VGA càng mạnh thì chơi game càng tốt là đúng, nhưng vẫn chưa đủ. Một dàn PC không phải chỉ cần có VGA thật mạnh là có thể chơi được game, CPU cũng quan trọng không kém.

RTX 2060 là một VGA tầm trung rất mạnh tại thời điểm hiện tại, và chỉ cho trải nghiệm tốt nhất khi đi chung với những CPU từ i3 8100 trở lên.

Để một chiếc VGA có thể luôn hoạt động hết 100% công suất, đem đến những khung hình mượt mà nhất thì nó cũng cần được kết hợp với một CPU có sức mạnh tương xứng. Tuy nhiên, việc lựa chọn một chiếc CPU làm sao cho có thể phối hợp một cách hoàn hảo với VGA thì lại không hề dễ dàng đối với những người mới.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem làm sao để có thể chọn CPU hợp lý cho một dàn PC chơi game dựa trên việc trả lời những câu hỏi sau?

chơi game dựa trên việc trả lời những câu hỏi sau?

Câu 1: VGA gì? Nên bắt cặp với CPU nào?

Đối với một dàn PC chơi game, CPU của bạn cần phải đảm bảo ngưỡng hiệu năng đủ để VGA có thể phát huy được hết sức mạnh của mình. Tránh để tình trạng VGA quá mạnh trong khi CPU quá yếu dẫn đến việc VGA “nhàn hạ” không bao giờ chạy full load 100% gây lãng phí sức mạnh của VGA.

Kết quả hình ảnh cho nVIDIA

CPU nên đủ mạnh để cùng chạy hết công suất với VGA. Tối ưu nhất là bạn nên chọn CPU sao cho cả CPUVGA đều chạy 100% công suất ít nhất là trong một tựa game cụ thể mà bạn muốn chơi. Tất cả những dàn máy bộ được xây dựng bởi GEARVN đều phải đảm bảo được sự cân bằng giữa VGACPU. Có như vậy mới phát huy được hết sức mạnh của một hệ thống PC.

Đây là danh sách những CPU tối thiểu để ghép đôi với các dòng VGA phổ biến hiện nay:


Đây là danh sách các dòng VGA phổ biến hiện nay và những CPU khuyến nghị tối thiểu. Để tận dụng hết sức mạnh của một VGA, hệ thống PC của bạn sẽ cần tối thiểu một CPU như bảng trên khuyến nghị.

Câu 2: Bạn có cần CPU mạnh hơn mức tối thiểu hay không?

Nếu đã trả lời được câu hỏi đầu tiên thì bạn đã có đáp án cho dàn PC của mình rồi đấy. Nhưng khoan quyết định vội, bạn nên trả lời thêm câu hỏi số 2 này nữa. Đối với một dàn PC chỉ dành để chơi game thì bạn sẽ chỉ cần một CPU vừa đủ để “kéo” VGA. Nói cho dễ hiểu là khi chơi game bạn sẽ tắt hết những thứ không cần thiết như trình duyệt, phần mềm hay những ứng dụng không cần thiết thì bạn sẽ chỉ cần một CPU như trong bảng khuyến nghị trên.

Ryzen 7 2700X

Nhưng nếu bạn còn muốn chạy những tác vụ khác cùng lúc với chơi game như bật nhiều tab trình duyệt, stream game, bật nhiều phần mềm cùng lúc,… thì bạn sẽ cần CPU mạnh hơn để phục vụ cho những tác vụ đó. Khi bạn dùng một CPU có sức mạnh vừa đủ để “ghép đôi” với VGA khi chơi game thì khi bật thêm những tác vụ khác, CPU sẽ không còn đáp ứng đủ mức hiệu năng cần thiết để duy trì hiệu suất chơi game một cách lý tưởng nữa, và kết quả dễ nhận thấy nhất là mức FPS trong game của bạn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Ví dụ như khi nói về khả năng stream thì đa phần những tựa game hot thời điểm hiện tại như Apex Legends, Auto Chess, PUBG… đều yêu cầu một CPU từ khoảng i5 8400 (6 nhân, 6 luồng, boost 4.0 GHz) trở lên để có thể stream tốt.

Ví dụ như cấu hình cấu hình i3 8100, GTX 1660 Ti có thể chiến tốt PUBG ở mức thiết lập ultra setting trên độ phân giải Full HD. Tuy nhiên đó đã là giới hạn của i3 8100, khi stream thì chắc chắn bạn sẽ phải tìm một CPU mạnh hơn đáng kể nếu muốn giữ cùng mức thiết lập, như là i5 9400F chẳng hạn?

Câu cuối: Bạn sẽ chi bao nhiêu?

Nếu không không quan tâm đến chi phí thì có lẽ bạn đã không đọc đến đây rồi. Thật ra đây cũng không hẳn là một câu hỏi. Người viết chỉ muốn nhắc nhở bạn nên cân nhắc thật kĩ càng khi mua CPU cũng như tất cả những thành phần khác trong một dàn PC.

Nếu bạn không muốn đầu tư quá nhiều chất xám để chọn mua CPU thì cứ việc nhắm thẳng vào i9 9900K thôi, đảm bảo cân tốt mọi thể loại VGA trên đời luôn.

Mọi chuyện sẽ rất đơn giản nếu bạn chỉ đơn giản là cầm tiền đi mua CPU về để nâng cấp cho dàn máy của mình. Nhưng nếu bạn đang định build mới cả một dàn PC thì đó lại là câu chuyện khác. Một dàn PC không chỉ quan trong mỗi VGA và CPU. Mỗi linh kiện đều là những mắc xích quan trọng, một mắc xích yếu sẽ có thể gây ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm của bạn, nhẹ thì tạo ra những “nút thắt cổ chai” trong hệ thống, nặng thì làm giảm tuổi thọ linh kiện hoặc thậm chí là làm hỏng PC của bạn luôn.


Màn hình xanh như thế này cũng chỉ là chuyện nhỏ. Giảm độ bền linh kiện mới là chuyện lớn.
Kết quả hình ảnh cho cháy nguồn PC
Đây mới là chuyện lớn mà chúng ta đang nói đến. Với một bộ nguồn kém chất lượng mà bạn có thể mua với giá một hai trăm nghìn thì việc vĩnh biệt cả dàn máy tính là không hiếm xảy ra.

Chính vì thế, hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi chi ra số tiền mà bạn đang có để tạo được sự cân bằng giữa các linh kiện, phát huy hết sức mạnh của từng phần để mang lại mức hiệu năng tổng thể cho toàn hệ thống.

Kết

Trên đây là những điểm bạn cần lưu ý khi mua CPU cho dàn PC chơi game yêu quý của mình. Hi vọng sẽ hữu ích với các bạn nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc CPU dựa trên dòng VGA mà bạn hướng đến.

Tuy nhiên để cho chắc chắn thì người viết vẫn xin được khuyên chân thành là bạn nên đến showroom hoặc liên hệ Fanpage của GEARVN để được tư vấn miễn phí nhé. Chúc các bạn tìm được một CPU thích hợp với nhu cầu của mình.

Xem thêm về CPU: G5400, i3 8100, i5 8400, i5 9400F, i7 8700, i7 8700K, i9 9900KRyzen 3 2200G, Ryzen 5 2400GRyzen 4 2700X.

Xem thêm về VGA: GTX 1650, GTX 1660, GTX 1660 Ti, RTX 2060, RTX 2070, RTX 2080, RTX 2080 Ti.

Link fanpage GEARVN