TSMC vừa công bố họ đã hoàn thành dây chuyền sản xuất cho tiến trình 5nm, mở đường cho sự tiến bộ của công nghệ bán dẫn trong tương lai.

Thông tin cho bạn đọc chưa biết: TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., Ltd) là một trong những tập đoàn chuyên về chế tạo thiết bị bán dẫn lớn nhất thế giới với những khách hàng lớn như Qualcomm, nVIDIA, Advanced Micro Devices (AMD), MediaTek, Marvell Broadcom.

Tiến trình 5nm của TSMC sẽ tiếp tục cải thiện công nghệ sản xuất sử dụng EUV (Extreme Ultra Violet) đã được áp dụng lần đầu trên tiến trình 7nm của họ, giúp cải thiện năng suất của dây chuyền sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra.

Tiến trình 5nm cho phép nhà sản xuất gia tăng số lượng chip sản xuất được trên cùng 1 đĩa gốc (wafer)

Theo TSMC, đối với một nhân CPU dành cho thiết bị di động như ARM Cortex-A72, tiến trình 5nm sẽ cho phép mật độ các bóng và vi mạch bán dẫn tăng thêm đến 1,8 lần, tăng 15% tốc độ xung nhịp so với tiến trình 7nm trước đây, đồng thời thu nhỏ kích thước vi mạch (die) đến hơn 45%.

Tiến trình 5nm dự kiến sẽ trở thành sản phẩm chủ chốt của hãng hướng đến đối tượng khách hàng sản xuất các thiết bị chip di động (SoC), internet, cũng như những hệ thống ứng dụng tính toán hiệu năng cao HPC (High Performance Computing).

Hiện tại, nhà máy sản xuất chip 5nm vẫn còn đang được xây dựng, những sản phẩm sản xuất loại đầu tiên dự kiến sẽ bắt đầu được ra mắt vào đầu năm 2020.

Nguồn: Techpowerup