Bạn có ghét phím Windows bên trái không? Chứ mình thì mình ghét lắm đấy.

Phím Windows từ lâu đã là một phần quan trong và không thể thiếu của mọi chiếc bàn phím, nó cho phép chúng ta bật start menu nhanh chóng và tạo ra những tổ hợp phím cực kỳ tiện ích, là nơi mà microsoft đặt logo Windows của mình trên đó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì ấn vào phím Windows chẳng tuyệt vời một chút nào đâu.

Nếu là một game thủ thì chắc hẳn bạn cũng đã từng ấn nhầm vào phím Windows rồi đúng không? Cảm giác như thế nào? Mình thì cực kỳ khó chịu luôn, tại sao nó lại nằm ngay sát phím Ctrl cơ chứ? Đây là cái nút mà hầu hết mọi game bắn súng đều phải cần dùng đến, và đôi khi trong combat, bạn chỉ cần nhấn lệch qua bên phải một chút thôi là “bùm”, ván game của bạn sẽ trông như một trò đùa mà ở đó, đối thủ sẽ cười vào mặt bạn. Trong nhiều tựa game, bạn có thể gán chức năng cho bất kỳ phím nào tùy ý, chỉ duy nhất phím Windows là không thể mà thôi, nó vẫn sẽ ở đó, ngay cạnh phím Ctrl để chực chờ mà “bẫy” bạn.

Chắc chắn ai cũng đã tùng một lần dở khóc dở cười trong những tình huống oái ăm với cái phím Windows “tuyệt vời” này. Có thể đối với nhiều người thì Windows là một phím không thể thiếu nhưng đối với game thủ mà nói thì nó gần như chẳng có tác dụng gì đặc biệt ngoài việc làm họ bị văng game một cách “lãng xẹt” cả. Thấu hiểu điều đó, rất nhiều hãng bàn phím hiện nay đã tích hợp sẵn tổ hợp phím nóng để bạn có để vô hiệu hóa phím Windows một cách dễ dàng và yên tâm hơn khi chơi game.

Tuy nhiên nói gì thì nói, làm gì thì làm, một khi cái phím Windows còn nằm ở đó thì câu chuyện vẫn sẽ không bao giờ dừng lại. Bạn đã từng bị lỗi thao tác trong game khi quên tắt Unikey chưa? Câu chuyện với phím Windows cũng vậy đấy, cho dù bàn phím của bạn có cho phép khóa phím đi chăng nữa thì đôi khi bạn cũng sẽ quên khóa, và mọi thứ sẽ lại bắt đầu như cũ.

Chỉ có 2 cách để loại bỏ triệt để những phiền phức mà nút Windows mang lại, một là đổi keymap, hai là làm hẳn một cái bàn phím custom không có phím windows luôn.