Ổ cứng phổ biến nhất hiện giờ gồm 2 loại đó là SSD và HDD. Cả 2 loại này đều có chức năng là lưu trữ và truy xuất dữ liệu, nhưng tùy loại ổ cứng sẽ có tính năng riêng phù hợp với từng loại nhu cầu khác nhau.

HDD sẽ có khả năng lưu trữ dữ liệu lớn nhưng đổi lại tốc độ đọc/ghi khá chậm, còn SSD thì ngược lại.

HDD (Hard-Disk-Drive): ổ cứng cơ

Đặc điểm:

  • Khả năng lưu trữ lớn.
  • Tốc độ đọc/ghi dữ liệu chậm.
  • Giá thành rẻ.

Với dung lượng lớn của HDD, nó sẽ phù hợp với những người không quá quan trọng tốc độ đọc/ghi cao nhưng lại có nhu cầu lưu trữ dữ liệu nhiều chẳn hạn như tải phim, tải nhạc, hình ảnh, hay các game có dung lượng nặng với giá thành thấp.

Các bạn có thể tham khảo một số hãng ổ cứng HDD nổi tiếng về chất lượng trên thị trường hiện nay như WD (Western Digital), Toshiba, Seagate,..v..v..

Các bạn có thể tham khảo một số sản phẩm HDD tại đây

Ngoài ra, mỗi màu sắc của HDD đều có ý nghĩa riêng của nó đấy! Bạn nào quan tâm có thể tham khảo tại đường link này nhé:

SSD (Solid-State-Drive): ổ cứng thể rắn

Đặc điểm:

  • Khả năng lưu trữ thấp.
  • Tốc độ đọc/ghi dữ liệu nhanh.
  • Giá thành cao (so với HDD có cùng dung lượng).

Với khả năng truy xuất dữ liệu cao, SSD thường được dùng để cài hệ điều hành, phần mềm Office, hay các ứng dụng mà người dùng cần tốc độ khởi động nhanh. Ngoài ra nó còn giúp việc copy/past các file qua lại nhanh hơn nhiều so với một ổ HDD. Nên dù SSD không có dung lượng lưu trữ lớn như HDD nhưng với tốc độ đọc/ghi dữ liệu nhanh khiến cho nó rất được ưa chuộng.

Các hãng SSD nổi tiếng trên thị trường hiện giờ có thể kể đến như: SAMSUNG, APACER, PNY, Patriot…v..v..

Các bạn có thể tham khảo một số sản phẩm SSD tại đây.

Tóm lại

Cả SSD và HDD đều có ưu nhược điểm riêng. Hãy dựa vào nhu cầu của bạn để quyết định nên chọn cái nào.

  • Cần lưu trữ nhiều, giá thành thấp hãy chọn HDD.
  • Cần tốc độ cao, lưu trữ ít hãy chọn SSD.

Vậy vừa muốn lưu trữ nhiều vừa muốn tốc độ đọc/ghi nhanh thì sao?

Thay vì mua một chiếc SSD có dung lượng lớn tầm giá 3-4 triệu trở lên để đảm bảo vừa nhanh vừa lưu được nhiều, các bạn hãy mua combo SSD và HDD sẽ giúp cho các bạn giảm chi phí hơn rất nhiều.

Với combo này các bạn sẽ cài window, game và các phần mềm cần khởi động nhanh vào SSD, còn những tài liệu, phim ảnh, âm nhạc hay các phần mềm khác sẽ cài vào ổ HDD. Điều này sẽ giúp khởi động máy, game và các phần mềm cần thiết lên cực kỳ nhanh, tránh được hiện tượng đầy ổ đĩa mà vẫn giữ được dung lượng còn trống rất nhiều cho các công việc sau này.

Chúc các bạn lựa chọn được ổ cứng phù hợp với nhu cầu và giá cả của mình nhé!