Giấc ngủ rất quan trọng nhé anh em, chuẩn bị đi ngủ là bật ngay nhé

Ở trong tất cả những loại màn hình hiện luôn có một loại ánh sáng được gọi là ánh sáng xanh, loại ánh sáng này được các nhà khoa học cho rằng gây ảnh hưởng tiêu cực lên mắt của con người cũng như đồng hồ sinh học bên trong chúng ta. Những anh em gamer chúng ta tiếp xúc với màn hình gần như là mỗi ngày và đặc biệt là trước khi ngủ, mình đã từng bị mất ngủ trong thời gian dài, cho đến khi mình phát hiện ra tính năng night light trên Windows.

Ánh sáng xanh không chỉ hại mắt mà còn khiến chúng ta khó ngủ nữa anh em ạ, nói khoa học một chút thì ánh sáng xanh có một tầng sóng khiến cho não chúng ta tưởng rằng trời vẫn còn đang sáng, điều đó dẫn đến đồng hồ sinh học bị đảo lộn. Tức là tối ngồi chơi game mà não tưởng đang phơi nắng đấy anh em ạ, vì thế mỗi khi chơi xong anh em hay có hiện tượng trằn trọc khó ngủ. Điều này đã được kiểm chứng nha anh em, thế nên tính năng Night Light mới ra đời trên Windows.

Vậy Night Light là gì? Nó là một tính năng mà khi anh em kích hoạt, màn hình của anh em sẽ loại bỏ hết tất cả những tia màu xanh, chỉ còn lại những tông màu ấm làm dịu mắt và không gây mất ngủ. Đổi lại màn hình của anh em sẽ có cảm giác hơi ám vàng, tất nhiên là nhìn một lúc tầm 5 phút là sẽ quen thôi. Và kết quả là dù anh em có chơi game vài tiếng đi nữa thì lên giường vẫn ngủ ngon như thường. 

Được rồi bây giờ mình sẽ hướng dẫn anh em kích hoạt Night Light nhé, cực kỳ đơn giản thôi. Anh em chỉ việc click chuột phải lên màn hình, chọn Display Setting, ở bên dưới mục Brightness and color sẽ có công tắc Night Light, anh em click vào để hiện ON. Thế là xong, rất đơn giản phải không? 

Nhưng chưa dừng lại ở đó, để anh em khỏi mất công làm lại mỗi tối thì ngay bên dưới công tắc sẽ là mục Night light settings. Ở mục này anh em có thể điều chỉnh cường đồ của Night light, càng mạnh thì càng ít ánh sáng xanh, càng dễ ngủ và màn hình cũng vàng hơn và ngược lại. Và đặc biệt, sẽ có mục Schedule, tức là hẹn lịch, mục này sẽ cho phép anh em hẹn lịch bật tắt Night light. Anh em bật công tắc ON, sau đó Sunset to Sunrise, tức là từ lúc trời lặn đến lúc trời sáng hoặc chọn Set hours để chọn thời gian. Nhìn chung thì trên mỗi thiết bị hiện nay đều có tính năng này, điều đó khẳng định sự quan trọng của việc ngăn chặn ánh sáng xanh vào buổi tối. Thế nên mình khuyến khích anh em hãy sử dụng tính năng này đi nhé, ngủ ngon sáng mai còn quẩy game tiếp chứ nhỉ.