Chụp màn hình đơn giản lắm các bạn ơi

Rất nhiều bạn có nhu cầu chụp toàn bộ màn hình hoặc một phần màn hình lại nhưng chưa biết cách chụp. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn một số cách có sẵn trong Windows 10 mà không cần tải ứng dụng.

Snipping Tool

Snipping Tool là một công cụ chụp màn hình đã có từ thời Windows Vista (2007) khi bạn muốn chụp màn hình thì bấm nút NEW. Bạn có thể chọn một số chế độ chụp khác như chụp toàn màn hình, chụp bất kỳ hình dạng nào trong nút Mode. Ưu điểm của Snipping Tool là nó có lựa chọn chụp riêng biệt cửa sổ của chương trình bạn cần.

Tuy nhiên, Snipping Tool không tự động lưu lại những hình vừa mới chụp mà bạn phải lưu thủ công trước khi thoát ra (Ctrl + S, hoặc File → Save as). 

Print Screen

Ngoài ra, có khá nhiều cách chụp màn hình chỉ với các phím tắt. Bạn có thể chụp bằng cách nhấn nút Print Screen (hoặc PrtScr) ngay trên bàn phím. Các hình bạn chụp đã không được lưu thành một file hình mà sẽ lưu trong clipboard. Nếu bạn muốn lưu thành file hình ảnh thì phải vào các công cụ chỉnh sửa hình ảnh, chẳng hạn như MS Paint, copy (Ctrl +V) vào rồi lưu thành một file ảnh hoàn chỉnh.

Windows + Print Screen

Với tổ hợp phím trên, bạn có thể chụp toàn bộ màn hình và lưu lại hoàn toàn tự động. Màn hình của bạn sẽ tối lại trong một giây và bức ảnh bạn vừa chụp sẽ tự động được lưu ở This PC  → Pictures → ScreenShot (bạn sẽ nhìn thấy Pictures ở ngay bên dưới thanh Quick Access bên trái cửa sổ This PC).

Windows + Shift + S

Bạn có thể sử dụng tổ hợp này chụp màn hình theo từng khu vực hoặc toàn bộ màn hình bằng cách kéo thả chuột. Khi bạn chụp xong, bức ảnh sẽ được lưu vào clipboard và bạn cần lưu hình lại sẽ phải copy vào công cụ chỉnh sửa hình để lưu lại.

Alt + Print Screen

Tổ hợp này sẽ chụp cửa sổ chương trình bạn đang sử dụng. Cách này sẽ lưu hình lại ở clipboard và bạn cũng phải copy hình vào công cụ chỉnh sửa để lưu hình.

Game bar

Bạn có thể sử dụng Game bar để chụp màn hình ngay cả khi bạn không đang chơi game. Bạn cần sử dụng tổ hợp phím Windows + G để gọi thanh Game bar ra. Khi Game bar đã mở, bạn sử dụng tổ hợp Windows + Alt + PrtScr để chụp màn hình hoặc sử dụng chuột nhấn vào nút chụp. Sau khi chụp thì Windows sẽ hiện thông báo nơi lưu hình ở thanh Notifications.

Snip & Sketch

Trong bản cập nhật Windows 10 tháng 10/2018, Microsoft đã giới thiệu một công cụ mới tích hợp sẵn ngay trong hệ điều hành nhằm thay thế Snipping Tool huyền thoại. Snip & Sketch được tạo ra để có thể chụp màn hình nhanh và dễ dàng gửi bức ảnh vừa chụp hơn. 

Khi bật Snip & Sketch lên thì bạn sẽ nhìn thấy nút New ở góc trên bên trái. Khi bạn nhấn vào, cửa sổ sẽ mất đi để lại một menu ở phía trên màn hình cho phép bạn chọn chụp một khu vực trên màn hình, toàn bộ màn hình hoặc chụp theo bất kỳ hình dạng nào. Sau khi chụp thì bạn có thể chú thích bức ảnh bằng nhiều loại bút, màu khác nhau. Tất cả ảnh sau khi chỉnh sửa, ghi chú sẽ được lưu tự động vào clipboard cùng với những ghi chú bạn sẽ tạo trên hình.

Nếu máy bạn chưa được cập nhật thì đây là link tải từ Microsoft Store: https://www.microsoft.com/en-us/p/snip-sketch/9mz95kl8mr0l?SilentAuth=1&activetab=pivot:overviewtab

Chúc các bạn chụp được những tấm hình đẹp!