Ngày 16/11 vừa qua đánh dấu sinh nhật 15 tuổi của tựa game bắn súng FPS huyền thoại Half-Life 2. Đây là một trong những tựa game PC được mong đợi nhất vào thời điểm đó, và Half-Life 2 đã không phụ lòng mọng đợi của game thủ, thậm chí nó còn trở thành một trong những tựa game bắn súng FPS hay nhất mọi thời đại.

Với game engine Source được chính tay Valve phát triển, Half-Life 2 còn là một trong những tựa game tiên phong trong việc mô phỏng hiệu ứng vật lý, cho phép người chơi tương tác với những vật thể có trong game. Nếu không nhờ Half-Life 2 và Source engine thì có lẽ chúng ta đã không có các tựa game như Team Fortress 2, Portal, và Insurgency.

Mặc dù tựa game này có màn “chào sân” thảm họa, nhưng Half-Life 2 là tựa game “mở màn” cho giao diện mới của Valve thời bấy giờ, và nó đã “mở màn” khá là thành công. Steam không chỉ là một dịch vụ để chơi multiplayer mà nó đã trở thành một nơi dành cho cho game thủ PC mua bán, trao đổi những thứ liên quan về game.

Half-life 2 còn đặc biệt ở chỗ nó có rất nhiều bản mod đến từ cộng đồng game thủ: từ bản mod cải thiện chất lượng đồ họa cho đến bản mod tối ưu combat, Half-Life 2 đều có đủ hết. Thậm chí, vẫn còn kha khá bản mod được nhận cập nhật đến tận bây giờ.

Vào thời điểm Half-Life 2 ra mắt thì đã có rất nhiều người không biết phải đặt kì vọng vào tựa game này như thế nào, bởi vì đây là một tựa game vừa đột phá vừa mang tính truyền thống, vừa có thể tùy biến thoải mái.

Đây cũng là một dịp để anh em game thủ cùng nhìn lại chặng đường 15 năm trong ngành công nghiệp game nói chung và thể loại FPS nói riêng, và nhìn tiếp con đường phía trước với hi vọng rằng Valve sẽ ra… Half-Life 3 trong tương lai không xa.

Nguồn: PC Gamer