Vừa mới đây, Intel đã cho ra mắt một loại ổ cứng mới với tên gọi Intel Optane Memory H10. Kết hợp bộ nhớ đệm Intel Optane và ổ cứng SSD PCIe NVMe trên một mô-đun M.2 duy nhất.

Kết quả hình ảnh cho INTEL® OPTANE ™ H10

3D XPoint là một trong những kiến trúc bộ nhớ lưu trữ nhanh nhất và ưu việt nhất hiện tại được phát triễn bởi Intel, tuy nhiên vì là công nghệ mới nên giá thành của nó vẫn còn rất đắt đỏ và cho đến thời điểm hiện tại, công nghệ này chỉ đang được ứng dụng dưới hình dáng của Intel Optane, giúp tăng tốc hiệu quả cho những thiết bị bộ nhớ có tốc độ truy xuất dữ liệu thấp.

Trước đây, bộ nhớ Optane Memory thường chỉ được sử dụng như bộ nhớ đệm dành cho nhứng hệ thống sử dụng ổ cứng từ truyền thống. Intel lại đưa bộ nhớ Optane Memory lên một tầm cao mới khi cho ra đời sản phẩm Intel Optane Memory H10 bằng cách kết hợp 2 kiến trúc bộ nhớ là 3D XPointQLC 3D NAND trên một mô-đun M.2 duy nhất.

Bộ nhớ 3D XPoint đắt tiền, tốc độ cao và dung lượng thấp sẽ làm bộ nhớ đệm cho bộ nhớ QLC 3D NAND có tốc độ thấp hơn nhưng dung lượng lớn và giá thành rẻ hơn, tạo nên một thiết bị lưu trữ nhỏ gọn, dung lượng lớn, giá thành tối ưu và có tốc độ đọc ghi cao.

Nếu trước đây chúng ta chỉ có thể sử dụng Intel Optane như một mô-đun rời để tăng tốc cho những thiết bị lưu trữ khác thì nay, công nghệ này đã được tích hợp sẵn trên một chiếc SSD M.2 PCIe NVMe.

Hiện tại có 3 phiên bản Intel Optane Memory H10 với các mức dung lượng bộ nhớ và dung lượng cache khác nhau:

Sự kết hợp giữa 2 công nghệ là Intel OptaneIntel QLC 3D NAND, Intel Optane Memory H10 cho hiệu năng sử dụng khá ấn tượng. Giúp đạt tốc độ đọc đến 2400 MB/s và tốc độ ghi 1800 MB/s, giúp người dùng khởi động hệ điều hành, khởi động chương trình, chuyển tập tin nhanh chóng.

Với CPU thế hệ 8 dòng H của Intel, bộ nhớ đệm tốc độ cao Intel Optane sẽ tăng tốc bộ nhớ QLC 3D NAND lên đáng kể:

  • Tăng tốc độ chạy phần mềm, chương trình lên gấp 2 lần khi chạy đa nhiệm
  • Tăng tốc độ khởi động game lên 60% khi chạy đa nhiệm
  • Tăng tốc độ mở các file media có kích thước lớn lên đến 90% khi chạy đa nhiệm

Intel Optane Memory H10 sẽ được hỗ trợ trên một số CPU thế hệ 8 dòng H của Intel và sẽ được phát hành ra thị trường dưới dạng lắp đặt sẵn trong các sản phẩm OEM (chủ yếu là các dòng laptop) trong quý 2 năm nay. hiện chưa có giá bán chính thức nhưng Intel Optane Memory H10 được dự đoán sẽ có mức giá cạnh tranh so với những SSD M.2 PCIe NVMe dùng dung lượng.

Hiện tại, Intel chỉ mới công bố hỗ trợ Intel Optane Memory H10 trên laptop do những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho các thiết bị mỏng nhẹ, còn nếu là người sử dụng desktop thì bạn vẫn sẽ phải kiên nhẫn chờ đợi thêm một thời gian nữa, ít nhất là đến quý 3 năm nay.