Bạn không phải là người duy nhất nghĩ rằng mạng xã hội đang có tác động xấu đến nội dung tin tức mà bạn đang đọc hàng ngày đâu.

Theo một bài nghiên cứu của Pew Research Center thì 62% người lớn sống tại Mỹ cho rằng các công ty mạng xã hội đang nắm quyền chi phối tin tức nhiều hơn mức cần thiết, và 55% nghĩ rằng các công ty đó cũng là thủ phạm trong việc tạo ra những luồng thông tin thiếu chính xác trên News Feed (bảng tin).

Khoảng 88% những người tham gia bài nghiên trên cho rằng mạng xã hội thường ưu tiên các trang đăng tải nội dung mang tính giật tít. Gần 84% nhận định rằng những công ty mạng xã hội sẽ “ưu ái” các trang có nhiều follower (người theo dõi) hơn, và 79% cho rằng những tin tức liên quan đến quan điểm chính trị cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Ngoài ra, 53% xác nhận rằng những tin phiến diện, một chiều cũng là một mối lo ngại lớn, và 51% cho ra nhận xét tương tự về việc tin vịt (fake news) đang được đăng tải tràn lan trên các trang mạng xã hội.

Những con số này không phải là để khuyên mọi người đừng đọc tin trên mạng xã hội nữa, mà nó cho thấy rằng chúng ta đang dựa dẫm quá nhiều vào nguồn tin từ các trang mạng xã hội. Vào năm 2016, chỉ có 18% người dùng cho biết rằng họ thường đọc tin tức trên mạng xã hội, nhưng đến năm 2019 thì con số này đã tăng lên 28%. Cũng không ngạc nhiên khi 52% công dân Mỹ cho biết họ thường lấy nguồn tin từ Facebook, 28% từ Youtube, và 17% từ Twitter.

Mặc dù đây không phải là một bài nghiên cứu mang tính kết luận, nó cho các công ty mạng xã hội như Facebook, Twitter thấy được rằng họ đang gặp khá nhiều khó khăn trong nỗ lực cải thiện chất lượng nguồn tin. Người dùng càng ngày càng đặt nặng tính xác thực của bài viết mà họ đang đọc hằng ngày, và để khắc phục tình trạng này thì việc tinh chỉnh thuật toán, hoặc thậm chí sử dụng sức người, dường như là vẫn chưa đủ.

Nguồn: Engadget