. Sau trận đấu chính thì sẽ có một đoạn cutscene hiện lên, cho thấy nhân vật chính Kratos bay vào Zeus và đập nát mặt của hắn ta, đến nỗi máu chảy thành dòng. Ở góc màn hình có hiện lên icon nút hình tròn, báo cho game thủ biết là cứ tiếp tục đập nữa đi, đập thật nhiều vào. Nhưng nào ai biết được rằng để chơi tiếp thì bạn phải… dừng tay lại.

Bảo đảm có bấm hàng trăm lần nút tròn đi nữa thì Kratos vẫn sẽ tiếp tục nện Zeus mà thôi. Bạn phải dừng lại, “nghỉ tay” khoảng 3 giây thì game mới tiếp tục chiếu đoạn cutscene kết thúc. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, Kratos nuôi lòng hận thù Zeus nhiều đến thế thì cho đập đến sáng mai nhiều khi cũng chưa đủ để Kratos hả giận.

Bản sao của Lara (Tomb Raider) – Dụ rơi vào biển lửa

Trong bản Tomb Raider đầu tiên, và sau này là trong bản remake Tomb Raider: Anniversary, ở khúc cuối Lara sẽ di chuyển tới Atlantis và đối mặt với bản sao của mình – chỉ khác cái là phiên bản Lara này không có da mà thôi. Lara di chuyển ra sao thì nó di chuyển y như vậy, và tệ hơn nữa là bạn càng cố tấn công bản sao này thì chính Lara sẽ là người ăn damage chứ không phải là nó, vì thế nên không chơi theo kiểu hổ báo được nhé.

Do đó, anh em cần phải dùng não một xíu, dụ bản sao của mình di chuyển sao cho rơi xuống biển lửa phía dưới. Trong bản Anniversary, bạn cần phải làm thêm một vài bước giải đố chung với bản sao kia thì mới kết thúc được màn chơi này. Đối với nhiều game thủ thời bấy giờ thì khúc này khá là bất ngờ, phải mất một hồi thì mới ngộ ra được vấn đề.

Hela (Hellblade: Senua’s Sacrifice) – Nghe theo tiếng gọi trong đầu

Hellblade: Senua’s Sacrifice rất thích chơi đùa với game thủ, khiến người chơi cảm thấy bất an và sợ hãi y như nhân vật chính Senua trong game. Nhất là con trùm cuối, đánh hoài mà chẳng chịu chết, kiểu như là bất tử thì đúng hơn. Và đúng là nó bất tử thiệt. Nữ thần Bắc Âu này sẽ triệu hồi hàng đống kẻ địch mà bạn từng đụng độ trước đây để vùi dập Senua, trong khi đó Hela cũng lâu lâu tung vài đòn đánh, buộc bạn phải liên tục để mắt đến ả ta trong khi chiến đấu với lũ quái vật trước mặt. Những ai mới chơi game này lần đầu sẽ thấy là màn này hơi bị “quá hớp”, còn ai mà có kỹ năng rồi thì sẽ trụ được lâu hơn kha khá.

Nhưng mục tiêu chính ở đây là bạn phải buông xuôi và chấp nhận cái chết của mình. Trong lúc trận đấu đang diễn ra thì bạn sẽ nghe giọng nói trong đầu bảo là hãy từ bỏ đi, nhưng đầu game đến giờ bạn sẽ biết được một điều là không nên tin vào giọng nói này, cho nên cứ cắm đầu cắm cổ mà đánh thôi. Một cú lừa khá là ngoạn mục đấy.

Basaran (Shadow Of The Colossus) – Dụ tới chỗ nước phun lên

Đây là con trùm (gọi là Colossi) thứ 9 trong Shadow of the Colossus, và mặc dù không có gì quá đặc sắc nhưng nó là con trùm khó nhằn nhất trong game. Bạn có thể hạ gục những con Colossi kia không quá khó khăn nếu chịu chú ý tìm điểm yếu của nó và quan sát môi trường xung quanh để tìm các vật thể hỗ trợ bạn hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng Basaran thì là một câu chuyện khác hoàn toàn. Cho dù bạn có né được tia sấm sét nhanh như chớp thì mấu chốt để kết liễu được nó không hề dễ dàng chút nào.

