Speedrun là phải “phá đảo” game càng nhanh càng tốt, thế nhưng trong Celeste có một thể loại speedrun mà thời gian không phải là tất cả các bạn ạ.

Kể từ khi có màn chào sân trong cơn mưa lời khen vào năm 2018, các speedrunners (những người đua hoàn thành game nhanh nhất) và glitchhunters (những người chuyên đi săn lỗi “glitch” trong game) đã xới tung trò indie Celeste để tìm cách tiết kiệm được khắc nào hay khắc nấy. Nói sơ một chút về Celeste thì đây là một trong những siêu phẩm đi cảnh 2D khó nhất mọi thời đại, và điều bất ngờ là cơ chế điều khiển của game lại vô cùng đơn giản, chỉ có 3 hành động chính thôi: nhảy (jump), lướt (dash), leo (climb).

“100% minimum grabs” – Hạng mục speedrun độc nhất vô nhị của Celeste

speedrun Celeste

Dù cơ chế điều khiển đơn giản như vậy, speedrunners vẫn tìm được nhiều cách độc chiêu để vượt qua các màn chơi với tốc độ chóng mặt. Và trong số các hạng mục speedrun thú vị, độc đáo nhất có lẽ là “100% minimum grabs”. Với hạng mục này, bạn sẽ phải hoàn thành 100% game (thu thập tất cả 176 trái dâu và hoàn thành mọi màn chơi – bao gồm A-side, B-side, C-side) với tổng số lần bám (grab) vào thành tường ít nhất có thể.

Với kiểu speedrun này, việc giảm thiểu số lần bám sẽ quan trọng hơn là việc hoàn thành 100% game trong thời gian ngắn nhất có thể. Vì thế cho nên nhiều speedrunner thà qua màn chậm để tiết kiệm 1 lần bám là vì vậy.

Một lần bám sẽ được xác định như thế nào?

speedrun Celeste

Đối với thử thách này, 1 cái bám thay vì được xác định qua mỗi lần bấm nút bám, nó sẽ được xác định bằng cách đếm số lần động tác bám được sử dụng. Lý do là vì nếu tính theo kiểu kia thì bạn chỉ cần nhấn và giữ nút bám phần lớn thời gian trong game là xong. Ví dụ, leo lên 1 cái tường và bám vào cái tường tiếp theo sẽ được tính là 2 lần bám, mặc dù bạn chỉ bấm và giữ nút bám 1 lần duy nhất mà thôi.

speedrun Celeste

Ngoài ra, hành động nhặt một món đồ nào đó trong game sẽ không tính là hành động bám (chí ít là trong khuôn khổ của thử thách “100% minimum grabs”), mặc dù bạn vẫn xài nút bám cho những hành động đó. Lý do chủ yếu là vì việc tối ưu đợt speedrun cho những hành động bám này không phải là điều dễ dàng; vả lại, game cũng nói là người chơi hãy “mang” (carry) những món đồ đó, chứ không phải là bám (grab) vào nó.

Các kỹ thuật mà speedrunners dùng để hoàn thành “100% minimum grabs”

Để hoàn thành thử thách này, speedrunner phải sử dụng nhiều “glitch” và kỹ thuật khác nhau. Trong đó, kỹ thuật cần thiết nhất là “neutral jump” (leo tường mà không cần phải bám vào nó), song song đó là các kỹ thuật “speedtech” như “coyote frame” (nhảy trong một khoảng thời gian ngắn sau khi rời khỏi mặt đất), “cornerkicks” (bật nhảy khỏi vách tường khi đi qua khúc cua), “hyper dash” và “ultra dash” (lướt đi với tốc độ rất nhanh), “grabless platform activation” (kích hoạt bệ đỡ (platform) trong game mà không cần phải bám vào nó), “demodash” (vừa khum người vừa lướt) và “pixel-perfect demodash” (demodash chuẩn-từng-pixel).

speedrun Celeste

Đây là overlay thể hiện vị trí và kích thước của các vật thể trong game, lúc chơi bình thường sẽ không có overlay này

Nói một chút về spinner thì nó có tên khác là circular spike (cục tròn viền đỏ), và đây là một chướng ngại vật trong game. Tuy nhiên, có một chi tiết như thế này: ở giữa nhân vật chính Madeline sẽ có một cái khung gọi là hurtbox (khung xanh lá cây nằm chính giữa Madeline). Nếu có chướng ngại vật chạm vào cái hurtbox này là Madeline sẽ ngủm. Cái khung này bình thường có chiều cao là 9 pixels, nhưng khi khum người xuống thì chiều cao của khung này chỉ còn có 4 pixels mà thôi.

speedrun Celeste

Tình cờ là đối với hầu hết các nhóm spinner, giữa 2 cái spinner trên và dưới thường sẽ có khoảng trống bằng đúng 4 pixels. Điều này có nghĩa là nếu canh chuẩn từng pixel, các speedrunners có thể xài chiêu “demodash” để luồn qua giữa các spinner mà không bị mất mạng; và chiêu này được gọi là “pixel-perfect demodash”.

