Mình đã từng có một khoảng thời gian cày game phải nói là khá oanh liệt. Cứ mỗi khi đêm về là kiểu gì cũng phải chơi game với lũ bạn đến 1h-2h sáng mới chịu “giải tán”. Nhưng tắt máy lên giường mình cũng không tài nào ngủ liền được, phải lăn lộn mãi một hồi mới chìm vào giấc ngủ. Đã thế, sáng ra mặt mũi cứ lờ đờ như một thằng khờ.

Nếu bạn cũng rơi vào trường hợp giống mình, hoặc thậm chí tuy bạn không chơi game nhưng buổi tối vẫn bị khó ngủ thì trang Lifehacker có một số giải pháp khắc phục vấn đề này. Nay mình chia sẻ lại với mọi người, nhất là những bạn game thủ, để mỗi khi đêm về, các bạn sẽ có một giấc ngủ ngon đến mức “em ngủ ngon, ai cũng phát thèm”.

Loại bỏ tất cả nguồn sáng

Càng ít ánh sáng, càng tiết kiệm điện, giấc ngủ càng ít bị ảnh hưởng. Các bạn cố gắng tắt hết bóng đèn, kéo màn che cửa sổ (nếu màn quá mỏng thì bạn nên thay màn mới dày hơn để chặn được nhiều ánh sáng từ bên ngoài hơn), tắt TV & máy tính. Nếu các bạn sợ giữa đêm thức dậy, “chim kêu vượn hú, biết nhà má đâu” thì có thể sắm một cây đèn pin nhỏ để cạnh đầu giường. Tuyệt đối không tận dụng đèn LED của điện thoại nhé, vì để điện thoại đầu giường cũng không hẳn là tốt đâu. Chi tiết một lát nữa mình sẽ đề cập sau.

Còn nếu vì một lý do nào đó mà bạn vẫn muốn để đèn khi đi ngủ thì bạn có thể sử dụng miếng bịt mắt cũng được, miễn là miếng bịt mắt đó đeo thoải mái, ôm sát mũi, và chặn 100% ánh sáng là ôkê. Nếu khu nhà bạn hay có xe cộ qua lại, chó hay sủa đổng, mèo kêu meo meo thì có thể đầu tư thêm bịt lỗ tai, nhưng cẩn thận coi chừng không nghe được chuông báo thức đó nhé!

Luôn đi ngủ đúng giờ giấc

Để cơ thể thích nghi với giờ giấc mà bạn muốn, bạn cần phải bảo đảm rằng mỗi ngày bạn phải lên giường và xuống giường đúng vào khung giờ đó, đều đặn như thế, 7 ngày trong tuần (đúng vậy, kể cả cuối tuần luôn!). Khi chưa quen thì có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu thật, nhưng một khi đâu đã vào đấy rồi thì thậm chí bạn còn chẳng cần đồng hồ báo thức luôn ấy.

Hãy cố gắng sắp xếp thời gian biểu sao cho phù hợp nhất với “kế hoạch đi ngủ” của bạn nhé.

Đừng nạp caffeine nữa

Đã có nghiên cứu cho thấy caffeine vẫn có khả năng phá hỏng giấc ngủ của bạn cho dù được nạp vào cơ thể sáu tiếng trước. Vì thế nên bạn cần “canh timing” chuẩn một xíu trước khi quyết định nốc caffeine, chẳng hạn như cố gắng đừng uống thức uống có caffeine (cà phê, nước tăng lực) sau bữa trưa.

Buổi tối nếu bạn có đi ăn đi uống cùng bạn bè thì có thể uống nước suối, nước hoa quả, hoặc sôđa chanh đường thay thế cho nước ngọt, cà phê, trà sữa. Còn nếu bạn có cày game thì cũng đừng uống nước tăng lực nhé. Uống sữa tươi đi, vì một giấc ngủ ngon.

Thay nệm khác xịn sò hơn

Chăm ấm, nhưng nệm không êm thì cũng khó mà rơi vào giấc ngủ được. Nệm lò xo thường cứng và không được êm ái cho lắm. Vì vậy, bạn có thể ra những cửa hàng chuyên bán nệm, trình bày vấn đề mà bạn đang gặp phải để họ tư vấn. Nếu bạn leo lên nằm thử mà vẫn cảm thấy không thoải mái thì cứ mạnh dạn nhờ họ tư vấn loại khác nhé. Giấc ngủ là trên hết!

Hoặc nếu bạn đã từng ngủ ở nhà bạn thân, hoặc ngủ ở khách sạn và thấy nệm ở đó ưng ý thì hãy hỏi thông tin về chiếc nệm đó để tham khảo thêm cũng là một cách hay.

Tránh xa đồ điện tử ra

Về cái này thì chắc các bạn cũng đã nghe qua một vài lần rồi. Sử dụng thiết bị điện tử (điện thoại, máy tính, TV) trước khi lên giường sẽ tác động xấu đến chất lượng giấc ngủ. Do đó, trước khi đi ngủ tầm 30 phút, bạn nên rời xa các thể loại game, Facebook, Instagram, YouTube để có một giấc ngủ tốt hơn.

Nếu bọn chúng có sức cám dỗ quá mãnh liệt thì bạn có thể sử dụng những phần mềm hỗ trợ như Shutter (Windows), tính năng “Parental controls” (macOS), Moment hoặc Tasker (Android/iOS) để đánh bại lũ ăn hại này.

Nguồn: Lifehacker