Đối với người dùng máy tính ngay thời điểm hiện tại, “TRÌNH DUYỆT WEB” được biết đến như 1 cánh cổng đi vào thế giới số. Muốn tải 1 trò chơi, bạn cần trình duyệt web. Muốn xem 1 đoạn clip, bạn cũng cần trình duyệt web. Lướt Facebook, đương nhiên cũng cần có trình duyệt web. Vậy nên rõ ràng, trình duyệt web là thứ gì đó rất quan trọng trong cuộc sống số ngay thời điểm hiện tại. Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn top 5 trình duyệt web mà theo mình là tốt nhất.


Tiêu chí đánh giá một trình duyệt web “tốt đúng nghĩa”:

Một trình duyệt web tốt được đánh giá trên nhiều tiêu chí. Nếu như đảm bảo được các tiêu chí này được đánh giá tốt, thì rõ ràng đó sẽ là một trình duyệt web đáng sử dụng:

1. Đảm bảo được bảo mật thông tin:

Khi bạn sử dụng, trình duyệt web sẽ là cánh cổng trực tiếp giữ thông tin của bạn. Từ thói quen truy cập, đến password facebook, mã PIN tài khoản ngân hàng, mật khẩu email vv..v.. tất cả đều có khả năng bị lấy cắp bởi Hacker nếu đó là trình duyệt web không đủ bảo mật. Vậy nên, các trình duyệt web đến từ các công ty/tập đoàn lạ thì bạn tuyệt đối không nên sử dụng. Vì khi sử dụng, khả năng bị đánh cắp dữ liệu từ chính các tập đoàn đó là rất cao.

2. Tính năng cần thiết:

Hầu như là dư thừa khi đề cập, nhưng hiện tại các trình duyệt web chí ít cơ bản nên có các tính năng cần thiết như cho phép mở 1 lúc nhiều tab, có khả năng chạy nền nhạc, đồng bộ hóa bookmark, lưu trữ và ghi nhớ mật khẩu đăng nhập vv…v..

3. Khả năng tương thích:

Một trình duyệt web tốt là trình duyệt web có thể sử dụng đa nền tảng. Từ PC/Laptop/đến cả smartphone, mobile phone, hay các hệ điều hành khác nhau như MACOS, Linux vv..v. thì khi đó mới phát huy được hết khả năng đồng bộ hóa trên các thiết bị.

4. Tốc độ lướt web:

Đương nhiên rồi!! Ai lại muốn sử dụng một trình duyệt web mà cho tốc độ truy cập như rùa bò đúng không nào? Ngay thời điểm hiện tại với sự phát triển của kĩ thuật và công nghệ. Tốc độ truy cập chậm chạp cũng là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều hệ lụy về tiền bạc, an ninh vv..v.. vậy nên rõ ràng một trình duyệt web có tốc độ truy cập chậm là không thể nào chấp nhận được.

5. Add-on:

Ở tại lúc này, khi người dùng có nhu cầu duyệt web, mọi thứ không phải chỉ đơn thuần là truy cập internet nữa, mà chúng ta còn cần các add-on hữu ích. Như cần lưu 1 cụm từ/câu nào đó vào ghi chú, hay chặn quảng cáo phiền toái, rồi lại chặn sự thu thập dữ liệu từ phía các trang web hay sử dụng vv..v.. từ đó dẫn đến lại thêm yêu cầu về cửa hàng tiện ích trên trình duyệt.

6. Cộng đồng:

Và cuối cùng là về mức độ phủ sóng của cộng đồng người dùng. Giả sử trình duyệt bạn dùng lại chẳng có ai dùng, đến khi xảy ra lỗi, thì biết tìm ai để được giải đáp? Từ đó có thể thấy, yếu tố hỗ trợ từ phía cộng đồng cũng quan trọng không kém phải không nào!?

Một trình duyệt Web tốt cần được đánh giá bởi nhiều tiêu chí khác nhau

OPERA BROWSER – Đẹp, gọn nhẹ, thanh thoát

Giao diện trực quan, đẹp, gọn nhẹ

Trình duyệt đầu tiên mình giới thiệu đến các bạn là trình duyệt Opera. Trình duyệt này có phiên bản nhỏ hơn, với tên gọi Opera Mini, đã từng được rất nhiều người sử dụng trên nền tảng Java ngày xưa. Nay với năm 2019, đây có lẽ là trình duyệt mà mình thích nhất. Bởi tốc độ truy cập cực nhanh, đi kèm tính năng Opera Turbo (đây là tính năng đặc biệt, khi được kích hoạt, thì trang web mà bạn duyệt sẽ được chạy qua máy chủ của Opera, từ đó máy chủ sẽ lọc ra các ảnh nào nén được, rồi cắt bớt đi các Pixel ảnh dư thừa, hiệu chỉnh lại bộ đệm của video, từ đó giảm thiểu dữ liệu cần load về máy, giúp máy được duyệt web nhanh hơn). Từ đó tính năng này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tiết kiệm data khi lướt web, với các khu vực có kết nối Wi-fi kém hay 4G không ổn định, Opera Turbo vẫn sẽ đảm bảo được cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt nhất! Thêm nữa là tính năng chặn quảng cáo được tích hợp sẵn, rồi tính năng bật VPN trực tiếp trên trình duyệt mà không cần download thêm phần mềm bên thứ 3. Tất cả giúp bạn có trải nghiệm tốt hơn rất nhiều.

