Liệu trong tương lai, thiết kế vỏ sò trên laptop gaming có bị thay thế không?

Laptop vỏ sò, hay còn gọi là laptop truyền thống, tức là kiểu thiết kế đóng mở màn hình. Nói chung đa số những loại laptop hiện nay vẫn có thiết kế vỏ sò, nhưng những thiết kế mới độc đáo hơn, tiện dụng hơn đang dần được phổ như laptop lai, laptop 2 trong 1. Tuy nhiên những chiếc laptop gaming vẫn giữ thiết kế truyền thống và chỉ có một phiên bản laptop gaming lai được bán ra thị trường là Asus ROG Mothership. Điều đó cho thấy các hãng vẫn đang trung thành với thiết kế này và cũng chưa có thông báo gì về việc họ sẽ phát triển theo xu hướng mới.

Laptop gaming được làm ra để chúng ta có thể trải nghiệm sức mạnh của một chiếc PC một cách cơ động hơn, không bị gò bó vào một không gian nhất định. Thiết kế vỏ sò đã được áp dụng hàng chục năm nay và người dùng vẫn đang rất hài lòng về thiết kế này. Có thể kết luận rằng thiết kế vỏ sò và gaming sẽ là sự kết hợp hoàn hảo khi nó đem lại sự hài lòng về thiết kế cũng như hiệu năng cao. Tuy nhiên khi Asus cho ra đời ROG Mothership, người ta đã đặt ra một vài câu hỏi. Tại sao chúng ta không thử chơi game trên những con laptop như thế này? Tại sao phải là vỏ sò? Nếu Asus làm được, tại sao những hãng khác không làm được? Dần thị sự hoài nghi về thiết kế vỏ sò vẫn đang được bỏ ngỏ khi mà người dung đang thắc mắc liệu thiết kế này có phải là tối ưu nhất không.

Tuy nhiên thì mình thấy với điều kiện công nghệ hiện nay, chúng ta vẫn chưa thể làm ra những chiếc laptop có thiết kế sáng tạo và áp dụng phần cứng gaming lên được. Nếu các bạn đang suy nghĩ về chiếc Asus Mothership thì các bạn nên biết nó có giá gần 200 triệu đồng, nên về cơ bản nó không mang lại quá nhiều giá trị thương mại cho Asus, mà là sự thể hiện sức mạnh về mặt công nghệ của hãng. Thế nên với những thiết kế như vậy thì khó lòng chúng ta có thể sử dụng hiệu năng gaming với những đảm bảo về hiệu năng như tản nhiệt, độ bền, vân vân…

Một chiếc laptop gaming thật sự đối với mình, là nó phải có trải nghiệm như PC. Tức là chắc chắn, đáng tin cậy và hiệu năng cao. Cá nhân mình luôn thiên về những chiếc laptop dày mụt chút vì nó đáp ứng được những yếu tố trên. Thật ra thì laptop mỏng nhẹ đã là một bước tiến lớn, khi hiệu năng phần cứng trên những chiếc laptop này có chăng là thấp hơn một chút so với laptop dày, nhưng những yêu cầu về gaming thì vẫn có thể đáp ứng dễ dàng. Và tất nhiên khi bạn chọn một chiếc laptop gaming, thì nhu cầu lớn nhất chính là gaming, rồi đến những thứ khác, laptop vỏ sò vẫn đang đứng đầu về nhu cầu đó.

Với thiết kế vỏ sò thì trải nghiệm trên một chiếc laptop gaming sẽ tốt hơn, so với những chiếc laptop 2 trong 1 mỏng nhẹ, trải nghiệm bàn phím sẽ không thể tốt bằng những chiếc laptop gaming thực thụ, bàn phím sẽ nông hơn, độ phản hồi kém hơn. Ngoài ra thì trải nghiệm trên chiếc laptop gaming vỏ sò đã là một tiêu chuẩn mà mình tin là bản thân mình và rất nhiều người khác đã quen cũng như hài lòng với thiết kế này. Trừ khi một hãng nào đó làm ra một con tablet hai màn hình, tích hợp phím cơ, chạy card RTX và hiệu năng vẫn cao chạy vẫn mát, giá vẫn ok,  thì laptop vỏ sò có khả năng bị hạ bệ. Mình không biết mình có chuyển qua con tablet đó không, chưa xài chưa biết, nhưng nếu đáp ứng được những yêu cầu trên thì ngại gì mà không thử.

Tất nhiên mình vẫn đang chờ một thiết kế thật mới lạ cho một chiếc laptop gaming, có thể là hai màn hình, ba mình hình, phím cơ trên laptop gaming giá rẻ, trackpad có thể thực sự chơi game,… Laptop bây giờ đã rất tốt, laptop xịn thì đang dần rẻ và laptop rẻ thì đang dần tốt. Thế nên nếu bạn nghĩ sẽ không còn chỗ để một chiếc laptop gaming có thể phát triển, thì trong tương lai sẽ còn nhiều bất ngờ đấy