Khi sử dụng Windows, chắc hẳn bạn đã từng gặp trường hợp để máy ở chế độ Sleep, xong một hồi quay lại, tự dung thấy PC đã “tỉnh giấc” từ khi nào mà không rõ nguyên nhân. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trở thành “thám tử Conan”, truy tìm thủ phạm đã “đánh thức” chiếc máy tính của mình.

Thường thì có nhiều nguyên nhân làm máy tính đột nhiên tỉnh giấc khi đang trong chế độ Sleep, nhưng bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm kiếm lý do gần nhất khiến PC đột nhiên mở máy.

Bước 1. Nhấn phím Win. Gõ “Command Prompt”. Ấn chuột phải vào icon hiện ra, chọn “Run as administrator”.

Bước 2. Gõ dòng lệnh “powercfg -lastwake” (hoặc “powercfg -waketimers”) rồi nhấn phím Enter. Khả năng cao là thông tin hiện ra sẽ chỉ đích danh thủ phạm đã đánh thức máy tính. Ví dụ, trong hình trên, nguyên nhân máy tính “thức dậy” là do mình ấn nút mở nguồn (Power Button).

*Nếu bạn muốn đào sâu thêm, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1. Nhấn phím Win. Gõ “Event Viewer”. Ấn vào icon hiện ra.

Bước 2. Chọn mục “Windows Logs” ở cột bên tay trái. Chọn “System”. Sau đó, tìm trong khoảng thời gian mà máy của bạn tự bật rồi chọn đúng sự kiện đó. Thường thì nó sẽ ghi là “Power-Troubleshooter” ở cột “Source”.

Ví dụ, trong hình trên, mình đã tìm đúng thời gian máy mình bật, và phía dưới có thêm thông tin cho mình biết là máy được bật bởi nút nguồn (Wake Source: Power Button).

Chúc các “thám tử” tìm ra được thủ phạm nhé!Nguồn: Lifehacker