Bạn cần phải dụ Basaran tiến đến chỗ nước phun lên và nó sẽ bị loạng choạng, tạo cơ hội cho bạn bắn mũi tên vào chân của nó khiến con Colossi này ngã nhào ra. Sau đó bạn phải leo lên mình Basaran và tìm điểm yếu trên đầu của nó. Nhưng đó là trên giấy tờ, còn thực tế thì Basaran khá là thông minh, không dễ bị lừa; và cho dù có lừa được nó thì bạn cũng phải canh vị trí cho thật chuẩn xác, bằng không thì cũng công cốc. Biết cách hạ gục con này đã khó, thử tưởng tượng bạn mà không biết cách thì còn tốn thời gian đến mức nào.

The Phantom (Kingdom Hearts) – Dùng ma pháp dừng đồng hồ Big Ben

Dòng game Kingdom Hearts cũng có kha khá con trùm quái gở, và có lẽ con quái gở nhất là con The Phantom trong phần đầu tiên. Nó có đòn tấn công khá là khó chịu tên là Death Sentence. Khi nó xài chiêu này thì thành viên trong đội của bạn sẽ xuất hiện một cái đồng hồ tử thần (doom timer) trên đầu. Khi đồng hồ này đếm đến số 0 thì cũng là lúc bạn nói lời từ biệt với thành viên đó cho đến hết trận đấu, khỏi hồi sinh gì hết nhé.

Để “phản đòn” thì bạn cần phải tung chiêu Stopra trên đồng hồ Big Ben. Đồng hồ sẽ tạm thời dừng lại, cho phép bạn tập trung đánh bại con trùm kia. Cũng may là bạn không bắt buộc phải đấu với The Phantom, còn nếu bạn muốn thử sức đối đầu với nó thì lời khuyên chân thành là nên trang bị tận răng trước khi gặp con trùm này nhé, vì bạn sẽ có một trận đánh trầy da tróc vẩy đó. Một điều thú vị khác là sau khi đánh bại The Phantom, bạn sẽ được thưởng ma pháp Stopga – phiên bản xịn hơn của… Stopra.

Hai con Pyramid Heads (Silent Hill 2) – Cố gắng sống sót đến hết giờ

Nhắc đến Silent Hill 2 là nhắc đến nhân vật phản diện trứ danh Pyramid Head xuất hiện xuyên suốt game, khiến nhân vật chính James Sunderland sợ chết khiếp. Và ngay trước khi đụng độ với con trùm cuối thì người chơi sẽ gặp lại Pyramid Head một lần nữa, đặc biệt lần này có đến… 2 con Pyramid Head lận. Trước đó thì bạn đã từng đụng độ với Pyramid Head rồi nên sẽ biết được là nó khó “xơi” đến mức nào, và giờ đấu một lúc 2 con thì gần như là bất khả thi luôn ấy.

Chúng di chuyển nhanh và ra đòn rất rát, sơ sẩy là game over như chơi. Nhưng mấu chốt của màn này không phải là hạ gục 2 con Pyramid Head kia mà là ráng sống sót trong một khoảng thời gian nhất định. Oái oăm ở chỗ là nó không hiện lên cho bạn biết là đang có một đồng hồ đang đếm ngược. Nếu hết đạn thì bạn phải chạy lòng vòng một hồi lâu cho đến khi 2 con Pyramid Head này tự đâm nhau; còn nếu dư dả đạn dược thì bắn trúng bao nhiêu phát đạn thì đồng hồ đếm ngược kia sẽ giảm bớt bất nhiêu thời gian tương ứng.

