Loài chuột máy tính đã trải qua hàng chục năm tiến hóa để trở nên hiện đại như ngày nay.

Trước khi chuột máy tính (mình sẽ gọi tắt là chuột) xuất hiện, cách điều khiển máy tính duy nhất là nhập lệnh từ bàn phím.

Năm 1964, Douglas Engelbart phát minh ra con chuột đầu tiên trên thế giới. Con chuột này được đặt tên là “Bug”, vỏ ngoài làm bằng gỗ, có hai bánh xe nhận biết 2 hướng di chuyển lên, xuống và trái, phải và một phím bấm duy nhất.

Năm 1972, Bill English phát minh ra viên bi lăn, thay thế cơ cấu 2 bánh xe và có thể nhận biết mọi hướng di chuột.

Năm 1973, công ty PARC (công ty chuyên nghiên cứu phát triển công nghệ máy tính tại Mỹ) phát minh ra máy tính để bàn Alto. Đây là bộ máy tính có đã thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp máy tính vì giao diện và con chuột có thiết kế dễ sử dụng hơn rất nhiều.

Năm 1981, Steven Kirsch phát minh chuột quang, sử dụng đầu đọc quang học thay thế cho viên bi dễ bị dính bẩn ở những đời chuột bi trước. Dù vậy, chuột quang vẫn chưa phổ biến vì cần phải có lót chuột, có giá khá cao ở thời điểm đó.

Apple bắt đầu nghiên cứu chuột không dây. Đến năm 1998, con chuột sử dụng kết nối USB đầu tiên dành cho iMac ra đời. Vì có dạng hình tròn độc đáo nên người dùng đặt biệt danh cho nó là “quả bóng băng”

Vài năm sau, nút cuộn chuột giữa bắt đầu xuất hiện nhưng vẫn sử dụng viên bi. Đến năm 1999, Microsoft phát minh ra chuột quang không cần dùng lót chuột và dần dần thay thế chuột bi.

Vào năm 2000, Apple ra mắt dòng chuột có tên là Apple Pro. Thiết kế cũng rất “pro” vì vỏ ngoài của nó là một lớp nhựa trong suốt và không có nút bấm.

Năm 2004, Microsoft ra mắt chuột S+ARCK có thiết kế đối xứng, giúp thuận tay trái sử dụng dễ dàng hơn.

Nhiều năm sau đó, không có dòng chuột nào có tính sáng tạo như Talk (VN-CX1) mà SONY ra mắt năm 2005. Nó có thể biến thành một chiếc điện thoại nắp gập thật thụ khi người dùng cần.

Dòng chuột Apple Pro được nâng cấp thiết kế vào năm 2005. Đến năm 2009, Apple cho ra mắt dòng Magic Mouse có thiết kế tối giản và không kém phần hiện đại.

Năm 2010, Microsoft ra mắt dòng chuột có thể duỗi thẳng hoặc uốn cong có tên Arc. Nếu không sử dụng, bạn có thể duỗi thẳng và khi sử dụng thì uốn cong để vừa với lòng bàn tay.

Từ năm 2010 đến nay, có rất nhiều dòng chuột mới được ra mắt nhưng thiết kế cơ bản gồm hai phím chuột trái, phải, con lăn ở giữa và mắt đọc vẫn được giữ lại. 

Nguồn: HISTORY OF COMPUTER MOUSE