Nếu bạn từng bị tự động restart khi đang làm việc, chơi game thì đây là cách bạn hạn chế những tính huống như vậy.

Ưu điểm của Windows 10 là luôn có các bản cập nhật nâng cấp và sửa lỗi. Tuy nhiên, những lúc bạn đang dang dở công việc mà chưa save, đang chơi game mà máy tự động restart thì sẽ rất ức chế. Mặc dù Windows không có lựa chọn tắt update hoàn toàn nhưng vẫn cho bạn tính năng hẹn giờ update để không làm gián đoạn công việc của bạn.

Bắt đầu từ bản cập nhật Windows 1903, có hai cách thay đổi active hours. Một là bạn thay đổi thủ công, hai là cho phép Windows tự động nhận biết thời gian bạn làm việc. 

Để bật tính năng Windows tự động nhận diện giờ làm việc, bạn vào Settings → Update & Security → Windows Update, rồi chọn vào Change active hours.

Sau khi cửa sổ Change active hours xuất hiện, bạn bật Automatically adjust active hours for this device based on activity lên. Sau đó, Windows sẽ bắt đầu phân tích những khoảng thời gian bạn sử dụng máy và tránh tự động restart trong lúc đó.

Nếu không tin tưởng Windows thì bạn có thể chỉnh thủ công bằng cách như sau:

Đầu tiên, bạn cũng mở cửa sổ Change active hours như cách để Windows tự động. Thay vì bật dòng tính năng tự động thì bạn chọn vào chữ Change ngay bên dưới.

Tiếp theo bạn chọn khung giờ bạn cần sử dụng máy và nhấn Save. Windows sẽ không tự động restart trong khoản thời gian bạn chọn. 

*Lưu ý: bạn chỉ có thể cài đặt tối đa 18 tiếng. Nếu bạn cài hơn thì Windows sẽ yêu cầu bạn chọn lại giờ.

Ngoài ra, bạn có thể lên lịch chọn ngày, giờ cụ thể để Windows tự động cập nhật mà không ảnh hướng đến công việc của bạn. Bạn vào Settings → Update & Security → Windows Update, rồi chọn Schedule the restart.

*Lưu ý: tùy chọn này chỉ xuất hiện khi máy bạn đã tải về bản cập nhật và chuẩn bị cài đặt thôi nhé.

Sau đó, cửa sổ Schedule a time xuất hiện, bạn chọn On như hình rồi đặt giờ và ngày bạn muốn Windows cập nhật cho mình.

Hiện nay không có cách tắt Windows updates hoàn toàn nhưng bạn vẫn có thể tạm dừng cập nhật tối đa 35 ngày. Khi hết 35 ngày, bạn cần phải cập nhật Windows lên bản mới nhất (nếu có), rồi mới có thể tiếp tục tạm dừng.

Đề tạm dừng update, bạn mở Settings → Update & Security → Windows Update, rồi chọn Advanced options.

Tiếp theo bạn kéo xuống mục Pause updates rồi chọn ngày bạn muốn tạm dừng bằng cách chọn vào Select date.

Chúc các bạn thành công!