EuniverseCat – Người duy nhất chinh phục thử thách “100% minimum grabs”

Một speedrunner tên là EuniverseCat (Euni) đã bắt đầu hành trình chinh phục thử thách “100% minimum grabs” từ hồi 2018. Nhưng phải đến 2021 thì Euni mới thực sự hoàn thành thử thách này với 29 lần bám. Đợt speedrun này dài tầm 6 tiếng đồng hồ (trong đó hết 2 tiếng là mấy pha xử lý tình huống bị lỗi) và có nhiều màn cần phải xài thêm công cụ hỗ trợ (tool-assisted speedrun – TAS) để đạt được kết quả ấn tượng kia.

Một số pha vượt chướng ngại vật mà không được xài hành động bám thật sự là rất khó. Trong một vài màn chơi, gần như bạn không được phép sai phạm bất cứ điều gì. Và cũng chính vì nó khó đến như vậy nên chỉ có mỗi Euni là đủ can đảm để hoàn thành thử thách “100% minimum grabs” mà thôi. Sau đợt đó, Euni nói là cô ta sẽ không làm lại thử thách này thêm lần nào nữa.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi vào ngày Giáng Sinh năm 2022 – khi có người phát hiện ra một cái “glitch” động trời nhất từ trước đến nay trong Celeste!

“Spinner stunning” – Tuyệt chiêu đánh bại “tử thần” trong Celeste

“Spinner stunning” là một chiêu cực kỳ đặc biệt. Bằng cách tạm ngừng (pause) game sau mỗi 2 khung hình (frame), Madeline có thể đi xuyên qua các spinners mà không bị mất mạng. Chiêu này khả thi là vì game sẽ nạp (load) cơ chế va chạm (collision) của những spinners này sau mỗi 3 khung hình, và bằng cách tạm ngừng game ngay đúng lúc game đang nạp các spinners, speedrunner có thể bỏ qua (skip) cái khung hình load cơ chế va chạm đó. Và khi lặp đi lặp lại chiêu này, bạn sẽ “unload” các spinners để nhân vật chính có thể đi xuyên qua chúng một cách dễ dàng.

speedrun Celeste
speedrun Celeste

Nhằm tối ưu cho việc va chạm, các spinners được nhà phát triển chia thành 3 nhóm khác nhau. Và không phải nhóm nào cũng có thể “unload” tại cùng 1 thời điểm, cho nên bạn vẫn cần phải biết spinners nào “unload” được, spinners nào không thể “unload” để còn tính toán đường đi nước bước. Và quan trọng hơn hết là bạn phải bấm nút tạm ngừng game liên tục khi thực hiện tuyệt chiêu “spinner stunning”. Riêng vụ này thì nó nằm ngoài khả năng của con người rồi các bạn ạ, cho nên “spinner stunning” là một cái glitch chỉ thực hiện được khi xài thêm công cụ hỗ trợ (TAS) mà thôi.

Dù vậy, ngay sau khi phát hiện ra glitch này, Euni đã tìm kiếm những chỗ có thể tiết kiệm được 1 lần bám với chiêu “spinner stunning”, và cô ta đã bớt được 8 lần bám các bạn ạ. Tuy nhiên, chỉ ít lâu sau, có người đã tìm ra cách thực hiện chiêu “spinner stunning” mà không cần xài thêm công cụ hỗ trợ, thậm chí bạn cũng… không cần phải làm gì luôn – nghĩa là bạn chỉ cần đứng im theo đúng nghĩa đen!

“Spinner stunning”, giá trị “floating point”, và đợt speedrunning với 472 tiếng đồng hồ chỉ đứng im 1 chỗ

Có một biến số “floating point” trong game gọi là TimeActive, và biến số này thường sẽ tăng sau mỗi khung hình (frame). Một số cơ chế nhất định trong game, chẳng hạn như cơ chế nạp các “spinner”, sẽ phụ thuộc vào cái TimeActive này. Tuy nhiên, do cách mà những con số “floating point” này hoạt động mà sẽ đến một lúc, game đếm giá trị này không còn chính xác nữa. Lý do là vì lúc đó nó đã được làm tròn, nhất là khi con số này trở nên quá lớn.