GOOGLE CHORME – Độ phủ sóng, khả năng đồng bộ hóa

Trình duyệt web “con cưng” của tập đoàn Google

Trình duyệt Chorme của Google như một tượng đài rất khó phá vỡ trong vài năm trở lại đây. Khi độ ổn định, tốc độ, tất cả mọi thứ đều quá tốt và quá cân bằng. Hiện tượng bị crash hay chậm là hầu như không hề diễn ra khi sử dụng. Thêm nữa, với việc các thiết bị android đang phát triển mạnh mẽ, số lượng đt android trên thị trường ngày một nhiều. Với việc tích hợp mặc định trên các smartphone Android là trình duyệt Google Chorme lại càng bành trướng thị phần của trình duyệt này hơn. Từ đó dẫn đến khả năng đồng bộ hóa cực kì mạnh mẽ. Thêm vào đó là kho ứng dụng trên chợ quá đông đảo. Từ các add-on của Google như Google Dịch, Maps, hay Keep, đến cả các chương trình chặn quảng cáo, cũng đều được cho phép tải miễn phí trên trình duyệt này rất dễ dàng.
Tuy nhiên, điểm hạn chế lớn nhất của Chorme ngay lúc này là chiếm dụng tài nguyên bộ nhớ quá nhiều mà thôi. Sắp đến Google sẽ tung ra 1 bản cập nhật cho phép Google Chorme hạn chế việc chiếm dụng RAM máy tính lại, như thế thì rõ ràng lúc bấy giờ, đây sẽ là trình duyệt đông đảo người dùng nhất ở thời điểm hiện tại.

FIREFOX – Sự trở lại của “Cáo Lửa”

Firefox đã quay trở lại mạnh mẽ với các phiên bản cập nhật mới nhất

Firefox là trình duyệt web của tập đoàn phi lợi nhuận Mozilla, từ đó lại có thêm 1 điểm cộng, vì từ đó sẽ cho thấy tính bảo mật cao hơn, do tập đoàn này sẽ không thể kinh doanh data người dùng như cách mà Google vẫn đang làm. Firefox còn ăn điểm khi các phiên bản gần đây cho lại tốc độ cực nhanh (Firefox Quantum), chỉ thua Chorme một ít. Nhưng đổi lại tính cá nhân hóa rất cao, người dùng A có quyền thiết lập các nút, khu vực thao tác làm sao cho thuận tiện nhất với cá nhân mình. Từ đó mang lại giá trị sử dụng riêng biệt mà hầu như các trình duyệt khác không hề có.

BRAVE – “Chú sư tử” dũng mãnh

BRAVE là trình duyệt được tích hợp khả năng “chặn quảng cáo” tốt nhất

Đây là một trình duyệt tương đối lạ với người Việt. Nhưng cái hay là về tốc độ, tính thực thi thì hầu như ngang hàng với cả Google Chorme, tuy nhiên điểm sáng nhất của Brave là trình chặn nội dung. Trình duyệt này có 1 bộ công cụ chặn nội dung có thể liệt vào hàng mạnh mẽ nhất ngay thời điểm hiện tại. Từ quảng cáo, cho đến tracking data, mọi thứ đều được kích hoạt mặc định. Thêm nữa với việc được xây dựng dựa trên nền nhân Chormnium, bạn cũng có thể cài đặt rất dễ dàng các Add-on từ chợ add-on của Google. Bạn là người cần tốc độ truy cập cao, ổn định, nhưng lại cực ghét các quảng cáo phiền toái, thì chắc chắn BRAVE là trình duyệt mà bạn nên lựa chọn.

VIVADIL – Duyệt web “theo cách” của bạn

Vivaldi là một trình duyệt web miễn phí do Vivaldi Technologies – công ty thành lập bởi Tatsuki Tomita và Jon Stephenson von Tetzchner – người đồng sáng lập và là cựu CEO của công ty Opera Software phát triển, vì vậy rõ ràng khi sử dụng, bạn sẽ thấy được vài điểm tương đồng của trình duyệt này so với Opera Browser, vẫn là kiểu thiết kế phẳng hóa, animation hiện đại, màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên, Vivaldi có thể gọi là trình duyệt cho lại khả năng cá nhân hóa cao nhất. Với rất nhiều thao tác bổ trợ được thêm vào. Từ việc lựa chọn Start Page cho đến các thao tác nhanh với chuột của mình, như vẽ 1 vòng tròn thì chụp ảnh màn hình, hay vẽ chữ C thì reload page vv..v.. tất cả đều được trình duyệt này tích hợp sẵn. Nếu bạn là người thích vọc vạch phần mềm, yêu thích khả năng tùy biến. Thì có lẽ bạn nên thử qua Vivadil.

Vivadil là trình duyệt cho lại khả năng tùy biến cực cao

Đó là top 5 trình duyệt web mà theo mình là tốt nhất. Cân bằng tất cả mọi yếu tố, nhưng mỗi trình duyệt lại có 1 ưu điểm riêng. Bạn đang dùng trình duyệt web nào? Đừng quên nói cho mình biết nhé, còn bây giờ xin chào và hẹn gặp lại!