Mấy cổng sạc USB công cộng tại sân bay, khách sạn, trung tâm thương mại giờ không phải là hiếm gặp, nhưng liệu chúng ta có nên dùng để sạc điện thoại hay không?.

Đôi lúc, những cổng sạc USB công cộng sẽ là sự lựa chọn duy nhất mà bạn có, do không phải lúc nào trong túi bạn cũng thủ sẵn cục sạc hay pin dự phòng cho điện thoại. Tuy nhiên, cổng USB không chỉ có chức năng cấp điện mà nó còn có khả năng truyền dữ liệu. Bởi thế nên nhiều người đã đặt nghi vấn rằng vì chẳng ai biết mấy cái cổng sạc USB công cộng được nối đến chỗ nào, cho nên mỗi khi bạn cắm điện thoại hay laptop vào sạc thì thiết bị đó có thể bị hack hoặc bị cài malware. Ủy ban Truyền thông Liên bang của Hoa Kỳ thậm chí còn cảnh báo người dùng rằng cổng sạc USB công cộng có thể khiến số tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn… không cánh mà bay.

sạc công cộng

Vậy thì rốt cuộc kẻ gian đã làm như thế nào để lấy cắp thông tin từ mấy cái cổng sạc này? Và vấn đề này có thật sự phổ biến hay không? Mời các bạn cùng GVN 360 đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Cách hacker lấy cắp dữ liệu từ những cổng sạc USB công cộng

sạc công cộng

Thủ đoạn của mấy tên hacker cũng không quá phức tạp. Chúng sẽ thay đổi thiết lập của một trụ sạc USB công cộng (hoặc là tự lắp đặt riêng 1 cái luôn), và khi có 1 nạn nhân nào đó cắm sạc thì kẻ gian sẽ xâm nhập vào điện thoại hoặc máy tính để lấy cắp thông tin cá nhân của người đó. Thật ra, cách tấn công này đã được chứng minh là hoàn toàn khả thi, chứ không chỉ là phỏng đoán thôi đâu.

Để tấn công vào máy của nạn nhân, kẻ gian chỉ cần giấu một bảng mạch nhỏ xíu (cỡ 1 cái bàn tay) vào trong các trụ sạc, xong rồi nối nó với loại dây cáp đặc biệt để hacker có thể thực hiện âm mưu của họ từ xa.

Nhưng vấn đề không nghiêm trọng như bạn nghĩ đâu nhé

Các hãng điện thoại đã tăng cường tính năng bảo mật rất nhiều

Có một điều bất ngờ là từ đó đến giờ vẫn chưa hề có 1 công ty bảo mật nào báo cáo về trường hợp bị hack khi sạc bằng cổng USB công cộng cả. Có một lý do chính giúp điện thoại thông minh ngày nay chống hacker tốt hơn ngày trước rất nhiều, đó là các hãng điện thoại đều biết rằng các đợt tấn công thông qua cổng USB/Lightning là chuyện khả thi, và do chúng ta càng ngày càng dùng điện thoại để lưu dữ liệu cá nhân nhiều hơn, cho nên các hãng điện thoại đã tìm cách bảo vệ những dữ liệu này một cách toàn diện hơn, cải tiến hệ thống bảo mật của điện thoại để người dùng an tâm hơn.

sạc công cộng

Thêm một điều nữa là chúng ta rất ít khi nào xài cổng USB trên điện thoại cho mục đích khác ngoài chuyện sạc pin, cho nên các hãng điện thoại cũng dễ dàng tăng cường các tính năng bảo mật cho điện thoại của mình. Hầu hết mấy cái điện thoại ngày nay đều tự động hiện cảnh báo khi phát hiện có dây cáp cắm vào để truyền dữ liệu. Cho nên bạn sẽ phải tự tay xác nhận các kết nối đó thì điện thoại mới cho phép truyền dữ liệu qua, bất kể đó là điện thoại Android hay iOS đi chăng nữa.

Kẻ gian muốn hack cũng sẽ tốn nhiều công đoạn, thời gian, và cần cả sự… may mắn

sạc công cộng

Ngoài ra, có một sự thật là giờ kẻ gian muốn hack điện thoại từ xa cũng nhiều khê và tốn thời gian lắm, chứ không phải chỉ cần ngồi một chỗ rồi bấm nút “auto hack” là xong đâu. Hầu hết những cuộc tấn công vào điện thoại sẽ đòi hỏi hacker phải xài những đoạn mã phức tạp (vốn thường được viết cho một số ít dòng smartphone nhất định mà thôi). Vì thế cho nên hacker sẽ phải tìm (hoặc ngồi chờ) khổ chủ xài đúng mẫu điện thoại mà bọn chúng có thể hack cắm dây vào cổng USB công cộng để sạc thì mới có thể thực hiện được âm mưu xấu xa.

Nếu kẻ gian có xài công cụ chuyên dụng thì bạn cũng không có cửa để trở thành mục tiêu đâu

Trên mạng có rao bán những công cụ được cảnh sát dùng để bẻ khóa điện thoại của thủ phạm, và chúng được bán với giá hàng chục ngàn USD. Tuy nhiên, ngay cả những thiết bị chuyên dụng này cũng phải mất vài ngày để có thể mở khóa được điện thoại. Do chúng ta thường chỉ xài mấy cổng USB công cộng chưa đến 1 tiếng đồng hồ, cho nên dù kẻ gian có mua mấy cái công cụ đó đi chăng nữa thì khả năng chúng ta bị hack là rất thấp. Tất nhiên là sẽ có những công cụ bẻ khóa nhanh hơn, xịn sò hơn được rao bán trên chợ đen, nhưng chúng sẽ cực kỳ đắt đỏ nên nếu kẻ gian có mua thì họ cũng sẽ nhắm đến những yếu nhân, VIP các kiểu chứ nhắm vào dân thường thì có mà… lỗ vốn.

Bạn cứ cắm sạc ở mấy cổng USB công cộng khi cần, chẳng có gì phải lo cả

Nói chung, các bạn không cần phải quá lo lắng khi cắm sạc ở mấy trụ USB công cộng đâu. Hoặc nếu bạn theo trường phái “cẩn tắc vô áy náy” thì có thể đem theo pin dự phòng, hoặc là cục sạc điện thoại để khi cần thì lủi vô quán cà phê ngồi “chill chill” chừng nửa tiếng là đầy pin rồi. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về vụ sạc pin bằng cổng USB công cộng. Nếu các bạn có góp ý hoặc bổ sung thì hãy chia sẻ với mình bên dưới phần bình luận nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: Techquickie


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360