Nguyên nhân sâu xa là vì chỗ chứa số “floating point” là hữu hạn, cho nên để thể hiện một con số vô cùng lớn thì mấy chữ số cuối cùng sẽ không được lưu lại, chỉ có mấy chữ số phía đầu là được lưu lại mà thôi. Khi con số “floating point” đủ lớn, việc cộng thêm số có giá trị nhỏ sẽ không thể khiến cho phần chữ số phía đầu tăng được nữa.

Nói sơ một chút thì số “floating point” trong Celsete được lưu theo kiểu scientific notation (ký hiệu khoa học), cụ thể là nó được lưu theo hệ nhị phân (tức là m x 2n) – cho nên TimeActive có thể là một con số như 1072 x 212 chẳng hạn.

Quay lại với trường hợp của TimeActive, việc mất đi tính chính xác đó sẽ xảy ra sau khi “floating point” vượt ngưỡng 219, hay nói cách khác là sau khi game được mở liên tục trong vòng 118 tiếng đồng hồ. Một khi bạn đạt tới cột mốc này, giá trị của TimeActive sẽ không còn thay đổi nữa (do nó đã quá lớn). Và vì giá trị của nó không thay đổi, cho nên mấy cái “spinner” sẽ không còn được nạp vào trong màn chơi nữa, hay chính xác hơn là 2/3 số lượng “spinner” trong màn chơi sẽ bị “unload”. Hình ảnh của mấy cái “spinner” này vẫn sẽ xuất hiện, nhưng cơ chế của nó sẽ không còn được nạp vào game nữa, nghĩa là Madeline có thể vô tư chạm vào mấy cái “spinner” này mà không sợ bị mất mạng.

Nôm na mà nói thì chỉ với việc đứng im trong 118 tiếng đồng hồ trong game, bạn sẽ trở nên bất tử trước mấy cái “spinner”. Nghe thì thấy phiền vì phải chờ rất lâu đó, nhưng công nhận đây là giải pháp cho phép các speedrunners có thể thực hiện những pha “spinner stunning” một cách ổn định. Theo lý thuyết, nó sẽ giúp speedrunner tiết kiệm đến 8 lần bám, chỉ có điều là phải ngồi chờ mòn đít mà thôi.

Chiêu thức bonus – “Dash Trigger Skip”

Song song với cái glitch ở trên, dân tình còn phát hiện ra thêm một chiêu thức nữa gọi là “Dash Trigger Skip”. Chiêu này cho phép nhân vật chính giữ 2 lần lướt trong nửa đầu của chương Farewell, so với mặc định là Madeline chỉ được giữ 1 lần lướt mà thôi. Chiêu này giúp speedrunner tiết kiệm được 2 lần bám trong chương Farewell.

Hành trình speedrunning của Euni với 472 tiếng đồng hồ chỉ đứng im 1 chỗ

Với những glitch trên, cùng với một vài glitch nhỏ lẻ khác, Euni đã đặt mục tiêu mới, quyết tâm hoàn thành thử thách “100% minimum grabs” với những chiêu thức mới. Lần này, Euni chỉ cần 16 lần bám mà thôi (do Euni phát hiện ra thêm 1 pha giúp tiết kiệm được 1 lần bám nữa). Bù lại thì đợt speedrunning này ngốn nhiều thời gian hơn hẳn so với kỷ lục trước đó của Euni, do có đến 4 màn chơi cần phải xài chiêu “đúng im” kia. Vị chi Euni phải đứng im tổng cộng 472 tiếng đồng hồ trong đợt speedrun lần này, tức là kéo dài gần 3 tuần các bạn ạ, trong khi phần gameplay thật sự chỉ chiếm tầm 4 tiếng mà thôi.

speedrun Celeste

Kể từ lúc Euni đạt được kỷ lục mới, có nhiều speedruner và glitchhunters đã đổ dồn cặp mắt về thử thách “100% minimum grabs”, và kết quả là họ đã phát hiện thêm 2 tình huống giúp tiết kiệm 2 lần bám (mỗi tình huống 1 lần bám). Những tình huống còn lại đều là tình huống bắt buộc Madeline phải bám vào để đi tiếp, chứ không là bó tay luôn (trừ khi cộng động speedrunner tìm ra một cái glitch mới).

Mặc dù thử thách “100% minimum grabs” có thể hoàn thành chỉ với 14 lần bám, Euni nói là cô ấy không hề muốn thử speedrun lại lần nữa, trừ khi có ai đó phát hiện ra thêm lỗi glitch quan trọng.

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: Msushi


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360