Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra xem ứng dụng nào đang sử dụng tài nguyên GPU Nvidia trên Windows 10 thông qua 2 cách là Task Manager và Nvidia Control Panel. Các bạn có thể sử dụng cách nào cũng được, Task Manager thì dễ sử dụng nhất vì nó gần gũi với các bạn hơn do dùng hàng ngày. 

Tuy nhiên, một số PC thì tính năng quan sát GPU bị ẩn ngay từ đầu và cần phải kích hoạt thủ công mới có thể thấy được. Thêm nữa là có một số ứng dụng không bị ẩn không hiển thị trên Task Manager mà chỉ hiển thị thông qua Nvidia Control Panel  nên tốt nhất là bạn nên biết cách làm cả 2.

Task Manager

Bước 1: Click chuột phải vào Taskbar rồi chọn Task Manager.

Bước 2: Ở mục Processes, click chuột phải vào một cột bất kỳ rồi chọn GPU.

Bước 3: Một cột GPU sẽ được thêm vào ngay sau cột Network. Từ giờ, các bạn có thể quan sát được ứng dụng nào đang sử dụng tài nguyên GPU của bạn. 

Ngoài ra, bạn còn có thể click chuột vào đầu cột GPU để Task Manager sắp xếp thứ tự sử dụng nhiều nhất của các ứng dụng theo chiều từ lớn đến bé.

Nvidia Control Panel

Bước 1: Click chuột phải vào desktop rồi chọn Nvidia Control Panel.

Bước 2: Cửa sổ Nvidia Control Panel hiện lên, bạn chọn mục Desktop rồi chọn vào dòng Display GPU Activity icon in Notification area.

Bước 3: Một icon sẽ hiện lên trên Taskbar, icon này chính là tính năng GPU Activity cho phép bạn theo dõi xem ứng dụng nào đang sử dụng tài nguyên GPU. Bạn chỉ cần quơ chuột vào icon sẽ thấy một bảng thông báo nhỏ cho biết rằng có bao nhiêu màn hình đang được cắm vào card và có bao nhiêu ứng dụng đang sử dụng GPU.

Bước 4: Để coi chi tiết, bạn click chuột vào icon GPU Activity. Một cửa sổ sẽ hiện ra và hiển thị đầy đủ tên các ứng dụng đang chạy. Nếu bạn sử dụng nhiều màn hình thì GPU Activity cũng sẽ hiển thị bấy nhiêu card và số lượng ứng dụng chạy trên từng card.

Như mình đã nói ở trên, GPU Activity có thể hiển thị các ứng dụng mà Task Manager không thể hiển thị. Bạn có thể để Task Manager kế bên để theo dõi cả 2.

Nếu bạn muốn tắt icon này khỏi Taskbar, bạn chỉ cần click chuột phải vào icon và bỏ chọn Display icon in Notification area.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!