Psycho Mantis (Metal Gear Solid) – Đổi cổng cắm tay cầm

Lại là một tác phẩm nữa của Hideo Kojima, lần này là Psycho Mantis trong phần Metal Gear Solid đầu tiên. Nó là một con trùm rất mạnh với khả năng ngoại cảm cho nên bạn cần phải vận dụng bộ não của mình nếu muốn giành chiến thắng (hoặc ăn gian hơn thì xem hướng dẫn trên mạng). Vì có khả năng ngoại cảm nên nó sẽ “đọc” được các lệnh điều khiển của người chơi, từ đó đưa ra hành động tương ứng. Nắm đằng chuôi như thế thì làm thế quái nào mà đánh bại được nó đây?

Đơn giản lắm, rút dây tay cầm ra, sau đó cắm vào cổng thứ nhì là được ấy mà. Nó sẽ ngăn không cho Mantis đọc được suy nghĩ của bạn và cũng chẳng thể nào tiên đoán được bạn sẽ điều khiển Snake ra sao. Mọi việc còn lại không có gì quá khó khăn cả, chỉ cần bạn đừng khinh suất là được. Nếu ai chịu khó đọc những đoạn codec trong game thì sẽ biết được mánh khóe này thông qua Đại tá Campbell, còn những bạn còn lại thì… chúc may mắn nhé.

Mr. Freeze (Batman: Arkham City) – Thuộc chiêu của Batman

Khó thể nào phủ nhận được một điều rằng nhân vật phản diện Mr. Freeze trong phần Arkham City là con trùm khó nhằn nhất trong series. Cái hay ở đây là Mr. Freeze đều có cách vô hiệu hóa những đòn tấn công của Batman, vì thế nên bạn chỉ xài mỗi chiêu được một lần mà thôi, xài tiếp bị bắt bài ráng chịu nhé. Có 12 cách để tấn công Mr. Freeze, và bạn cần phải ra đòn thành công 5 lần để đánh bại hắn ta ở chế độ Normal, 8 ở chế độ Hard, và 9 lần ở chế độ New Game+.

Để đánh bại được con trùm này thì bạn phải thực sự thành thục các chiêu thức và kỹ năng của Batman, vì thế nên đã có không ít game thủ chết dí ngay tại đây vì không biết phải tung đòn gì tiếp theo. Nó có khả năng khiến game thủ cảm thấy ức chế tột cùng, nhưng đồng thời đây cũng là con trùm được thiết kế một cách rất sáng tạo và độc đáo, đòi hỏi người chơi phải thực sự hiểu về khả năng của Batman thì mới qua màn được.

Anubis (Zone Of The Enders) – Chờ người thân đến cứu

Zone of the Enders là một game tuyến tính có thời lượng khá ngắn, nhưng riêng con trùm cuối Anubis thì hơi lắc léo đó anh em ạ. Mặc dù đoạn cutscene trước đó đã cho anh em biết rõ là nó có sức mạnh vô biên, và bạn chẳng phải là đối thủ của nó nhưng kiểu gì thì bạn cũng sẽ muốn xông vào solo với nó một trận để xem mèo nào cắn mỉu nào. Nhưng quả thật là bạn chưa đủ tuổi đâu. Ngay từ khúc đầu trận đấu thì Anubis đã tốc biến (teleport) vòng quanh và né tất cả đòn đánh mà bạn có thể nghĩ ra. Ngược lại, chỉ cần ăn một “hit” của nó thôi là bạn sắp được về trời luôn rồi.

Ở độ khó cao hơn thì bạn lại càng bị Anubis hành tới tấp, trong khi gỉai pháp cho vấn đề này là “câu giờ” vừa đủ lâu để Elena xuất hiện và cứu mạng của bạn. Tất nhiên, bạn sẽ chẳng thế nào ngờ được rằng chuyện này sẽ xảy ra và nó cũng rất là cụt hứng. Do đó, đến phần 2 thì nhà phát triển đã cho người chơi đánh solo với Anubis hẳn hoi, không thêm thắt yếu tố bất ngờ gì nữa hết.

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: What Culture


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360