Bài viết trước

Tấm nền TN

TN (Twisted Nematic) là một dạng màn hình LED khác. Đây là loại tấm nền cho lại tốc độ phản hồi nhanh nhất và cũng đồng thời rẻ nhất khi so với 3 loại tấm nền phổ biến ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, loại tấm nền này lại bị hạn chế bởi đặc tính là góc nhìn kém, kèm theo đó rất dễ thay đổi màu sắc khi không nhìn trực diện.

So sánh về góc nhìn của 3 loại tấm nền phổ biến.

Điểm mạnh của tấm nền TN

Tuy nhiên, nhìn nhận lại, tấm nền TN cũng có những ưu điểm rất vượt trội so với tấm nền IPS và VA. Tấm nền TN là loại tấm nền có tốc độ phản hội có thể đạt mức nhanh nhất, kèm thêm đó là tần số đáp ứng cũng dễ dàng đạt mức cao nhất, nhưng giá thành lại dễ tiếp cận nhất.

Xét riêng trên thị trường màn hình thời điểm hiện tại, rõ ràng mức giá của một màn hình độ phân giải Full HD có tần số quét 144Hz mà sử dụng tấm nền TN thì rõ ràng quá rẻ so với những gì đang diễn ra đối với 2 loại tấm nền còn lại.

Xét về thương hiệu lẫn tấm nền, màn hình VIEWSONIC XG2402 TN 144Hz rõ ràng là một món hời dành cho người tiêu dùng

Từ đó có thể thấy được, qua mức giá dễ tiếp cận của mình, các màn hình TN 144Hz luôn được sự lựa chọn, săn đón đến từ các Hardcore Gamer thích thực! Tại vì sao vậy? Vì nếu đã là đối tượng Hardcore Gamer, thì lúc này tốc độ và tần số quét luôn là yếu tố hàng đầu. Với những tựa game có nhịp độ trận đấu nhanh như CS:GO, Fornite, PUBG, vv..v… thì các màn hình TN với giá thành dễ chịu, nhưng vẫn đảm bảo được trải nghiệm game đạt mức tốt nhất. Bởi các đối tượng này thường không quan tâm đến các yếu tố giải trí ngoài luồng như: màu sắc, chi tiết, độ chân thật,… mà chỉ đơn giản dùng màn hình với mục đích “chiến thắng” mà thôi.

Gamer chuyên nghiệp với mục tiêu “play to win” luôn đề cao tốc độ phản hồi của màn hình

Vậy thì đó là những thông tin liên quan đến tấm nền TN. Loại tấm nền với giá thành thường rất dễ tiếp cận, nhưng lại có tốc độ phản hồi cũng như tần số đáp ứng rất cao. Phần 3 mình sẽ đề cập đến cho các bạn về tấm nền màn hình VA nhé! Có rất nhiều thông tin thú vị về loại tấm nền này đấy, hi vọng các bạn sẽ đón xem!!