Hôm 16/10, chính phủ Vương quốc Anh (United Kingdom) vừa công bố rằng Cray, một nhánh công ty con của HP chuyên về lĩnh vực siêu máy tính, sẽ là đối tác cung cấp thế hệ siêu máy tính tiếp theo cho quốc gia này.

Chiếc siêu máy tính sẽ mang tên ARCHER2, và được đưa vào hoạt động trong tháng 5/2020 tại Đại học Edinburgh (University of Edinburgh).

Bộ não của ARCHER2 là những chiếc CPU AMD EPYC Rome, giúp nó đạt được sức mạnh gấp 11 lần so với thế hệ trước. Theo Wccftech, ARCHER2 sẽ có tốc độ xử lý lên đến 28 PFLOP/s; 5.848 nút tính toán với mỗi nút được trang bị 2 CPU AMD Rome 64 nhân 128 luồng hoạt động ở mức xung nhịp 2,2GHz; RAM 1,57PB; ổ lưu trữ dung lượng 14,5PB; và toàn bộ hệ thống sẽ được làm mát bằng tản nhiệt nước trực tiếp.

Về mặt phần mềm, ARCHER2 sẽ sử dụng hệ điều hành Linux Environment cùng với Cray Programming Environment được tối ưu riêng cho CPU EPYC Rome.

Khi ARCHER2 được đưa vào hoạt động thì đây sẽ là chiếc siêu máy tính mạnh nhất thế giới chỉ sử dụng CPU, đứng thứ 5 trên tổng bảng xếp hạng các siêu máy tính trên thế giới.

Nguồn: Wccftech