Hồi tưởng lại quá khứ xa xôi, Microsoft đã từng đưa PowerToys lên hệ điều hành Windows 95/XP nhằm tùy biến giao diện cho người dùng. Tuy nhiên, chỉ mới đây thôi, công cụ huyền thoại này đã được Microsoft tái sinh lại và đưa lên Windows 10 kèm theo đó là nhiều tính năng vô cùng thú vị. Một trong số đó là tính năng FancyZones cho phép người dùng sắp xếp các ứng dụng trên màn hình Desktop một cách “sang chảnh” đúng với cái tên của nó.    

Để sử dụng tính năng này, các bạn hãy thực hiện thao các bước sau đây nhé.

Bước 1: Bạn nhấp vào đường link sau:

https://github.com/Microsoft/powertoys/releases

Bước 2: Bạn tìm và tải mục PowerToysSetup rồi tiến hành cài đặt. 

Bước 3: Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn nhấp vào dấu mũi tên ở góc phải bên dưới màn hình Desktop sẽ thấy biểu tượng PowerToys, bạn nhấp mở nó lên nhé.

Bước 4: Trên màn hình sẽ hiện ra cửa sổ PowerToys Settings. Lúc này bạn bấm vào mục FancyZones rồi chọn Edit zones.

Bước 5: Tiếp theo, máy tính sẽ hỏi bạn muốn chọn kiểu giao diện sắp xếp nào cho màn hình Desktop. Ở đây sẽ có 5 giao diện cho bạn chọn gồm Focus, Columns, Rows, GridPriority grid.

Bước 6: Bạn có thể bấm vào dấu cộng hoặc dấu trừ để thêm hoặc lược bớt số ô phân chia màn hình. Sau đó bấm Apply.

Ngoài ra, bạn còn có thể chọn Edit selected layout để tự mình tùy chỉnh cho giao diện đã chọn. 

Bước 7: Bây giờ bạn bật một hoặc nhiều cửa sổ lên cùng lúc. Sau đó, bạn nhấn giữ phím Shift rồi dùng chuột kéo ứng dụng vào ô phân vùng trên màn hình mà bạn muốn. 

Tùy vào giao diện mà bạn chọn ở bước 5 mà sẽ có vị trí ô phân vùng khác nhau. Trong trường hợp của mình, do chọn Priority Grid thì giao diện sẽ trông như thế này.

Vậy là bây giờ bạn đã có thể sắp xếp các ứng dụng và cửa sổ trên màn hình một cách “sang chảnh” tuy theo sở thích của bạn rồi đấy!

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi, chúc các bạn thành công!