Một bài toán tiêu tốn siêu máy tính mạnh nhất hiện tại 10.000 năm để xử lý thì máy tính lượng tử của Google chỉ cần 200 giây.

Google vừa chính thức công bố rằng họ đã đạt được “ưu thế lượng tử tối thượng” (quantum supremacy) trong một bài viết được đăng trên tạp chí khoa học Nature. Một tháng trước đó, Google đã để lộ thông tin này và gây ra nhiều tranh cãi trong giới khoa học. Bây giờ, toàn bộ bài nghiên cứu trên đã được Google công bố rộng rãi, các nhà khoa học tha hồ mà “ngâm cứu”.

Google cho biết với một bài toán liên quan đến số ngẫu nhiên, Summit – siêu máy tính mạnh nhất hiện tại – phải tốn 10.000 năm mới xử lý xong, còn vi xử lý Sycamore 54-qubit của họ có khả năng làm chuyện đó trong 200 giây. Kỹ sư tại Google cho biết thêm đây cũng là bài toán đầu tiên chỉ có thể xử lý được bằng máy tính lượng tử.

Tất nhiên, sẽ có người đặt nghi vấn về thành tựu này của Google. IBM, trong một bài blog vừa đăng hôm thứ hai, nhận định rằng bài toán đó vẫn có thể xử lý trong 2,5 ngày bằng một hệ thống máy tính bình thường, thay vì là 10.000 năm như Google đã nói. IBM nói rằng Google đã “thiếu một chút” trong việc tính toán dung lượng lưu trữ của siêu máy tính hiện tại, từ đó dẫn đến con số khổng lồ kia.

Mặt khác, cũng có không ít nhà khoa học tỏ ra đồng thuận với kết quả mà Google đạt được. Thậm chí họ còn nhận định rằng bước đột phá này cũng quan trọng không kém gì so với việc anh em nhà Wright thử nghiệm chiếc máy bay đầu tiên vào năm 1903.

Sẽ còn rất lâu nữa những chiếc máy tính lượng tử này mới được đưa vào ứng dụng trong thực tiễn. Nhưng bài nghiên cứ này của Google đã chứng minh được rằng việc sử dụng máy tính lượng tử trong tương lai là khả thi.

Nguồn: The Verge