Có thể nhiều bạn chưa trải nghiệm qua nên chưa biết, nhưng với mình thì một chiếc tai nghe không dây cho trải nghiệm giải trí tốt hơn có dây rất nhiều.

Một chiếc tai nghe không dây thì thường đắt hơn tai nghe có dây có cùng chất lượng một khoản kha khá. Nhiều người cho rằng mua một chiếc tai nghe không dây làm cho chúng ta tốn tiền hơn trong khi giá trị sử dụng không thay đổi nhiều, đặc biệt là với tai nghe gaming. Thường thì chúng ta chỉ dùng tai nghe gaming khi ngồi máy tính chơi game mà thôi, vì thế nên có hay không dây cũng không có gì khác biệt. Tuy nhiên, mình lại có cách nghĩ khác.

Thú thật với các bạn thì mình là một người khá vụng về, và chính vì sự vụng về đó mà sợi dây của tai nghe đã đem đến cho mình rất nhiều ức chế. Có những lúc mình rời khỏi chỗ ngồi mà vẫn vắt tai nghe trên cổ khiến dây tai nghe bị giật rất mạnh, những chiếc tai nghe cũ của mình đã bị đứt dây không dưới 4 lần chỉ vì sự sơ ý này. Và sau những lần đứt dây đó, mình đã quyết định mua một chiếc tai nghe không dây và nhận ra ngoài việc không bao giờ lo chuyện đứt dây, nó còn mang đến rất nhiều lợi ích khác.

Mình đã mua một chiếc tai nghe HS70 của Corsair. Cảm nhận bạn đầu của mình khi đó là mình đã thấy rất tự tin, không gian của mình không còn bị bó hẹp trong một phạm vi nhỏ khi đeo tai nghe nữa. Mình có thể đứng dậy lấy đồ, làm việc này việc kia mà không cần phải tháo tai nghe ra rồi lại đội vào. Nỗi lo đứt dây tai nghe giờ đây cũng đã không còn nữa, nó giúp mình thoải chơi game thoải mái hơn rất nhiều. Cái cảm giác dây nhợ vướng víu ở vai khi dùng tai nghe có dây cũng đã biến mất luôn.

Nhà mình có một chiếc TV LG 55 inch và mình nối nó vào PC qua cổng HDMI để sử dụng như một chiếc màn hình phụ khi xem phim. Trước đây thì mình chỉ có thể nghe loa ngoài của TV thôi, và mình cũng không dám mở âm lượng quá lớn vì sợ phiền hàng xóm. Nhưng giờ thì khác rồi, mình có thể dùng tai nghe, ngồi cách màn hình TV khoảng 3m để xem phim và bật âm lượng lớn bao nhiêu tùy thích. Với một bộ gear không dây, mình hoàn toàn có thể sử dụng màn hình 4K của TV như màn hình máy tính, chơi game tryhard thì không ổn nhưng xem phim, đọc manga nó chill khỏi phải bàn luôn.

Nhiều bạn có quan điểm rằng kết nối không dây sẽ không ổn định và chất âm cũng không được tốt. Điều đó vẫn đúng nhưng mà chỉ đối với dân audio – những người có đôi tai cực kỳ khó tính – mà thôi, còn nếu bạn là người dùng cơ bản bình thường bạn sẽ gần như chẳng thể sự khác biệt đâu. Hiện nay công nghệ không dây cũng đã được các hãng tai nghe hoàn thiện rất tốt rồi, từ độ trễ đến độ nhiễu đã được giảm đến mức tối thiểu và gần như không có gì khác biệt so với tai nghe có dây, ít nhất là ở phân khúc dành cho đối tượng game thủ. Thậm chí, Steelseries cũng đã có thể cho phép nghe nhạc lossless trên một số mẫu tai nghe dòng Arctis của họ.


Tóm lại, theo mình thì nếu bạn muốn hướng đến trải nghiệm thoải mái thì tốt nhất hãy chọn một chiếc tai nghe không dây. Với nó, bạn sẽ có cảm giác tự do hơn rất nhiều so với một chiếc tai nghe có dây, mình là người đã trải nghiệm và bây giờ mình ngồi đây để chia sẻ cho các bạn.

Trong nhiều trường hợp thì tai nghe có dây vẫn tốt hơn, nhất là với dân audio. Nhưng nếu bạn là người dùng bình thường thì mình khuyên bạn hãy thử nghĩ đến một chiếc tai nghe không dây, có thể nó đắt hơn một chút nhưng những gì mà nó mang lại sẽ xứng đáng với những gì bạn bỏ ra.

*Lưu ý: mình không nhắc đến tai nghe bluetooth vì trong thời điểm hiện tại, không có nhiều mẫu tai nghe sử dụng công nghệ không dây này thực sự tối ưu cho việc chơi game. Còn vì sao nó chưa tối ưu thì mình sẽ nhắc đến trong một bài viết khác.