Mới đây Intel cho biết họ sẽ giảm giá mạnh các dòng CPU hiệu năng cao (HEDT) Skylake-X thuộc thế hệ thứ 7 và thứ 9. Đây là cơ hội tốt cho các anh em game thủ hốt hàng CPU hiệu năng cao giá hời, đặc biệt là các bạn muốn ráp một dàn máy tối ưu để chạy nhiều card màn hình theo thiết lập Nvidia SLI hay AMD Crossfire.

Về cơ bản thì việc Intel giảm giá các CPU Skylake-X là điều sớm muộn, vì hiện tại giá của chúng quá cao trong khi thế hệ tiếp theo là Cascade Lake-X vừa ra mắt giá lại hấp dẫn hơn rất nhiều. Đợt giảm này hứa hẹn sẽ giúp cho CPU Skylake-X dễ tiếp cận hơn với giới game thủ. Thực chất thì Skylake-X và Cascade Lake-X vẫn sử dụng chung một kiến trúc nhân với công nghệ Turbo Boost thế hệ 10 tiên tiến giúp nhiều nhân đạt được tốc độ boost cao hơn, nhưng hiệu năng cũng sẽ chênh lệch không quá nhiều. Intel cũng bổ sung thêm công nghệ hỗ trợ tăng tốc cho các ứng dụng AI, mà dĩ nhiên vụ này thì game thủ đâu ai quan tâm.

Cái đáng quan tâm chính là theo truyền thống của các nền tảng máy tính hiệu năng cao của Intel thì dành đến 32 làn PCIe dành cho card đồ hoạ, điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể chạy SLI hay Crossfire 2 card mà mỗi card vẫn có đủ 16x băng thông. Đối với nền tảng thường, ngay cả Core i9-9900K chuyên gaming thì cũng chỉ có 16 làn PCIe tối ưu cho 1 card, chạy SLI hay Crossfire thì băng thông chỉ còn 8x hoặc thấp hơn. Vậy nên nếu muốn làm một dàn PC gaming 2 card cho hoành tráng mà giá hứa hẹn không quá cao thì các dòng CPU Skylake-X rất đáng để quan tâm.

Tham khảo TechPowerUp