Tỉ lệ thắng của Tahm Kench là 46.24%, Braum là 45.42%, của Yuumi là 43.31%. Vậy tại sao người bình thường rất khó chơi ba vị tướng này trong rank đấu đơn hiệu quả mà trong các trận thi đầu chuyên nghiệp thì vô cùng bá đạo (đặc biệt là Yuumi)?

Điều dễ nhận thấy những tướng này sử dụng trong chiến thuật dồn tất cả cho ADC, khi đấu xếp hạng đơn, bạn được ghép ngẫu nhiên với người chơi khác nên khó phối hợp hiệu quả. Kiểu chơi này khiến cho ADC có thể gánh đội, tuy nhiên, nếu ADC của team bạn không đủ khả năng hay trình độ để gánh thì mọi công sức gần như là vô nghĩa.

Những tướng nảy cũng gần như vô hại khi đi đường một mình, những chiêu thức quan trọng đều phải tương tác với đồng minh để có thể kích hoạt nhanh chóng. Ví dụ như nội tại và chiêu W của Braum, chiêu W và R của Tahm Kench và dĩ nhiên là Yuumi – “vị tướng dễ chơi nhất” Liên Minh Huyền Thoại.

Vậy tại sao 3 tướng này thành công trong thi đấu chuyên nghiệp?

Quay về những ngày mà chiến thuật dồn tất cả cho ADC là trend, chẳng hạn như team RNG gồm Uzi cùng những người bạn, các kỹ năng có thể cứu đồng đội trong những tình huống nguy hiểm cực kỳ hữu dụng. Tất cả mọi tướng sở hữu những chiêu thức như dựng, tạo khiên, nuốt,… đều có nhiệm vụ bảo vệ ADC và dồn tất cả lợi thế cho ADC.

Trong trường hợp bị gank, Tahm Kench có thể sử dụng chiêu W để để nuốt ADC và chạy về phía trụ hoặc động đội. Ngoài ra, chiêu R có thể giúp bot lane đảo đường sớm và lấy lợi thế sớm về mục tiêu, mạng hạ gục, trụ đầu… Tuy nhiên, để làm được những thứ này thì bạn cần kiểm soát bản đồ và động đội phải hiểu ý, phối hợp ăn ý với nhau. Nếu không thì mọi công sức bạn cắm mắt kiểm soát cũng thành vô nghĩa.

Những lựa chọn khác cho xếp hạng đơn

Một điều kì lạ là mặc dù có lựa chọn như thế nào trong xếp hạng thì vị trí SP cũng không có tỉ lệ thắng cao. Trường hợp hiếm hoi có tỉ lệ thắng cao duy nhất là Janna 52.18% mặc dù không được lựa chọn nhiều trong thi đấu chuyên nghiệp. Janna ép đồng đội chơi chậm, an toàn và có bộ chiêu thức phá giao tranh tốt.

Leona cũng có tỉ lệ thắng cao lên nhờ được Riot buff gần đây. Một tướng hỗ trợ theo hướng giao tranh cực kỳ tốt khác là Nautilus, không như Thresh hay Blitzcrank, chiêu thức kéo của Nautilus khá dễ trúng và bộ chiêu thức có độ đa dụng khá cao.

Nếu team bạn dẫn trước, nên cân nhắc mua giày Cơ động sớm và đảo đường đi gank.

Nguồn: proguides.com