Cũng như phim ảnh và các loại hình nghệ thuật khác, để làm ra một tựa game thì cần phải tốn một lượng kinh phí khá nhiều. Lượng tiền này không chỉ “rót” vào khâu phát triển game mà còn “rót” vào việc quảng bá marketing và hàng tá thứ khác. Trong một số trường hợp, số tiền này còn bị đội lên nếu trong quá trình phát triển game có vấn đề phát sinh, và Kingdom Under Fire II đã gặp phải trường hợp như vậy.

Sau 10 năm ròng rã thì Kingdom Under Fire II cuối cùng cũng được phát hành vào tháng 11 này. Và đồng thời đây cũng là tựa game Hàn Quốc “đốt” nhiều tiền nhất trong lịch sử. Cụ thể, kinh phí cho tựa game này đã vượt ngưỡng 80 triệu USD (khoảng 1,86 nghìn tỷ VNĐ).

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến con số này: từ việc bị trì hoãn nhiều lần cho đến việc thay đổi cấu trúc game, thậm chí là tựa game này còn được phát triển thành nhiều phiên bản khác nhau. Ngoài ra, những yếu tố khách quan bên ngoài cũng gây ra tác động xấu đến tựa game này. Nói chung là đã có đủ thứ nguyên nhân trên trời dưới đất khiến nhà phát triển Blueside và nhà phát hành Gameforge khốn đốn, phải trì hoãn ngày ra mắt game từ năm này qua năm khác.

Hồi đầu, Kingdom Under Fire II là một tựa game single-player (một người chơi) và được công bố vào năm 2008, dự kiến ra mắt trên nền tảng Xbox360 và PC. Vài năm sau thì quyết định đặt chân lên PS3, và đến năm 2013 thì lại xuất hiện thêm phiên bản PS4. Lúc này Kingdom Under Fire II lại chuyển sang thể loại MMO (Massively Multiplayer Online game – Trò chơi trực tuyến nhiều người chơi), khiến Blueside phải quay về con số 0, tạo một game engine mới hoàn toàn để phù hợp với thể loại này.

Tựa game cũng đã trải qua nhiều phiên bản, thử nghiệm nhiều lần tại khu vực Đông Nam Á, Đài Loan, Trung Quốc, thậm chí là có cả nước Nga, nhưng cuối cùng thì cũng… mất hút. Sau loạt sự kiện đó thì Kingdom Under Fire II quyết định làm một phiên bản khác dành cho các nước phương Tây, chuyển từ dạng Free-to-Play sang Buy-to-Play.

Tất nhiên, đã có những game mắc phải vấn đề tương tự, như Duke Nukem Forever, Too Human, hay Aliens: Colonial Marines, nhưng éo le như Kingdom Under Fire II thì trước đây chưa có tiền lệ. Tựa game này sẽ ra mắt trong vòng 2 tuần nữa. Bạn có thể tham khảo thêm tại website chính thức hoặc trên Steam.

Nguồn: Wccftech