Mặc dù đúng là vẫn chưa thể tiếp cận người dùng phổ thông nhưng những ưu thế của switch quang là không thể chối cãi. Bằng chứng là những cái tên “sừng sỏ” trong làng gaming gear như Gigabyte, Zowie, Razer đang đua nhau đưa ra những sản phẩm bàn phím dựa trên nền tảng switch quang mà họ quảng cáo là siêu nhanh, siêu bền, siêu chính xác và siêu ưu việt. Tuy nhiên, tình trạng này lại làm dấy lên một câu hỏi lớn, đó là: Tại sao Cherry – thương hiệu hàng đầu về switch lại chưa đi vào phát triển hay nói đúng hơn là chưa xác nhận quan điểm của họ về loại switch này?


Xem thêm về switch quang học tại đây.

Khi đi sâu vào tìm hiểu thêm một chút, chúng ta sẽ thấy khá nhiều lý do cho động thái này của Cherry:

  • Đầu tiên, rõ ràng công tắc quang học (optical switch) là công nghệ mới hơn và ưu việt hơn, tuy nhiên, nó vẫn sẽ còn một quãng đường khá dài phải đi để vượt qua cái bóng của switch cơ học, chứng minh cho thế giới thấy rằng nó tốt như thế nào và được chấp nhận như một loại switch hiệu suất cao. việc phát triển một loại switch như vậy đối với các hãng switch lớn nói chung và cherry nói riêng lúc này có vẻ là hơi vội vàng và có phần không cần thiết.
Cái bóng quá lớn của những loại switch cơ truyền thống sẽ là thử thách đầu tiên mà switch quang phải vượt qua để có thể trở nên phổ biến.
  • Thứ 2: Không ai nói switch của Cherry là tốt nhất, ngoại trừ lời quảng cáo của các nhà bán lẻ … nhưng chắn hầu hết mọi người đều biết rằng Switch cherry là phổ biến và nổi tiếng nhất, về cơ bản thì họ đã có chỗ đứng rồi và một gã khổng lồ như Cherry sẽ không mạo hiểm thương hiệu của mình để “chạy đua vũ trang” với những thương hiệu nhỏ hơn trong một cuộc chiến mà chưa chắc rằng họ có thể chiến thắng. Giống như việc nhà vô địch đi thách đấu một gã vô danh vậy, một cuộc chiến đầy rủi ro mà không có phần thưởng.
  • Thứ 3 – Vẫn còn tồn tại nhược điểm. Dù tiên tiến nhưng switch quang học vẫn còn tồn tại 2 nhược điểm chính, đó là: switch quang học của những thương hiệu lớn vẫn còn khá đắt đỏ và cảm giác gõ có phần khác biệt so với switch cơ truyền thống. Tuy những nhược điểm này của switch quang không phải là không thể khắc phục nhưng rõ ràng là chúng chưa hề dễ giải quyết trong tương lai gần.

Từ đó suy ra: trong thời điểm hiện tại, đây là loại switch mang tính chuyên nghiệp nhiều hơn tính đại chúng, vì thế cho nên việc sản xuất và ứng dụng loại switch này mang nhiều tính quảng bá thương hiệu hơn là mang về lợi nhuận thực tế cho nhà sản xuất. Cho nên việc vội vàng tham gia cuộc chơi đối với cherry ngay lúc này là chưa cần thiết – Vì họ vẫn kinh doanh tốt với những sản phẩm switch cơ học của mình mà.

Đảo lại vấn đề chúng ta lại có một câu hỏi nữa, đó là: Có khi nào, Cherry cũng đang bí mật phát triển sản phẩm switch quang học của mình nhưng vì một số lý do nhất định mà họ vẫn chưa công bố mà thôi?

Theo quan điểm cá nhân của người viết thì khả năng này là khá cao, Cherry chắc chắn sẽ phải tính một vài hướng đi nào đó nếu tương lai switch quang thay thế được switch cơ, và switch quang là 1 trong những hướng đi đó.

Vậy cuối cùng tóm lại khi nói về switch quang:

  • Chúng ta có thể xem đây là một loại switch mang tính cách mạng có tiềm năng rất lớn trong việc chiếm lĩnh thị trường cao cấp, nơi mà nó đem lại những ưu thế tuyệt đối cho Game thủ chuyên nghiệp và hardcore gamer.
Game thủ chuyên nghiệp là một trong những đối tượng người dùng được hưởng lợi nhiều nhất từ những tính năng ưu việt của bàn phím quang học.
  • Nhưng mà nói đi cũng phải nói lại việc chưa thể tiếp cận được phân khúc người dùng phổ thông (chủ yếu là vì giá cả) sẽ hạn chế khả năng sinh ra lợi nhuận cho các nhà sản xuất, đây cũng chính là điều sẽ làm cho switch quang học sẽ rất khó để có thể trở nên phổ biến, ít nhất là trong tương lai gần.

Tuy nhiên, chúng ta đều có thể hi vọng một ngày nào đó, các nhà sản xuất có thể tối ưu hóa hệ thống dây chuyền của mình và đưa ra một mức giá phù hợp hơn cho những sản phẩm sử dụng switch quang, tuy không thể một sớm một chiều có lẽ với tình hình cạnh tranh gay gắt giữa các nhà sản xuất như hiện nay thì điều đó sẽ có thể trở thành hiện thực sớm thôi.

Nguồn: Gear VN (Axium Fox)